Kinh Doanh

Dừng phê duyệt Hiệp định đầu tư toàn diện EU – Trung Quốc

Thế Dũng (phóng viên truyền hình thường trú tại Châu Âu)Thứ Sáu, ngày 21 tháng 5 năm 2021, 14:38 GMT + 7

Đêm 29/5 (giờ Việt Nam), với 599 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết tạm dừng quá trình phê chuẩn Hiệp định đầu tư toàn diện EU. – Trung Quốc (CAI) để phản đối các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với các cá nhân và tổ chức của Liên minh Châu Âu vào tháng 3 năm 2021.

Theo nghị quyết mới được thông qua, các nghị sĩ EP yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và 4 tổ chức của Liên minh châu Âu (EU). Đây là điều kiện để EU xem xét khởi động lại quá trình phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Toàn diện EU-Trung Quốc. Động thái này khiến quan hệ EU – Trung Quốc có xu hướng gia tăng căng thẳng.

Nghị quyết mới cũng khẳng định EU sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với Trung Quốc và sớm ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm nguồn sản phẩm thay thế từ các nhà máy ở Tân Cương.

Ngay trước khi Nghị quyết được thông qua, một số nước EU chủ chốt, là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc, đã thận trọng hơn trong hợp tác với nước này. Đặc biệt, Hà Lan đã trở nên cẩn thận hơn khi bảo vệ các công ty công nghệ cao khỏi bị Trung Quốc mua lại, đồng thời đưa ra chiến lược riêng với Trung Quốc.

Giới phân tích Đức cho rằng Trung Quốc đã đánh giá thấp mối quan tâm của Đức về nhân quyền, nhất là sau khi Thủ tướng Merkel – người chủ trương duy trì quan hệ với Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Chính sách của Đức đối với Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn.

Việc EP thông qua Nghị quyết đình chỉ phê chuẩn Hiệp định đầu tư với Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên đang xấu đi nhanh chóng và lập trường của EU đối với Trung Quốc ngày càng cứng rắn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dung-phe-duyet-hiep-dinh-dau-tu-toan-dien-eu-trung-quoc-20210521134032655.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button