Sức Khỏe

Được chẩn đoán mắc bệnh hô hấp, bé gái nhập viện do mắc bệnh lao nguy hiểm

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi (ở Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng ho, sốt cao, co giật. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán, cháu được chẩn đoán mắc bệnh. bệnh lao tổng quát bao gồm lao phổi và lao màng não mô cầu. Gia đình cho biết, cách đây 1 năm, bố của cháu bé được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định. Trẻ không còn sốt, hết suy hô hấp, ăn uống tốt hơn. Các bác sĩ dự kiến ​​bệnh nhân có thể xuất viện trong tuần tới.

Được chẩn đoán mắc bệnh hô hấp, bé gái nhập viện vì mắc bệnh lao nguy hiểm - Ảnh 1.

Mycobacterium tuberculosis gây bệnh lao

Người thân của bệnh nhi này cho biết, trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, bé có biểu hiện ho, viêm họng, gia đình đã đưa bé đi khám tại một số trạm y tế trên địa bàn và được chẩn đoán mắc bệnh. nhiễm trùng đường hô hấp.

Trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ có biểu hiện ho nhiều, co giật toàn thân, khó thở, được gia đình đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo (Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương), lao là bệnh truyền nhiễm và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra và lây lan khi người mắc bệnh lao phát tán vi khuẩn vào không khí (ho, hắt hơi, v.v.).

Người ta ước tính rằng một phần tư dân số thế giới bị nhiễm lao, và khoảng 10% những người bị nhiễm lao sẽ tiến triển thành bệnh lao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (số liệu đến năm 2022), trên toàn thế giới có khoảng 9 triệu ca lao mới mỗi năm, trong đó 10% là trẻ em.

Khó chẩn đoán

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm phát hiện và điều trị khoảng 70-80 ca lao, đây là những ca nặng, khó chẩn đoán. Trong đó: lao phổi – lao màng phổi (45%), lao tổng quát (18%), lao màng não mô cầu (30%), lao xương, lao hạch.

Hầu hết các trường hợp lao ở trẻ em là dưới 5 tuổi. Bệnh thường xảy ra trong vòng 2 năm sau khi tiếp xúc, nhưng thường nhất là trong vòng 1 năm. Tỷ lệ nhiễm lao cao ở trẻ em bị phơi nhiễm. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em sống trong gia đình có người mắc bệnh lao cao hơn so với trẻ em sống trong gia đình không mắc bệnh lao. Nếu mẹ mắc bệnh lao thì tỷ lệ tử vong tăng gấp tám lần.

Các nghiên cứu đánh giá cho thấy khoảng 71% trẻ em bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa bệnh lao sẽ mắc bệnh lao sau này khi lớn lên. Trong đó, 81% trẻ dưới 3 tuổi, 25% mắc lao lan tỏa và 5% tử vong. Nguồn lây lao từ bố hoặc mẹ trong các trường hợp này là 47,4%.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh lao ở trẻ em

Theo Trung tâm Bệnh nhiệt đới, gia đình có thể lưu ý các yếu tố nguy cơ để giúp con đi xét nghiệm, chẩn đoán lao sớm.

Tôi đâycó tiếp xúc gần với bệnh nhân lao phổi trong vòng 1-2 năm gần đây; tNgười bệnh có triệu chứng lâm sàng nghi lao đã được điều trị nhưng triệu chứng không hoặc cải thiện rất ít, tái phát nhanh.

Triệu chứng lâm sàng nghi lao: sốt, đổ mồ hôi đêm; mệt mỏi, giảm chơi; biếng ăn, không tăng cân, sụt cân, suy dinh dưỡng.

Tùy theo cơ quan lao mà trẻ ho dai dẳng, hạch bạch huyết sưng to, đau đầu, co giật, đau khớp… Các triệu chứng thường kéo dài trên 2 tuần. Bệnh khỏi khi thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Vắc xin lao (BCG) trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được tiêm miễn phí cho trẻ sau khi sinh, giúp cơ thể hình thành miễn dịch phòng bệnh lao khi bị nhiễm vi khuẩn lao.

Nguồn: https://thanhnien.vn/duoc-chan-doan-mac-benh-ho-hap-be-gai-nhap-vien-do-mac-benh-lao-nguy-hiem-185230325103555532.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button