Đời Sống

Đừng lơ là các biện pháp bảo vệ con!


Sáng 15/10, thông tin từ UBND xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An) xác nhận, trong lúc học trực tuyến, một học sinh trên địa bàn không may tử vong do điện thoại phát nổ.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16h ngày 14/10, em N.V.Q (SN 2011, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nam Anh) dùng sạc dự phòng để học trực tuyến. Trong lúc đang học, chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ khiến Q. bị bỏng nặng.

Phát hiện sự việc, gia đình nhanh chóng đưa cháu đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Được biết, 3 tuần trở lại đây, học sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn đã đến trường trực tiếp. Tuy nhiên, các trường duy trì học trực tuyến 1 lần / tuần để sẵn sàng chuyển trạng thái cần thiết khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tháng trước, một học sinh lớp 10 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) sử dụng máy tính học trực tuyến cũng bị điện giật tử vong.

Những sự việc thương tâm này khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình trước những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra với con em mình trong quá trình học trực tuyến.

Theo PGS. PGS.TS Trần Thành Nam – Trưởng khoa Khoa học Giáo dục, Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội), hơn ai hết, các bậc phụ huynh phải nhận ra nguy cơ mất an toàn trong thời gian con em mình học tập. trực tuyến và có các giải pháp để bảo vệ con bạn.

“Học sinh tiểu học là lứa tuổi rất đặc biệt nên luôn cần có người để mắt tới. Bởi lẽ, ở lứa tuổi này, nhiều em không thể kiểm soát được hành vi của mình.

Khi cho trẻ học trực tuyến, cha mẹ phải có giải pháp hỗ trợ những vấn đề trẻ đang gặp phải khi học. Cụ thể là trang bị cho trẻ các kỹ năng như an toàn mạng, cách xử lý khi bị đuổi ra khỏi lớp học trực tuyến, cách xử lý máy tính, điện thoại hết pin….

Phụ huynh phải đảm bảo tạo không gian học tập an toàn, thoải mái bằng cách hướng dẫn và đảm bảo các nguyên tắc an toàn thể chất cho con em mình ”, PGS. PGS.TS Trần Thành Nam.

Thêm nhiều học sinh tử vong khi học trực tuyến: Đừng lơ là các biện pháp bảo vệ con em mình!  - Ảnh 1.
Người lớn phải trang bị kỹ năng giúp trẻ an toàn trong quá trình học trực tuyến (ảnh minh họa)

Cũng theo PGS.TS. PGS.TS Trần Thành Nam, thông qua các hoạt động ở nhà, phụ huynh cũng nên củng cố kiến ​​thức đã học ở trường và rèn luyện các kỹ năng an toàn liên quan về phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích, các hoạt động trải nghiệm lồng ghép.

Đặc biệt, không nên để trẻ ở nhà một mình quá lâu. Đối với bậc tiểu học, nếu không có sự đồng hành của các bậc phụ huynh thì trẻ khó có thể học tập một cách hiệu quả.

Trong thời gian học sinh được tạm dừng đến trường vì dịch bệnh, việc phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em cần có sự phối hợp chặt chẽ, quan tâm của nhà trường và phụ huynh học sinh, đặc biệt là đôn đốc, nhắc nhở. thường xuyên từ giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh, học sinh các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích có thể xảy ra như điện giật, đuối nước, cháy nổ.

Về phía Bộ GD-ĐT, đơn vị này cho biết đã khuyến cáo phụ huynh, giáo viên tăng cường các biện pháp hỗ trợ, nhắc nhở, dạy trẻ một số kỹ năng cơ bản, đặc biệt là hướng dẫn. và hỗ trợ học sinh tiểu học trong quá trình sử dụng các thiết bị học tập cũng như các thiết bị trong gia đình, đảm bảo an toàn.

Hoàng Thanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button