Thế Giới

Đường băng chiến lược giữa Thái Bình Dương khiến phương Tây bất an

Tại thủ đô Tarawa của Kiribati ngày 27/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ký các văn kiện về hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng và chống tác động của biến đổi khí hậu. Kiribati là một trong tám điểm dừng chân của ông Wang trong tour “marathon” 10 ngày ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, thông tin đáng quan tâm nhất là Bắc Kinh sẽ hỗ trợ tài chính cho một nghiên cứu khả thi để nâng cấp một đường băng dài 2km trên đảo Kanton của Kiribati.

Đường băng chiến lược giữa Thái Bình Dương khiến phương Tây bất an - Ảnh 1

Đường băng trên đảo Kanton của Kiribati

Đường băng Thế chiến

Kiribati là một đảo quốc nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, một khu vực mà Nhật Bản đã cố gắng giành quyền kiểm soát trong Thế chiến thứ hai với hy vọng cắt đứt Australia khỏi Hoa Kỳ. Theo báo cáo, một số cuộc giao tranh đẫm máu nhất đã diễn ra trên đảo Guadalcanal thuộc quần đảo Solomons và quần đảo Gilbert, bao gồm cả Tarawa và phần lớn phần còn lại của Kiribati. Nikkei Asia.

Đường băng trên đảo Kanton được quân đội Mỹ xây dựng vào thời điểm đó và sau này trở thành điểm dừng chân quan trọng trong các chuyến hành trình xuyên Thái Bình Dương. Từ hòn đảo này đến Hawaii, nơi đặt Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ khoảng 3.000 km – một khoảng cách tương đối ngắn do diện tích rộng lớn và dân số thưa thớt. của khu vực.

Chính quyền Kiribati hồi tháng 5 năm ngoái xác nhận dự án nâng cấp đường băng ở Kanton nhưng cho rằng một bài báo của Reuters về dự án này là “sai lệch”. Theo các quan chức Kiribati, đường băng trên Kanton “chỉ dành cho mục đích dân sự”, với chức năng “hỗ trợ việc đi lại bằng đường hàng không thương mại giữa thủ đô Tarawa” và các hòn đảo khác. Đảo Kanton được cho là chỉ có vài chục cư dân, và lợi ích kinh tế của việc nâng cấp đường băng là không rõ ràng.

Nhưng Mỹ và các đồng minh trong khu vực như Australia và New Zealand ngày càng lo lắng về viễn cảnh Trung Quốc nâng cấp đường băng tại Kanton, mở đường cho việc thành lập căn cứ. quân đội tại đây thông qua một thỏa thuận bí mật với Kiribati trong tương lai.

Kiribati, cùng với Quần đảo Solomon, đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 2019. Thời báo tài chính Trong tháng này, có thông tin cho rằng Kiribati, và ít nhất một quốc đảo Thái Bình Dương khác, đang đàm phán với Trung Quốc về các thỏa thuận an ninh tương tự. thỏa thuận đã được ký kết giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc vào tháng Tư.

Một số nhà quan sát cho rằng một thỏa thuận như vậy có thể cho phép Bắc Kinh điều lực lượng quân sự tới Kiribati. Lãnh đạo phe đối lập ở Kiribati, Tessie Lambourne, hôm 25/5 bày tỏ quan ngại tương tự, nói rằng bà “quan ngại sâu sắc” rằng một thỏa thuận an ninh giữa Kiribati và Bắc Kinh, một khi được ký kết, sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận đảo Kanton và các vùng biển xung quanh.

“Lãnh thổ biển giàu có của chúng tôi trong Khu bảo tồn Quần đảo Phượng Hoàng (PIPA) sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc”, bà nói với trang web. 1News ở New Zealand.

\N

“Tàu sân bay cố định”

PIPA là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 400.000 km2nhưng vào tháng 11 năm 2021, 1News đưa tin, chính quyền Kiribati đã quyết định “mở cửa” PIPA cho tàu cá nước ngoài tiếp cận và khai thác nguồn lợi, đồng thời hủy đăng ký PIPA là di sản thế giới. Theo các tài liệu bị rò rỉ, chính phủ Kiribati ước tính nước này sẽ có thêm 200 triệu USD mỗi năm nếu cho phép đánh bắt cá thương mại trong PIPA.

Tuy nhiên, theo Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), Trung Quốc được cho là đã đứng sau thúc đẩy chính phủ Kiribati đi đến quyết định này. Bắc Kinh có hai mục tiêu: Thứ nhất, rõ ràng, là giành quyền ưu tiên tiếp cận các vùng biển giàu cá ngừ mà Kiribati đã bảo vệ trong nhiều năm; và mục tiêu thứ hai, quan trọng hơn và âm u hơn, có liên quan đến dự án nâng cấp đường băng ở Kanton.

Đường băng chiến lược giữa Thái Bình Dương khiến phương Tây bất an - Ảnh 2
Phó chủ tịch Kiribati Teuea Toatu đã tiếp ông Vương Nghị vào ngày 27 tháng 5

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Chuyên gia Anna Powles thuộc Trung tâm Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Massey (New Zealand) cho biết Tin tức về việc “khai trương” PIPA là một cú sốc. Bà nói: “Kiribati có giá trị chiến lược thực sự đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh có thể thiết lập một số cơ sở hạ tầng chiến lược trên đảo Kanton, phục vụ đánh bắt cá thương mại nhưng cũng có khả năng được sử dụng cho mục đích quân sự. 1News.

Một cố vấn cho các chính phủ ở Thái Bình Dương nói với Reuters rằng Kanton “sẽ trở thành một tàu sân bay thường trực” nếu Trung Quốc và Kiribati ký một thỏa thuận an ninh trong tương lai.

Mặc dù vậy, nếu đường băng tại đảo Kanton là mục tiêu thực sự, đây có thể là một vấn đề đối với cả Kiribati và Trung Quốc. Washington giữ lại một số quyền đối với sân bay.

Điều 3 của Hiệp ước Thân thiện và Chủ quyền Lãnh thổ năm 1979 giữa Kiribati và Hoa Kỳ quy định rằng các cơ sở do Hoa Kỳ xây dựng như sân bay Kanton “sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự bởi các bên thứ ba trừ khi được sự đồng ý của chính phủ Hoa Kỳ”, theo tới ASPI.

Trong một động thái gây lo ngại quốc tế, Kiribati đã báo hiệu ý định rời khỏi Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương, một cơ chế tập hợp các quốc gia trong khu vực vì lợi ích chung. Theo chuyên gia Steven Ratuva, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Bình Dương MacMillan Brown tại Đại học Canterbury (New Zealand), Kiribati vốn dĩ “đơn thương độc mã” và có khả năng trở nên nhiều hơn một khi rời khỏi diễn đàn.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngày càng có nhiều chỗ đứng (ở Thái Bình Dương), và Kiribati càng bị cô lập, họ càng trực tiếp rơi vào tay Trung Quốc”. 1News.Nguồn: https://thanhnien.vn/duong-bang-chien-luoc-giua-thai-binh-duong-khien-phuong-tay-bat-an-post1463332.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button