Thế Giới

Được trao quy chế ứng viên, nhưng con đường gia nhập EU của Ukraine “không bằng phẳng”

Trong hai ngày 23-24 / 6, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị cấp cao tại Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU lần đầu tiên trong nhiều năm đã thảo luận về triển vọng mở rộng Liên minh bao gồm Tây Balkan, Ukraine, Moldova và Georgia. Vấn đề Ukraine gia nhập liên minh là trung tâm của các cuộc thảo luận.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định trao cho Ukraine tư cách ứng viên EU do Ủy ban châu Âu đề xuất.

Được trao tư cách ứng cử viên, nhưng con đường gia nhập EU của Ukraine không suôn sẻ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (giữa) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trước cuộc họp báo tại Hội nghị cấp cao EU ở Brussels (Bỉ). 23 tháng 6. Ảnh: CFP

Phản ứng của cộng đồng quốc tế

Bình luận về quyết định của EU trong việc trao quy chế ứng cử viên Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Đây là thời khắc lịch sử và có một không hai trong quan hệ giữa Ukraine và EU. Đây là chiến thắng mà chúng tôi đã chờ đợi trong 30 năm 120 ngày”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Zelensky và đảm bảo rằng Kiev có quyền tin tưởng vào sự ủng hộ của Brussels. “trong quá trình tiến tới gia nhập EU”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã chúc mừng Ukraine và nhấn mạnh rằng “chúng ta có một tương lai chung”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow không phản đối việc Ukraine gia nhập EU vì EU không phải là một khối quân sự, không giống như NATO. Tham gia hay không tham gia các hiệp hội kinh tế là quyết định của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng việc EU trao quyền ứng cử viên cho Ukraine có nghĩa là Brussels đặt lợi ích địa chính trị lên hàng đầu trong các vấn đề mở rộng EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã khuyến nghị cấp cho Ukraine tư cách ứng viên trở thành thành viên EU. Bà von der Leyen lưu ý Kiev cần tiến hành cải cách củng cố hệ thống tư pháp, chống tham nhũng và nhiều việc quan trọng khác để có thể gia nhập EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc trao cho Ukraine tư cách ứng viên EU là một quyết định chính trị và là một “tín hiệu” đối với Nga.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết: “Nói rằng Ukraine sẽ gia nhập EU trong sáu tháng, hoặc một đến hai năm, là một lời nói dối. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, có thể từ 15 đến 20 năm.”

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Robert Metsol cho biết quyết định trao quy chế ứng cử viên cho Kiev sẽ trở thành một “biểu tượng của hy vọng” để duy trì tinh thần của người Ukraine trong khi trở thành thành viên đầy đủ của EU. thực sự vẫn còn “nhiều bước phải thực hiện”.

Được trao tư cách ứng cử viên, nhưng con đường gia nhập EU của Ukraine không suôn sẻ - Ảnh 2.

Ukraine khẳng định mình xứng đáng là ứng cử viên gia nhập EU. Ảnh: CNN

Mặc dù đồng ý trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine nhưng một số nước EU tỏ ra nghi ngờ. Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển lo ngại rằng một quốc gia có “40 triệu người nghèo” sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc ra quyết định.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người có mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Nga Putin, cũng rất thận trọng trong việc ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU.

Cyprus và Hy Lạp cũng không quan tâm đến điều này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự đoán rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ tiếp tục. Ông Stoltenberg cho rằng, trong tình hình như vậy, việc Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của EU sẽ là một viễn cảnh xa vời.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng quyết định trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên trong khi nước này đang trong tình trạng đối đầu quân sự với Nga là một động thái mang tính biểu tượng nhằm thể hiện sự ủng hộ của EU đối với nước này. với Kiev chứ không phải là một khởi đầu thực sự cho việc Ukraine gia nhập liên minh này.

Tiêu chí gia nhập Liên minh Châu Âu

Với tư cách là ứng cử viên của EU, Ukraine sẽ phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của khối. Có nhiều tiêu chí mà một quốc gia phải đáp ứng để được chấp nhận vào EU, trong số đó có các yêu cầu về cải cách hành chính, tư pháp, kinh tế và chính trị để phù hợp với hệ thống châu Âu.

Điều 49 của Hiệp ước EU quy định bất kỳ quốc gia châu Âu nào muốn gia nhập khối đều phải cam kết tôn trọng và phát huy các giá trị cơ bản của EU được quy định trong hiệp ước. Những giá trị này bao gồm tôn trọng tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng, pháp quyền …

Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu tại Copenhagen năm 1993 đã thiết lập các tiêu chí cụ thể hơn, được gọi là Tiêu chí Copenhagen. Các tiêu chí này bao gồm các điều kiện thiết yếu mà tất cả các quốc gia ứng cử phải đáp ứng. Trong số đó có một nền kinh tế thị trường đang vận hành, một nền dân chủ, một nhà nước pháp quyền ổn định và chấp nhận tất cả các luật của EU, bao gồm cả luật của đồng Euro.

Nhiều quốc gia theo con đường phát triển của châu Âu đã điều chỉnh luật của họ theo tiêu chuẩn châu Âu trước khi được trao tư cách ứng cử viên. Ukraine trong 8 năm qua đã thông qua khoảng 70% tất cả các luật liên quan.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với Brussels không phải là sự chấp nhận nguyên tắc của pháp luật, mà là cách luật được thực thi.

Và toàn bộ quá trình gia nhập EU phải được sự nhất trí của cả 27 quốc gia thành viên.

Được trao tư cách ứng cử viên, nhưng con đường gia nhập EU của Ukraine không suôn sẻ - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu. Ảnh: Reuters

Ba bước để gia nhập EU:

1. Bất kỳ quốc gia châu Âu nào tôn trọng các giá trị của EU về tự do, dân chủ, pháp quyền và nhân quyền đều có thể xin gia nhập liên minh. Hội đồng Châu Âu, đại diện cho các quốc gia thành viên, xem xét và chấp nhận đơn xin gia nhập và cấp tư cách ứng viên chính thức.

2. Các thành viên đầy đủ sau đó sẽ đàm phán với ứng cử viên để đưa luật pháp quốc gia của họ phù hợp với luật pháp EU, và thực hiện các cải cách tư pháp, hành chính, kinh tế và các cải cách khác. . Ủy ban Châu Âu đưa ra khuyến nghị nhập học. Người nộp đơn xin gia nhập phải đáp ứng tất cả các tiêu chí của EU.

3. Một khi các cuộc đàm phán hoàn tất và ứng cử viên đáp ứng tất cả các tiêu chí của EU, quốc gia xin gia nhập và Hội đồng Châu Âu sẽ ký hiệp ước gia nhập phù hợp với luật pháp quốc tế. Hiệp ước này phải được tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn. Ngay sau khi hiệp ước có hiệu lực, quốc gia xin gia nhập sẽ trở thành thành viên đầy đủ của EU.

Quá trình gia nhập EU của Ukraine không hề dễ dàng

Ngay từ những năm 1990, giới lãnh đạo Ukraine đã tuyên bố rằng họ coi hội nhập với châu Âu là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 1993, Verkhovna Rada (Quốc hội) của Ukraine đã phê duyệt “Định hướng chính sách đối nội và đối ngoại của Ukraine”trong đó ưu tiên quan hệ với châu Âu và khẳng định mong muốn gia nhập EU.

Vào tháng 2 năm 2019, Verkhovna Rada đã đưa chính sách gia nhập EU vào Hiến pháp của Ukraine.

Ngày 28 tháng 2 năm 2022, Kiev chính thức nộp đơn xin gia nhập EU.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2022, Nghị viện châu Âu đề nghị cấp cho Ukraine quy chế nhà nước ứng cử viên EU.

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, Hội nghị cấp cao EU đã trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập EU.

Được trao tư cách ứng cử viên không có nghĩa là bắt đầu ngay các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU, mà giai đoạn tiếp theo cần phải được thống nhất. Ví dụ, Bắc Macedonia đã có tư cách ứng cử viên từ năm 2005, nhưng các cuộc đàm phán gia nhập chính thức với nước này chỉ bắt đầu vào tháng 3 năm 2020. Nguyên nhân là do bất đồng với Hy Lạp và Bulgaria – các thành viên EU.

Không có giới hạn về thời gian tư cách của ứng viên có thể được gia hạn. Trong số các thành viên EU hiện tại, tư cách ứng cử viên của Phần Lan có thời hạn ngắn nhất, dưới ba năm; nhưng tình trạng ứng cử viên của Sip và Malta kéo dài gần 14 năm. Croatia – thành viên gần đây nhất gia nhập EU vào năm 2013 – đã mất 10 năm để hoàn thành quá trình này.

Được trao tư cách ứng cử viên, nhưng con đường gia nhập EU của Ukraine không suôn sẻ - Ảnh 4.

Hiện tại, Albania, Bắc Macedonia, Serbia, Montenegro và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia ứng cử viên. Thổ Nhĩ Kỳ là trường hợp duy nhất, được trao quy chế ứng cử viên từ năm 1999, nhưng đến nay sau 23 năm, các cuộc đàm phán của Ankara với EU vẫn chưa có tiến triển do bất đồng rất lớn giữa Ankara và Brussels.

Sau khi được cấp tư cách ứng viên, bước tiếp theo là Ukraine và EU phải thống nhất một lộ trình và danh sách các cải cách cần được thực hiện. Không dễ để cải cách kinh tế, luật pháp, dân chủ, nhân quyền, chống tham nhũng, minh bạch và độc lập truyền thông … đạt được các tiêu chí của EU. Và những điều này chỉ có thể được thực hiện sau khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu.

Đặc biệt, thời gian từ khi công nhận tư cách ứng cử viên đến khi bắt đầu đàm phán chính thức thông thường cũng phải mất vài năm, và với tình hình Ukraine hiện nay, quá trình này không thể nhanh hơn.

Một số thông tin cơ bản về Liên minh Châu Âu

Liên minh Châu Âu (tiếng Anh: European Union, viết tắt là EU), là một liên minh kinh tế và chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên Châu Âu. Liên minh châu Âu được thành lập theo Hiệp ước Maastricht năm 1992, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 1993, trên cơ sở Cộng đồng kinh tế châu Âu thống nhất khu vực.

EU có một hệ thống pháp luật tiêu chuẩn có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thành viên, một thị trường duy nhất, đảm bảo sự di chuyển tự do của con người, hàng hóa, vốn và dịch vụ, bao gồm cả việc bãi bỏ các biện pháp kiểm soát. kiểm soát hộ chiếu trong khối Schengen.

Với khoảng 460 triệu dân, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU năm 2018 đạt 21,6 nghìn tỷ USD tính theo sức mua tương đương (PPP), chiếm khoảng 23% GDP thế giới hay 16,1 nghìn tỷ USD. Về danh nghĩa, nó chiếm 19% GDP toàn cầu.

19 quốc gia EU đã thông qua một đồng tiền duy nhất là Euro, tạo thành Liên minh Kinh tế Châu Âu, còn được gọi là Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone).

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, EU đã cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova.

Với tư cách là chủ thể của công pháp quốc tế, EU được toàn quyền tham gia vào các quan hệ quốc tế và ký kết các điều ước quốc tế. EU có một chính sách an ninh quốc phòng và đối ngoại chung. Các cơ quan đại diện ngoại giao thường trực của EU đã được thành lập trên khắp thế giới, tại Liên hợp quốc, WTO, G7, G20 và nhiều nước. Các phái đoàn của EU do các đại sứ EU làm trưởng đoàn.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/duoc-trao-quy-che-ung-vien-nhung-con-duong-gia-nhap-eu-cua-ukraine-khong-bang-phang-8202228613533927.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button