Giáo Dục

Được đến trường, thầy trò hào hứng học trực tiếp

Học sinh: học trực tuyến không hiệu quả

Trao đổi với PV Thiếu niênÔng Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, sáng 22/11, ông đã đến 3 trường THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn và Mê Linh để nắm tình hình thực tế học sinh đi học lại. buổi đầu tiên sau 6 tháng ở nhà Phòng chống dịch Covid-19.

“Thầy và trò rất vui và phấn khởi sau 6 tháng không đến trường. Ở các lớp, tôi hỏi em nào muốn quay lại học trực tuyến nhưng không có em nào bắt tay vào học ”, anh Tiến nói.

Thầy Tiến cũng cho biết khi làm bài trắc nghiệm với học sinh khi đề nghị: học online ở nhà dễ, mùa đông không phải dậy sớm đi học, không phải mặc đồng phục, bạn có thể nằm dưới chăn để học … nhưng tại sao trẻ em? Không thích thì học sinh đều có chung một câu trả lời là do học trực tuyến không hiệu quả, dù nhiều lý do mà các em đưa ra không giống nhau.

Theo ghi nhận, học sinh các huyện Đông Anh, Mê Linh cũng nô nức đến trường. Đối với học sinh lớp 9, phải chuẩn bị cho học kỳ kiểm tra đầu vào Năm lớp 10, các em rất căng thẳng.

Đến trường, thầy và trò hào hứng học trực tiếp - ảnh 1

Diễn tập kế hoạch đón học sinh về học trực tiếp tại trường THCS Liên Ninh, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Em Minh Anh, học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Linh (huyện Sóc Sơn) tâm sự: “Lớp 9 kiến ​​thức nhiều, vừa học vừa ôn thi, nhưng lại phải học trên mạng nên kết quả rất hạn chế. Tôi mong được đến trường mỗi ngày ”.

Tuy nhiên, Minh Anh cũng như nhiều học sinh lớp 9 Hà Nội năm nay đều bày tỏ mong muốn Sở GD-ĐT sớm công bố phương án. tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới, kể cả những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm học khó khăn vì dịch bệnh.

Kết quả học trực tuyến không thể thực sự yên tâm cũng đã được thể hiện trước đó khi từ ngày 8/11, học sinh lớp 9 ở H.Ba Vì (Hà Nội) đã có thể đến trường. Nhiều giáo viên cho rằng, việc đầu tiên dù không muốn cũng phải củng cố, bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu của học sinh trong quá trình học trực tuyến. Sau một tuần đón học sinh tựu trường, thầy Chu Quang Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Đổng (huyện Ba Vì), đánh giá sau thời gian học trực tuyến, nhiều em bị hổng kiến ​​thức. Vì vậy, những tuần đầu, giáo viên rất vất vả vì vừa dạy kiến ​​thức mới vừa ôn lại kiến ​​thức cũ, kèm cặp học sinh yếu.

Từ những băn khoăn với học sinh lớp 9, ông Hùng bày tỏ mong muốn Hà Nội từng bước mở rộng đối tượng học sinh các lớp trực tiếp, ưu tiên học sinh lớp 6. Đối với các khối lớp khác, có thể kết hợp học trực tuyến. và trực tiếp. Nhiều môn học có kiến ​​thức tương đối khó, đòi hỏi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh nhiều hơn. Cụ thể, các môn toán, văn, tiếng Anh nên học trực diện, các môn còn lại nên học trực tuyến. Sau đó, có thể cho tất cả học sinh đi học trở lại vì học trực tuyến kéo dài, giáo viên rất lo ngại về chất lượng.

Dự kiến ​​tháng 12 đón học sinh cấp 3 tựu trường

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo tiêm 304.140 liều vắc xin Pfizer cho trẻ 15 – 17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố. Thời điểm tiêm trước ngày 25.11. Phó giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, căn cứ vào lịch tiêm chủng này, Sở GD & ĐT sẽ tham mưu trình UBND TP Hà Nội cho học sinh phổ thông đi học lại. đầu tháng mười hai.

Ông Phạm Xuân Tiến cũng lưu ý, các trường không được vội vàng dạy học theo lộ trình chương trình mà bỏ qua nội dung rất quan trọng là ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho học sinh, bởi nếu để học sinh học kiến ​​thức mới thì kiến ​​thức cũ lại bị thiếu. . sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai. Điều quan trọng là học đến đâu chắc đến đó.

n

Sẵn sàng cho các tình huống giảng dạy trong bối cảnh của Covid-19

Vì những khu vực được lựa chọn để chào đón học sinh trở lại trường học đầu tiên, cơ sở vật chất giáo dục Các khu vực ngoại thành Hà Nội đều lên kế hoạch chi tiết phòng chống dịch bệnh với mong muốn lớn nhất là duy trì và mở rộng việc học sinh tiếp cận trực tiếp đến trường; Đồng thời, tạo niềm tin để các trường học trên địa bàn các quận nội thành sớm mở cửa trở lại.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân, Hiệu phó Trường THCS thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), cho biết, trường có 9 khối lớp 9, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhà trường đã chia 1/2 lớp học vào ca sáng và phần còn lại đang nghiên cứu. buổi chiều. Mỗi lớp, mỗi lớp học tối đa 23 học viên cùng một lúc. Về việc đi lại, nhà trường cũng quy định cầu thang làm lối đi riêng cho từng lớp, nhà vệ sinh cũng phân chia cho từng lớp, không dùng chung. Đồng thời, các lớp sẽ không giao lưu với nhau để đảm bảo phòng chống dịch, học sinh bắt buộc phải ký cam kết “một đường, hai đích”.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GD-ĐT H.Mỹ Linh, cho biết trên địa bàn, lãnh đạo huyện đã quyết định cử học sinh lớp 9 của 7 xã, thị trấn trên tổng số 18 xã, thị trấn của huyện trở về. đến trường. Bài học trực tiếp từ 22/11.

Bà Trần Thị Thanh Huệ, Trưởng phòng GD-ĐT H.Sóc Sơn, cho biết đến chiều 21.11, một số xã có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh F0 nên đã dừng không cho học sinh đến trường. 15/27 trường học trong sáng ngày 22/11 đã có thể đón học sinh trở lại trường, sẵn sàng và chủ động cho các kịch bản giảng dạy trong bối cảnh Covid-19. Trước đó, Sở GD-ĐT đã tổ chức họp với các trường để rà soát điều kiện về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đặc biệt là số giáo viên đã tiêm 2 mũi vắc xin này.

Một số cơ sở giáo dục chưa vội cho học sinh về sớm nhất là ngày 22-11 mà hãy dành thời gian này để chuẩn bị, tập dượt đón học sinh với nguyện vọng an toàn nhất. Trường THCS Liên Ninh, Thanh Trì đã diễn tập nhiều tình huống giả định để đón học sinh lớp 9 tựu trường vào ngày 23 tháng 11. Cho phòng chống dịch bệnh, trường cho học sinh đi học cách nhau 10 phút. Khi đo thân nhiệt tại cổng trường, nếu phát hiện học sinh có nhiệt độ bất thường, nhân viên y tế của trường sẽ tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm …

Ông Phạm Xuân Tiến cho rằng, việc học sinh đi học trở lại là rất quan trọng. Vì vậy, trước tình hình dịch bệnh, ngành giáo dục phải chủ động thích ứng, nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trường học để người dân và học sinh yên tâm. Sở GD-ĐT đề nghị các trường tham mưu chính quyền địa phương, nếu đảm bảo an toàn mới cho học sinh đến trường. Trong quá trình học sinh trực tiếp đến trường, nếu có sự cố, nhà trường sẽ khoanh vùng ngay khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đề nghị của UBND TP.Hà Nội, với 18 quận, huyện, thị xã được đón học sinh lớp 9 đi học trở lại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ quyết định và chịu trách nhiệm cho học sinh đi học lại. lần nữa; tiếp tục hoàn thiện và tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học để đảm bảo đội ngũ y tế nhà trường được trang bị đầy đủ, sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Sau thời gian triển khai, căn cứ vào tình hình thực tế, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề xuất của UBND quận, huyện, thị xã, liên Sở GD & ĐT và Sở Y tế Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP. Ủy ban Hà Nội. TP Hà Nội về lộ trình cho học sinh các lớp còn lại học trực tiếp tại trường.

Nhiều tỉnh thành cho phép sinh viên về học trực tiếp

Hôm qua (22/11), nhiều tỉnh, thành cũng đã cho phép học sinh một số lớp đến trường tuyển thẳng. Học sinh lớp 12 trên địa bàn TP.Đà Nẵng chính thức trở lại trường học trực diện sau chuỗi ngày dài học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Học sinh háo hức, vui mừng khi được gặp lại thầy cô, bạn bè.

Sở GD & ĐT Thái Bình cũng đã cho học sinh các cấp học trở lại trường vào ngày 22 tháng 11. Tuy nhiên, các trường phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Covid-19 với tinh thần “an toàn thì đến trường, đến trường thì phải an toàn”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Đồng Nai, sáng 22/11 có 6 trường cho học sinh đi học lại.

Thiếu niên

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/duoc-den-truong-thay-tro-hao-hung-hoc-truc-tiep-post1403841.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button