Kinh Doanh

Đứng tên 2 vợ chồng trong sổ đỏ: Có phát sinh thêm thủ tục và tốn thời gian?

Thực tế, trong giao dịch bất động sản, có trường hợp bên mua chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên giao dịch, ký hợp đồng, đứng tên trên sổ đỏ. Tuy tên không phải là căn cứ để xác định phần sở hữu riêng của vợ hoặc chồng nhưng khi xảy ra tranh chấp, hai bên sẽ mất nhiều thời gian, công sức để chứng minh và yêu cầu đóng góp tài sản.

Do đó, đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải đứng tên cả vợ và chồng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

“Hoàn toàn đồng ý. Của vợ chồng, dù buôn bán lãi ít hay nhiều, tôi luôn nghĩ một nửa số tiền kiếm được là nhờ vợ.”

“Đất đai là tài sản lớn, nếu là tài sản chung thì nên ghi cả hai. Trường hợp tài sản của nhiều người (hộ gia đình) cũng nên ghi cả những người có quyền sở hữu trực tiếp. Điều này sẽ thuận tiện trong giao dịch sau này, vì nó giới hạn chủ sở hữu giao dịch một cách rõ ràng. ”

Đứng tên 2 vợ chồng trên sổ đỏ: Có phải làm thêm thủ tục và mất thời gian không?  - Ảnh 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sổ đỏ ghi tên cả vợ và chồng. Ảnh: Dân Trí.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến ​​khác cho rằng, quy định này là không cần thiết, sẽ phát sinh thêm nhiều giấy tờ, thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Vì nếu là tài sản tạo dựng trước hôn nhân thì ai sở hữu thì người đó đứng tên. Nếu là tài sản hình thành sau hôn nhân thì Luật Hôn nhân và Gia đình quy định rõ là tài sản thuộc sở hữu chung của cả vợ và chồng.

“Luật Đất đai cũng quy định trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận tài sản riêng hoặc ủy quyền cho người khác đứng tên trên sổ, ép buộc trong quá trình xin cấp mới, cập nhật thông tin trên sổ đỏ. / pink, tên của cả hai vợ chồng là bắt buộc. Vì vậy, cá nhân tôi, nó không cần thiết. “

“Khi chuyển nhượng đất, phòng công chứng sẽ yêu cầu cả vợ và chồng cùng ký công chứng, không cần biết ai đứng tên”.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, để ghi tên vợ hoặc tên chồng vào giấy chứng nhận phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Thứ nhất, nhà, đất là tài sản chung nhưng giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi tên một người. ; Thứ hai, phải có đơn đề nghị sang tên theo mẫu quy định. Lệ phí hồ sơ không quá 100.000 đồng / giấy.

Việc ai đứng tên trên sổ đỏ là chuyện riêng và phù hợp với hoàn cảnh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chứng nhận, để ghi tên cả hai vợ chồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dung-ten-2-vo-chong-trong-so-do-co-phat-sinh-them-thu-tuc-va-ton-thoi-gian-2021071011051229.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button