Đời Sống

Đường dây nóng tư vấn tâm lý tuổi teen mùa dịch

Đường dây nóng tư vấn tâm lý thanh thiếu niên mùa dịch - Ảnh 1.

Vũ Hương Bình, chủ tịch CLB BlueBlue giao lưu trực tuyến với nhóm bạn trẻ người nước ngoài tham gia dự án – Ảnh: HÀ THANH

“Tôi từng phải trải qua giai đoạn trầm cảm tồi tệ hơn rất nhiều. Lúc đầu, không có ai để nói chuyện, tôi cố gắng kìm nén và đối mặt với cảm xúc của mình.

Ở nước ngoài, hầu hết đều có đường dây nóng để các bạn trẻ có vấn đề về tâm lý chia sẻ tâm sự, tôi đã thử tìm ở Việt Nam điều tương tự nhưng không có. Điều đó thôi thúc mình thành lập một trung tâm có thể hỗ trợ tâm lý cho các bạn ”- Vũ Hương Bình, 17 tuổi, chủ tịch CLB BlueBlue, chia sẻ về ý tưởng thành lập dự án.

“Chúng tôi sẵn sàng là người bạn thân thiết để bạn giãi bày, tâm sự.

DIDI BULLARD

Giống như một người bạn luôn lắng nghe

Ngay đầu tháng 5, Bình cùng nhóm bạn trẻ Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS Hà Nội) chính thức vận hành đường dây nóng 19009204 (nhánh số 3) hoạt động 24/7 để được tư vấn, hỗ trợ tâm lý miễn phí. phí cho thanh niên ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, một fanpage cũng được vận hành song song để hỗ trợ bạn nhắn tin tư vấn tâm lý nếu không muốn gọi điện.

Nhóm dự án nhìn ra vấn đề, nhiều bạn trẻ không được đến trường vì sự xuất hiện trở lại của COVID-19 hiện đang cần sự hỗ trợ về tâm lý hoặc đơn giản là cần ai đó lắng nghe và chia sẻ cảm xúc của mình. bạn đang gặp phải.

Hơn 30 bạn trẻ nhanh chóng bắt tay vào làm. Một đội chuyên thiết kế tờ rơi quảng cáo, chạy fanpage, liên hệ với các đối tác tài trợ và truyền thông. Nhóm khác là sinh viên đã tốt nghiệp đại học hoặc có chuyên ngành tâm lý làm nhiệm vụ tư vấn tâm lý dưới sự giám sát của chuyên gia – bác sĩ tâm lý.

Chỉ sau 1 tuần vận hành đường dây nóng, nhóm bạn đã nhận được 14 cuộc gọi và nhiều tin nhắn của các bạn trẻ ở Hà Nội cần hỗ trợ tâm lý.

“Đường dây nóng đóng vai trò như một người bạn để bạn có thể tâm sự và lắng nghe những điều mà bạn cảm thấy không thoải mái để nói chuyện với bạn bè và gia đình. Bạn gọi không cần nói tên, quê quán, danh tính hoàn toàn được bảo mật. ”, Bình tâm sự.

Bên cạnh đó, nếu những trường hợp đặc biệt gọi thêm tư vấn chuyên sâu, đoàn sẽ làm việc với các bệnh viện để hỗ trợ chuyên sâu cho những trường hợp này.

Ban đầu, Bình chia sẻ chỉ là thông điệp “Hãy cố gắng lên” trên những tấm thiệp nhỏ nhắn xinh xắn do các bạn trẻ gửi đến các trường học trên địa bàn Hà Nội. Sau đó, cô chia sẻ câu chuyện này với bố mình là bác sĩ và nhận được lời đề nghị về một trung tâm tư vấn tâm lý cho thanh thiếu niên.

Thực hiện ý tưởng từ những tấm thiệp nhỏ xinh, nhóm dự án bắt đầu liên hệ với các nhà tài trợ, các đối tác truyền thông và tìm kiếm các bạn sinh viên chuyên ngành tâm lý tham gia vào dự án này.

“Thời gian đầu, chúng tôi phải làm nhiều việc cùng một lúc, nhiều khi đối tác muốn họp bàn làm việc giữa giờ, khó sắp xếp giữa lịch học và lịch làm việc với đối tác. Giờ đã vượt qua giai đoạn ban đầu, chúng tôi đã có thể cân bằng giữa việc học và vận hành dự án ”, người bạn Nhật Bản Ayami Matsumura – một thành viên của dự án – chia sẻ.

Làm điều gì đó ý nghĩa khi ở Việt Nam

Khoảng 3 năm trước, Ayami cùng bố mẹ sang Việt Nam sinh sống thì đại dịch COVID-19 xảy ra khiến gia đình cô không kịp trở về nhà. Trong giai đoạn này, Ayami nhận ra những vấn đề tâm lý đang xảy ra với giới trẻ Việt Nam: áp lực học hành, áp lực thành tích, sự kỳ vọng của cha mẹ hay đôi khi những vấn đề tâm lý được coi là “dở hơi, bất thường”.

“Những vấn đề này ở Việt Nam cũng giống như những gì các bạn trẻ ở Nhật Bản đang gặp phải – Ayami nói – Tôi muốn làm một điều gì đó, tôi muốn giúp đỡ các bạn Việt Nam. Tham gia dự án khiến tôi” bớt buồn “hơn một chút khi không thể.” về nước trong khoảng thời gian này, vì tôi tin rằng mình đang giúp đỡ nhiều người trong lúc khó khăn, tạo ra giá trị khi tôi sống ở Việt Nam ”, Ayami chia sẻ.

Có bố là người Úc và mẹ là người Việt Nam, Didi Bullard (tên tiếng Việt là Trà My) chia sẻ, bạn cũng như nhiều sinh viên khác gặp áp lực trong học tập và khó tìm được sự cân bằng giữa các hoạt động. các hoạt động ngoại khóa và học tập trên lớp.

“Cách duy nhất để giải tỏa là nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè. Nhưng nếu cảm thấy khó chịu hoặc không tìm được không gian an toàn, bạn có thể liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi để được hỗ trợ”, Didi Bullard nói.

Ước tính của nhóm thanh niên là sẽ tư vấn tâm lý cho khoảng 260 cuộc điện thoại từ nay đến cuối tháng 8.

Đồng thời, tích cực chia sẻ trên fanpage để dự án lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, đặc biệt là nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, giúp họ hiểu được những vấn đề mà các bạn trẻ đang gặp phải để thực hiện. Hãy kiên nhẫn và biết cách nói chuyện với con cái.

“Sau mỗi ca tư vấn tâm lý, nhiều bạn cảm ơn và xúc động trước sự hỗ trợ nhiệt tình của tư vấn viên, thậm chí có những cuộc gọi lúc 1h – 2h sáng.

Chúng tôi muốn thực hiện dự án lâu dài, vì một trong những mục tiêu mà nhóm hướng đến là giúp cộng đồng nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề này, để có thể tạo ra những trung tâm hỗ trợ khác tốt hơn, rẻ hơn cho sinh viên ”, Vũ Hương Bình bày tỏ .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/duong-day-nong-tu-van-tam-ly-tuoi-teen-mua-dich-20210609210506887.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button