Tin Tức

Đường bay quốc tế dự kiến mở vào cuối năm

Cục Hàng không Việt Nam dự báo, đường bay thường lệ giữa Việt Nam với các nước Đông Bắc Á và châu Âu sẽ phục hồi vào cuối năm.

Ngày 28/6, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đánh giá trong nửa cuối năm 2021, người dân tiêm vắc xin Covid-19 sẽ tăng mạnh tại Việt Nam và thế giới (đặc biệt tại các thị trường trọng điểm của Việt Nam). Các hãng hàng không của Việt Nam như Đông Bắc Á, Châu Âu) sẽ có đủ điều kiện để tạo miễn dịch bầy đàn. Đây là cơ sở để từng bước mở lại các đường bay quốc tế vào cuối quý III và đầu quý IV.

Cục Hàng không Việt Nam dự báo thị trường hàng không nội địa Việt Nam cũng sẽ phục hồi từ giữa quý III, dự báo trên 70 triệu lượt hành khách.

Vào tháng 3, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất mở các đường bay quốc tế đến Việt Nam theo từng giai đoạn. Theo đó, từ tháng 9/2021, tùy theo tiến độ tiêm chủng của Việt Nam và thế giới, Cục sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ vận chuyển hành khách vào Việt Nam không phải kiểm dịch sau nhập cảnh, nếu có. “hộ chiếu vắc xin”.

Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quỳnh Trân.

Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quỳnh Trân.

Các đường bay trong giai đoạn này sẽ được triển khai giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận vắc xin do Việt Nam công bố; Tần suất ban đầu dự kiến ​​là 7 chuyến / tuần đối với các hãng hàng không của mỗi bên.

Hiện có hơn 30 hãng hàng không nước ngoài và Việt Nam khai thác các chuyến bay từ Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Âu để chở hàng hóa, các nhà ngoại giao, chuyên gia và công nhân lành nghề. học sinh phổ thông, học sinh nước ngoài … đi và đến Việt Nam do Cục Hàng không dân dụng cấp phép. Ngoài ra, một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước vẫn đang được tiếp tục. Các chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi các nước vẫn chưa được thực hiện.

Các hãng hàng không Việt Nam chủ yếu khai thác các đường bay nội địa. Tuy nhiên, sản lượng vận chuyển đã giảm mạnh kể từ cuối tháng 4. Đặc biệt, từ ngày 31/5 khi TP.HCM thực hiện xã hội hóa, lượng khách nội địa giảm đến 20-30% so với tháng 3-4. trước. Trong hai tuần đầu tháng Sáu, lượng hàng vận chuyển chỉ bằng 5-10% của tháng Tư.

Trong 6 tháng đầu năm nay, khách đi máy bay chỉ đạt 26,8 triệu lượt, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách quốc tế giảm 97%.

Do nhiều tàu bay ngừng hoạt động nên tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải. Cục Hàng không Việt Nam phải điều chỉnh lịch khai thác cho tàu bay đậu qua đêm tại các sân bay khác. Sau khi hoạt động bay quốc tế dần được khôi phục, 20 – 30% đội bay của các hãng hàng không Việt Nam sẽ không còn nghỉ đêm tại cảng do các chuyến bay quốc tế đến châu Âu và Đông Bắc Á đều bay đêm. .

Đoàn Loan