Sức Khỏe

Dùng vitamin C đúng cách thời dịch để tránh thừa

Cơ thể cần khoảng 100 mg vitamin C, có thể từ trái cây tươi khoảng 200 gam với 2 loại khác nhau, không nên bổ sung quá nhiều sẽ gây dư thừa.

Liều lượng vitamin C cần thiết hàng ngày của mỗi người có khác nhau không? Việc chị cho cháu uống viên sủi vitamin C và ăn cam quýt, rau lá xanh như vậy có hợp lý không, về lâu dài có hại không thưa bác sĩ? (Hồng Hải)

Đáp lại:

Nhu cầu vitamin C thay đổi theo độ tuổi. Trẻ em cần 50-70 mg, người lớn là 70-100 mg. Nói một cách dễ hiểu, trung bình một ngày cơ thể cần 100 mg vitamin C. Để đạt được lượng vitamin C này, chúng ta cần ăn khoảng 200 gam trái cây mỗi ngày. Ví dụ: buổi sáng ăn một trái ổi, buổi chiều ăn một quả quýt hoặc buổi sáng ăn một quả chuối, buổi chiều ăn nửa quả thanh long …

Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi nên chỉ cần ăn hoa quả tươi hàng ngày, cơ thể vẫn đảm bảo đủ lượng vitamin C theo nhu cầu hàng ngày. Trong rau xanh cũng có loại vitamin này nhưng nếu để rau bảo quản hoặc luộc chín thì lượng vitamin C không còn.

Lưu ý, nếu cơ thể đang ốm, đang bị nhiễm trùng hoặc sắp bị nhiễm trùng do hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều loại vi rút từ môi trường xung quanh thì phải có sức đề kháng. Để có sức đề kháng, cơ thể cần nguyên liệu để tạo ra kháng thể liên tục. Nhu cầu về vitamin C vì vậy cũng không đổi.

Vitamin C có nhiều trong ổi, cam, chanh, dâu tây, cà chua ... Ảnh: Freeepik.

Vitamin C có nhiều trong ổi, cam, chanh, dâu tây, cà chua … Ảnh: Freeepik.

Trường hợp sống trong môi trường ô nhiễm, nhu cầu vitamin C có thể tăng gấp đôi, gấp ba, do đó chúng ta cần tiêu thụ dưới 500 mg một ngày. Ví dụ, mỗi ngày uống một viên sủi bọt C tương đương 1.000 mg, gấp 10 lần nhu cầu vitamin C. Nếu ốm cần tăng nhu cầu vitamin C, có thể uống 1/2 hoặc 1/4 viên là đủ.

Nếu sử dụng vitamin C liều cao liên tục sẽ ảnh hưởng đến hệ bài tiết và tiết niệu. Vitamin C có tính axit gây ra sỏi thận ở một số vị trí, vì vậy quá nhiều sẽ không tốt. Vitamin này đi vào cơ thể hàng ngày từ thức ăn, thỉnh thoảng khi ốm mới cần bổ sung, nếu không ăn hoa quả thì uống vitamin C liều lượng vừa phải, không nên dùng thường xuyên.

Khuyến cáo dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất trong thời kỳ đại dịch là chúng ta nên ăn trái cây tươi, trung bình 200 gam trái cây với 2 loại khác nhau. Đôi khi nếu món nào hợp khẩu vị, bạn có thể ăn 300-500 gram trái cây trong một ngày cũng có thể chấp nhận được. Ăn quá nhiều cũng không có lợi.

Bác sĩ Chuyên khoa I Đào Thị Yến Thủy
Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dung-vitamin-c-dung-cach-thoi-dich-de-tranh-thua-4393295.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button