Giáo Dục

Đừng ra đề thi kiểu “đánh đố”

Cải tiến nội dung sách giáo khoa theo hướng khách quan

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, việc học sinh chán học lịch sử là do việc dạy học thiên về số liệu, sự kiện, chưa phát huy được cá tính, tính sáng tạo của học sinh. Theo bạn, còn lý do nào khác?

Những năm gần đây, vấn đề điểm thi môn Lịch sử thấp, học sinh không thích, thậm chí ghét học lịch sử … đã được nhiều nhà nghiên cứu nhìn nhận. Quản lý giáo dục, các thầy (cô) trực tiếp giảng dạy bộ môn này lý giải với nhiều góc nhìn khác nhau. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trong phần trả lời chất vấn về học lịch sử tại kỳ họp Quốc hội vừa qua đã nhận định thực trạng dạy học môn này là “thiên về dữ kiện, thực tế, chưa phát huy hết được”. cá tính và sự sáng tạo của học sinh ”. Nhận định này hoàn toàn hợp lý và đúng với thực trạng đang diễn ra ở nhiều trường THPT thời gian qua.

Đổi mới dạy học lịch sử, bắt đầu từ đâu?: Không nên làm

TS Lưu Văn Quyết

Mặc dù lịch sử luôn được khẳng định là một môn học quan trọng nhưng trên thực tế nó vẫn chưa được coi trọng nhiều, thời lượng dành cho môn lịch sử quá ít và vị trí của môn học này so với các môn học khác cũng chưa tương xứng. cao, vì chúng ta vẫn quan niệm “môn chính – môn phụ”. Thời gian được phân bổ ít, trong khi nội dung sách giáo khoa (SGK) lịch sử thiên về các sự kiện và trận chiến. Trong khi đó, những nội dung ít mang tính gợi mở để học sinh tìm hiểu, tự đánh giá vấn đề mà mang những ý nghĩa định sẵn, mang nặng tính chủ quan …

Với thời lượng và chương trình như vậy, nhiều giáo viên muốn sáng tạo, đổi mới trong dạy học cũng khó làm được. Vì vậy, cần xóa bỏ tư duy coi lịch sử là môn phụ, từ đó tăng thời lượng và giảm tải, cải tiến nội dung trong sách giáo khoa theo hướng khách quan.

Việc học môn lịch sử của học sinh sẽ không thay đổi nếu các em vẫn tham gia kỳ thi hiện tại. Theo bạn, đề thi môn Lịch sử nên được thiết kế như thế nào?

Chúng ta có thể mong đợi hoạt động đánh giá học sinh trong thời gian sắp tới cũng sẽ được đổi mới, không gây nhiều áp lực như trước.

Trước mắt, đối với môn lịch sử, việc ra đề thi cần hạn chế tính “đánh đố”, đưa học sinh vào hai trạng thái “biết hoặc không biết”, “nhớ hoặc không nhớ” mà cần cung cấp những số liệu cần thiết để học sinh hiểu. có thể tự suy nghĩ, loại đáp án với hình thức trắc nghiệm.

n

Đối với hình thức tự luận, chúng ta có thể chuyển mục tiêu đánh giá trí nhớ của học sinh sang đánh giá mức độ hiểu vấn đề, bài học lịch sử hoặc cảm nhận của học sinh về các nhân vật, sự kiện lịch sử hay của học sinh phổ thông. chứ không phải là khơi gợi tư duy lịch sử về những bài học lịch sử và vận dụng chúng vào cuộc sống. Đó là điều mà giáo viên cần ở mỗi học sinh sau những giờ học lịch sử chứ không phải là họ cho chúng ta biết bao nhiêu phần trăm sự kiện và con số mà họ nhớ được.

Biết cách kết nối lịch sử với hiện tại để hiểu rõ hơn thế giới, về đất nước mà họ là chủ nhân tương lai quan trọng hơn những con số hay sự thật.

Đổi mới dạy học lịch sử, bắt đầu từ đâu ?: Không cho

Một giờ dạy lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh trước giờ dịch. Covid-19 lần thứ 4

Nâng cao vị thế của lịch sử

So với việc học lịch sử từ các nước khác, chúng ta nên học hỏi từ họ những lợi thế nào?

Tôi có một tài liệu tham khảo thông qua chương trình lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) trên tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện. Có thể thấy, thay đổi quan trọng của chương trình này là cách tiếp cận lịch sử theo các chủ đề, vấn đề quan trọng không còn tràn lan, bất tận theo năm tháng, sự kiện như trước. Lôgic của lịch sử đã được vận dụng khá nhiều trong quá trình biên soạn chương trình mới. Chúng ta có thể hy vọng rằng môn học này trong thời gian tới sẽ hình thành cho học sinh tư duy lịch sử, có thể tiếp cận các vấn đề đương đại theo chiều thời gian.

Theo tôi được biết, ở một số nước như Mỹ, Úc, Nhật …, môn lịch sử cũng được dạy theo hình thức tích hợp vào các môn học phổ thông. Và ở Anh, Pháp, Trung Quốc trong khi duy trì lịch sử như một kỷ luật độc lập. Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, nếu chúng ta không tạo động lực để các em hứng thú, yêu thích thì môn lịch sử là môn tích hợp hay độc lập cũng không thành vấn đề. Ở nhiều nước, đặc biệt là ở Trung Quốc, kiến ​​thức trong sách giáo khoa rất ít, thời gian còn lại, người ta dùng nhiều cách khác nhau để giáo dục lịch sử cho học sinh như tổ chức các buổi ngoại khóa. , kể chuyện, quan sát mô hình, sử dụng hình ảnh minh họa hoặc thậm chí chơi Trò chơi… Những điều này làm cho môn học trở nên thú vị, gợi mở và sáng tạo cho học sinh…

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-moi-day-mon-su-bat-dau-tu-dau-dung-ra-de-thi-kieu-danh-do-post1407103.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button