Tin Tức

Đường bay gỡ khó nhanh, giờ chờ thông đường sắt

Hai trong số các huyết mạch giao thông là đường hàng không và đường sắt đều đã lên kế hoạch hoạt động trở lại sau nhiều tháng dài “ngủ đông”, hàng không đã được khai trương.

5h ngày 11/10, dù chậm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhưng chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM đã cất cánh hướng về thủ đô với 120 hành khách.

Để được chấp nhận bay, những hành khách này phải tuân thủ các điều kiện như xét nghiệm PCR âm tính, tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19, khai báo y tế và thực hiện 5K.

Đường bay nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, giờ chờ đường sắt thông xe.
Hình ảnh ngày đầu tiên sân bay Tân Sơn Nhất ‘mở cửa’ đón khách đi và đến các tỉnh. Ảnh: Như Sỹ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát gần đây và tiềm ẩn nhiều rủi ro, đây có thể là chuyến bay được mọi người mong đợi và dõi theo không chỉ về đường bay mở lại mà còn về độ an toàn của hành khách. kiểm dịch tập trung?

Ở một hoàn cảnh khác, sau khoảng 160 ngày cách ly chống dịch, nhiều người dân TP.HCM hay “mắc kẹt” ở thành phố vì đường xa, hơn bao giờ hết, khi đường bay mở cửa cũng là lúc họ mong được về nhà. hoặc khởi động lại lịch trình làm việc.

Nhưng từ TP.HCM tiêm đủ liều, đủ thời gian, có kết quả PCR SARS-CoV-2 âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính… bay ra Hà Nội để cách ly tập trung 7 ngày theo quy định. của Hà Nội, nhiều người đã chần chừ, thậm chí hủy kế hoạch bay.

Rất may và kịp thời, tối 11/10, trong văn bản hỏa tốc gửi Bộ GTVT về việc thí điểm mở đường bay thường lệ nội địa đi và đến Hà Nội, UBND TP đã bỏ quy định tập trung cách ly với hành khách. hành khách từ Tp.

Theo văn bản này, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về việc thực hiện quy định tạm thời triển khai các tuyến vận tải hành khách nội địa thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. từ ngày 10 đến 20-10, tổ chức khai thác các chuyến bay Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến / ngày (hành khách cả 2 chiều) ngồi cự ly 50% công suất.

Điều đáng nói, trong văn bản này, TP Hà Nội đã thể hiện mong muốn được lắng nghe, kịp thời chia sẻ những khó khăn với người dân. Theo đó, đối với những hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo kế hoạch, việc nối chuyến TP.HCM – Hà Nội có thể chậm hơn 1 ngày so với dự kiến, nhưng đây có thể coi là sự điều chỉnh nhanh trong việc xóa bỏ chủ trương tập trung cách ly với hành khách sau khi nghe. phản hồi từ công chúng.

Đường bay được mở, trong ngày 11/10, Vietnam Airlines cũng khai thác 6 chuyến bay, trong đó có 2 chuyến Hà Nội – TP.HCM, 2 chuyến TP.HCM – Vinh, 2 chuyến TP.HCM – Thanh Hóa, trong đó các chuyến bay Hà Nội – TP.HCM, TP.HCM – Vinh, Thanh Hóa cũng gần như kín chỗ theo hạn mức cho phép.

Không chỉ Hà Nội, ngày 11/10, TP Hải Phòng đã có văn bản về việc kiểm soát người ra vào Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khi mở lại các chuyến bay thương mại nội địa.

Và cũng như Hà Nội, thành phố Hải Phòng đã thay đổi chính sách từ cách ly tập trung 7 ngày và thử nghiệm với hành khách bay từ thành phố Hồ Chí Minh, theo chia sẻ thêm, đó là tất cả hành khách đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không thuộc diện cách ly y tế tập trung. Những người thuộc vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao được thông báo trên website của Bộ Y tế sẽ được cách ly tại nhà trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Sự đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn, chia sẻ theo hướng linh hoạt chống dịch càng mở rộng khi chiều 11/10, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết, sau khi mở lại đường bay nội địa, dự kiến ​​mỗi ngày sân bay Đà Nẵng có 4 các chuyến bay đến và đi từ Thành phố Hồ Chí Minh. Và được sự đồng ý của UBND TP Đà Nẵng, hành khách sẽ được cách ly tại nhà / lưu trú 14 ngày với người từ vùng dịch trở về.

Đã thông đường bay, tối 11/10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 8h ngày 12/10 sẽ mở bán vé tàu khách các tuyến Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – TP.HCM. Theo đó, thực hiện quy định tạm thời về tổ chức vận tải hành khách bằng đường sắt của Bộ GTVT trong thời gian thí điểm từ ngày 13 đến 20/10, Tổng công ty Đường sắt chạy lại mỗi ngày một đôi tàu. Thống nhất chở khách SE7 / 8 tuyến Hà Nội – TP HCM và đôi tàu khách LP5 / 6 tuyến Hà Nội – Hải Phòng.

Với lịch trình tàu SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 6h ngày 13/10 và tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 6h ngày 15/10, nhiều người sẽ lại bồi hồi xúc động như câu hát “Chuyến tàu đi”. Về quê để anh về ”.

Thùy Dương

Hình ảnh ngày đầu Tân Sơn Nhất 'mở cửa' đón khách các tỉnh, thành

Hình ảnh ngày đầu Tân Sơn Nhất ‘mở cửa’ đón khách các tỉnh, thành

Trong ngày đầu tiên triển khai thí điểm các chuyến bay nội địa, đã có 19 chuyến bay cất, hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/duong-bay-go-kho-nhanh-gio-cho-thong-duong-sat-782201.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button