Sức Khỏe

Dừng tiêm lô vaccine Vero Cell sau khi ba người tử vong

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã dừng tiêm 43.000 liều vắc xin Vero Cell được lưu trữ trên địa bàn huyện Nông Cống sau sự cố khiến 3 nữ công nhân tử vong.

Chiều 25/11, ông Lương Ngọc Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngoại trừ lô vắc xin liên quan đến ca tử vong, các lô vắc xin khác của Vero Cell và các vắc xin khác vẫn được tiêm như đã lên kế hoạch.

Trước đó, ngày 18/11, huyện Nông Cống được cấp phát 53.000 liều vắc xin Vero Cell theo kế hoạch tiêm chủng Covid-19 đợt 16/2021. Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết cùng lúc huyện được nhận 2 loại vắc xin là Moderna và Abdala và quy trình vận chuyển, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn.

Ngày 23/11, huyện Nông Cống bắt đầu tiêm cho người dân, số vắc xin Vero Cell được chọn trước, 2 loại còn lại chưa sử dụng.

Công ty Giày Kim Việt Nam hôm nay vẫn hoạt động bình thường sau sự cố tiêm vắc xin Covid-19 ngày 23 tháng 11. Ảnh: Lam Sơn

Công ty Giày Kim Việt Nam hôm nay vẫn hoạt động bình thường sau sự cố tiêm vắc xin Covid-19 ngày 23 tháng 11. Ảnh: Lam Sơn

Theo kế hoạch, huyện Nông Cống sẽ tiêm mũi 2 cho 13.400 người đã tiêm 1 mũi vắc xin Vero Cell và mũi 1 cho 16.500 người từ 18-49 tuổi. Tuy nhiên, khi chỉ tiêm được khoảng 10.000 liều thì tại Công ty Giày Kim Việt đã xảy ra một ca sốc phản vệ. Hàng chục nữ công nhân từ 25-30 tuổi có biểu hiện bất thường, trong đó có 5 người được chẩn đoán sốc phản vệ.

Họ được sơ cứu tại chỗ, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị với nhiều công nhân có biểu hiện nhẹ. Sáng 24/11, hai nữ công nhân tử vong, người thứ 3 tử vong vào chiều cùng ngày.

Hiện có 9 người đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong đó một trường hợp tiên lượng nặng. Khoảng 60 người có biểu hiện nhẹ hơn đang được theo dõi tại Bệnh viện huyện Nông Cống, sức khỏe ổn định.

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, tất cả những người đăng ký tiêm hôm đó đều được khám sàng lọc, tư vấn loại vắc xin tiêm và các phản ứng có thể xảy ra. Khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã huy động các trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cứu chữa cho bệnh nhân, tuy nhiên tình trạng của 3 người quá nặng và diễn tiến quá nhanh nên không thể qua khỏi.

Hôm nay, Hội đồng chuyên môn và chính quyền địa phương đã họp để điều tra làm rõ nguyên nhân, nhưng chưa công bố kết luận.

Từ ngày 27 tháng 4 đến nay, Thanh Hoa ghi nhận hơn 2.140 trường hợp Covid-19, trong đó hơn 1.080 người đã được cứu chữa, 12 người tử vong. Toàn tỉnh đã tiêm hơn 2,45 triệu liều vắc xin Covid-19.

Lê Hoàng