Giáo Dục

Được đặc cách vì chấn thương, nam sinh vẫn xin dự thi

Nghệ anĐủ điều kiện xét tuyển đại học, đặc cách tốt nghiệp do bị thương nặng sau vụ tai nạn nên Nguyễn Thái Cường vẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp.

Nguyễn Thái Cường, cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) dự thi tốt nghiệp THPT với bộ bàn ghế thiết kế riêng cho người đang phải nẹp ngực do chấn thương.

Cách đây hơn một tháng, Cường gặp tai nạn nghiêm trọng trên đường đi học về. Khi tỉnh dậy tôi mới biết mình bị chấn thương cột sống, gãy xương tay. Sau ca phẫu thuật, tôi phải đeo nẹp cột sống.

Cường trước khi thi ngày 7/7.  Ảnh: CTV

Cường trước khi thi ngày 7/7. Hình ảnh: CTV

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, học sinh nam tốt nghiệp THPT được đặc cách ưu đãi. Ngoài ra, với học lực giỏi 3 năm liền, Cường được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Tuy nhiên, Cường quyết định thi tốt nghiệp. Gia đình cũng đã làm đơn gửi hội đồng thi tỉnh và điểm thi tạo điều kiện cho cháu bé, nếu quá trình kiểm tra sức khỏe không thể duy trì được thì phải nghỉ ngơi tại phòng y tế của trường.

Cường thi tại phòng 5, lầu 4, tầng cao nhất trong dãy phòng học của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Giám thị tạo điều kiện cho Cường ngồi cuối phòng thi cho thoải mái nhưng nam sinh vẫn yêu cầu ngồi đúng vị trí theo số báo danh.

Nam sinh tâm sự anh biết mình là thí sinh cá biệt nhưng không muốn ảnh hưởng đến các bạn cùng phòng. “Đây là kỳ thi rất quan trọng, em muốn trải qua cột mốc này. Em cũng muốn xem năng lực và kiến ​​thức của mình đến đâu sau 12 năm ánh đèn”, Cường nói.

Cán bộ hỗ trợ ứng viên Cường ổn định chỗ ngồi.  Ảnh: CTV

Cán bộ hỗ trợ ứng viên Cường ổn định chỗ ngồi. Hình ảnh: CTV

Chiều 8/7, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết, việc thí sinh Nguyễn Thái Cường tham gia kỳ thi là một quyết định đầy nghị lực, thể hiện sự ham học hỏi và thể hiện năng lực của em. chân chính. Điều này cũng góp phần động viên, lan tỏa tinh thần “học thật, thi thật”.

“Thời gian chữa vết thương ảnh hưởng đến kiến ​​thức thực hành. Theo quy định, thí sinh đã thi thì phải lấy kết quả để xét tốt nghiệp nên hơi mạo hiểm”, ông Thanh nói.

Năm nay Nghệ An có trên 34.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh bố trí 68 điểm thi chính thức và 21 điểm thi dự phòng. 1.350 người gồm giám thị, giám thị, công an, nhân viên y tế … được triển khai làm nhiệm vụ.

Kết thúc môn thi, toàn tỉnh chỉ có một thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại di động vào khu vực thi.

Nguyễn Hải