Giáo Dục

‘Đừng sợ, mẹ cũng từng thi trượt’

Sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, không khí trong gia đình chị Nguyễn Trần Thu Hà (Long Biên, Hà Nội) trùng xuống, không còn tiếng và tiếng cười như trước. Nguyên nhân là do con trai lớn của chị thiếu 8 điểm, không đỗ vào Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (điểm xét tuyển là 48,85). Với mức điểm thấp như vậy, con gái chị khó có thể đậu nguyện vọng 2 vào một trường công lập khác.

Trước đó, em được thầy cô đánh giá có học lực khá, học đều các môn. Trước kỳ thi, tôi tự tin vào khả năng của bản thân. Nhưng sau khi biết điểm, tôi rất sốc và luôn tự trách mình làm bài không tốt, kém điểm thi của bạn bè, không được như mong muốn của bố mẹ …

Cảm thấy tội nghiệp cho con trai mình những ngày vừa qua, bà Hà đã động viên con bằng một lá thư:

Thư gửi một em thi trượt lớp 10: 'Đừng sợ, con cũng thi trượt' - 1

Phụ huynh chờ con thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội. (Ảnh minh họa: HC)

“Gửi chàng trai kiên cường!

Bạn đã làm tốt, đừng tự trách mình!

Ngày Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10, nhiều học sinh reo vui vì đã hoàn thành mốc quan trọng nhưng bên cạnh đó cũng không ít học sinh buồn bã vì kết quả không như mong đợi. Và tôi là một trong những sinh viên đáng buồn đó.

Năm học 2021-2022, Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh tham gia cuộc đua vào lớp 10 THPT công lập. Theo chỉ tiêu, khoảng 60.600 thí sinh trúng tuyển, còn lại 32.650 thí sinh không trúng tuyển. Điều đó cho thấy không chỉ tôi buồn mà rất nhiều bạn khác cũng có tâm trạng như vậy. Điểm thấp không có nghĩa là con bạn học kém mà cuộc đua này quá khốc liệt và nhiều người giỏi.

Bạn có thể khó diễn tả thành lời, để nói về những thất vọng đó. Nhưng yên tâm, bố mẹ hiểu cho tấm lòng đó.

Một kỳ thi không đủ để nói lên thắng thua của một đời người. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất là chúng ta biết đứng lên sau thất bại và không ngừng cố gắng học hỏi, phấn đấu cho tương lai. Đôi khi, thất bại cũng là một dạng thành công. Hãy dám đối mặt với sự thật, dám đứng lên sau những vấp ngã, đừng để chúng níu kéo chúng ta.

Cha mẹ, thầy cô, bạn bè vẫn ở đó, không ai quay lưng lại với bạn. Nếu con bạn cảm thấy mệt mỏi với điểm số và lựa chọn trường học, hãy chạy đến và ôm con thật chặt. Sau tất cả những đấu tranh trong quá khứ, bạn có quyền yếu đuối một lần.

Bạn không cần phải xin lỗi hay dằn vặt bản thân vì đã làm bố mẹ thất vọng, nhưng hãy hứa sẽ dũng cảm và cố gắng hết mình trong chặng đường mới. Cha mẹ sẽ cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này, vui chơi và nghĩ về những trải nghiệm mới ở một ngôi trường khác đang chờ đợi con. Biết đâu, sẽ có những điều bất ngờ thú vị đang chờ con bạn khám phá, biết đâu lại có một ngôi trường thực sự phù hợp với khả năng của con bạn hơn.

Mẹ cũng thi trượt!

25 năm trước, mẹ cũng chọn trường, cũng thi và mang theo bao kỳ vọng của ông bà. Rồi mọi thứ như sụp đổ, niềm kiêu hãnh của tôi sụp đổ trong phút chốc. Khi đó, mẹ tôi đã khép mình lại với thế giới.

Một tháng sau, tôi chứng kiến ​​những người bạn thân nhất của tôi hồi cấp hai cùng đi học cấp ba trong khi mẹ tôi đi học trường khác. Lúc đó, mẹ tôi xót xa và cho rằng mình thua kém so với chúng tôi. Rất lâu sau này, lòng mẹ vẫn đập rộn ràng mỗi khi đi qua ngôi trường mà mẹ mơ ước được vào học.

Dần dần, thời gian trôi qua, tiếp xúc với những người bạn mới, thầy cô mới, mục tiêu mới đã khiến cô quên đi nỗi buồn đầu đời và tập trung hơn vào việc học. Tôi nhận ra rằng buồn bã, tủi thân và tiếc nuối là những cảm xúc bình thường của mỗi người khi gặp thất bại. Nhưng điều quan trọng là chúng ta đứng dậy như thế nào sau khi vấp ngã.

Mẹ thay đổi, ý thức được việc phải “trả thù”, phải cố gắng. Vâng, đúng là tôi thi trượt lớp 10 như bạn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và cố gắng, 3 năm sau thi đại học, mẹ cô đã đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội khiến ông bà nội vui mừng và bạn bè ngưỡng mộ.

Nhìn lại chặng đường ấy để thấy, trượt lớp 10 không phải là mất tất cả, và các kỳ thi vào đại học, tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… đang chờ các em ở phía trước.

Thay vì hối hận, bực bội, mắng mỏ bản thân, hãy đi học tiếng Anh, vẽ, hát, chơi với bạn bè… Thay vì khóc ướt gối, đấm tường và sưng tay, hãy vào bếp làm một bữa ăn ngon cho gia đình.

Thay vì lao như con thiêu thân vào máy tính, hãy nghiên cứu một cuốn sách, như một cuốn sách về cuộc sống. Điều đó sẽ khiến bạn quên đi thất bại và có những mục tiêu tươi sáng hơn.

Nếu con bạn vẫn cảm thấy xấu hổ và tự ti so với các bạn, hãy thử “phục thù” bằng cách lấy điểm thi đại học năm 2025 để chứng minh rằng mình có khả năng.

Hãy nhớ rằng, những hành động yếu đuối và tủi thân chỉ dành cho những người thất bại. Người kiên cường phải biết đứng dậy sau vấp ngã

Em yêu anh – chàng trai mạnh mẽ của em! “

.

Nguồn: https://vtc.vn/tam-thu-gui-con-truot-lop-10-dung-so-me-cung-tung-thi-truot-ar621865.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button