Công Nghệ

Đường đến 16 bằng sáng chế Mỹ của tiến sĩ người Việt

Từng chán nản khi cả hai dự án tiến sĩ đều bế tắc, anh Trịnh Công (38 tuổi) đã từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, rồi sáng chế đến với anh một cách bất ngờ.

Năm 2008, khi vừa tốt nghiệp Kỹ sư Hóa học, Đại học Saint Petersburg (Nga), Trịnh Công được một số trường ở Thụy Sĩ và Đức nhận vào học tiến sĩ nhưng anh lại chọn học tại Đại học Nam California (Mỹ). . Châu Mỹ). Sở dĩ anh chọn nơi này chỉ vì “ngưỡng mộ một giáo sư trong trường” – người sở hữu nhiều bằng sáng chế có tính ứng dụng thực tế, trong đó có công nghệ màn hình OLED, thiết bị điện tử. từ vật liệu hữu cơ.

Ngày đầu tiên nhập học, Công đến thẳng phòng thí nghiệm của giáo sư để trao đổi nguyện vọng. Thấy cậu học trò năng động, có niềm đam mê với những vật liệu mới thân thiện với môi trường, thầy giáo đã giao cho cậu dự án đầu tiên hướng tới lĩnh vực năng lượng tái tạo. Sự phấn khích nhanh chóng bị lu mờ bởi những thất bại trong hai năm đầu tiên của nghiên cứu sinh.

TS Trịnh Công.

TS Trịnh Công. Ảnh: NVCC

Đã xoay sở trong gần một năm rưỡi, nghiên cứu của ông không mang lại kết quả nào. Để không làm mất đi khả năng sáng tạo của mình, anh đã yêu cầu thực hiện dự án thứ hai. Anh nói: “Làm hết hè năm thứ hai, sắp bước sang năm thứ ba, cả hai dự án đều còn ‘khoai’ ‘. Cố gắng đủ thứ, vẫn bế tắc, anh đánh liều xin thêm đồ án trong sự hoài nghi của thầy – “em định tốt nghiệp à?”, Anh nhớ lại lời thầy.

Chán nản, anh Công hai lần muốn dừng việc học tiến sĩ. Nhưng anh không ngờ ý tưởng nảy sinh từ cuộc tranh cãi với một nhà nghiên cứu cùng phòng thí nghiệm lại có thể thay đổi hoàn toàn con đường làm khoa học của anh sau này.

Tình cờ anh nhìn thấy một đồng nghiệp trộn hai hợp chất thành dung dịch có tác dụng chế tạo pin mặt trời khiến mùi thối tỏa ra khắp phòng. Sau khi quan sát, anh Công cho biết đã nghĩ ra cách giúp hết mùi hôi. Các đồng nghiệp của ông đã bác bỏ nó như một huyền thoại “nói dễ hơn làm”. Cái tôi vươn lên, anh đã dành gần hai tháng để nghiên cứu, ban đầu chỉ để chứng minh mình đúng.

Trong khi nghiên cứu các hợp chất để giảm mùi hôi thối, Công đã tìm ra giải pháp sản xuất vật liệu hữu cơ để tăng hiệu quả của công nghệ màn hình OLED. Đây cũng là thành quả giúp anh nhận được bằng sáng chế đầu tiên sau 6 tháng nỗ lực.

Sau thành công này, suy nghĩ của Công thay đổi hoàn toàn. Anh mạnh dạn loại bỏ một dự án ít tiềm năng để dành thời gian nghiên cứu và phát triển hướng đi cho riêng mình. Sẵn sàng giao lưu, anh trao đổi nhiều hơn với các giáo sư, sinh viên postdoc (sau tiến sĩ) ở cùng trường đại học để giữ cho ý tưởng của mình luôn cởi mở. Trong hai năm gần đây, Công đã bứt phá với ba bằng sáng chế và sáu bài báo khoa học được công bố.

Trong số các nghiên cứu được trao giải, có nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực pin mặt trời làm từ vật liệu hữu cơ. “Nếu pin mặt trời truyền thống làm từ vật liệu Si rất lớn và nặng thì với công nghệ này, pin sẽ rất nhẹ, có thể treo trên cửa sổ kính và cho phép nhìn xuyên qua được. Nó cũng có thể được sử dụng như một lớp sơn. phát điện mặt trời để phủ các vật dụng ngoài trời “, ông mô tả.

Ông giải thích, pin mặt trời hữu cơ cần hai vật liệu: chất bán dẫn loại n (điện cực âm) và chất bán dẫn loại p (điện cực dương). Đã có rất nhiều nghiên cứu và điều chế vật liệu mới cho bán dẫn loại p, nhưng rất ít nghiên cứu về bán dẫn loại n.

Ông nhận thấy Fullerenes (C60) là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng làm chất bán dẫn loại n trong quang điện hữu cơ (OPV) do các đặc tính ưu việt của nó, chẳng hạn như độ dẫn điện tử tốt và phân tách điện tích hiệu quả về bề mặt chất nhận điện tử. Tuy nhiên, Fullerenes C60 có nhược điểm là khả năng hấp thụ ánh sáng yếu. Tiến sĩ Công đã chế tạo ra một hợp chất mới có mật độ quang học cao gấp 7 lần C60, có thể trộn lẫn để giúp cải thiện độ hấp thụ trong khi vẫn sử dụng được các đặc tính có lợi của C60. Việc tổng hợp các phân tử mới giúp tăng năng suất và cải thiện tuổi thọ của pin.

Tiến sĩ Công cho biết, anh đã mất hơn một năm để làm tất cả các công đoạn từ thiết kế phân tử trên máy tính, tổng hợp phân tử đến sản xuất, thậm chí tự chế tạo pin để kiểm tra, đo lường sản phẩm.

Việc phát minh ra phân tử mới đã được cấp bằng sáng chế và công trình của anh Công và nhóm của anh cũng đã được đăng trên tạp chí Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (JACS) – một trong những tạp chí chuyên ngành của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ uy tín nhất. Nhìn thấy tiềm năng từ nghiên cứu này nhưng không còn nhiều thời gian vì đã ra trường, từ cuối năm thứ 4, Tiến sĩ Công đã đào tạo thêm hai nghiên cứu sinh năm thứ nhất và năm thứ hai tiếp tục theo học. Hai năm sau khi tốt nghiệp, anh có thêm hai bằng sáng chế và một bài báo JACS, và hai bài báo khác đã được xuất bản.

Mặc dù hiệu suất 4-5% đã trở nên “lỗi thời” khi so sánh với các nghiên cứu tương tự về pin mặt trời hữu cơ hiện nay, nhưng đây vẫn là một dự án mà anh yêu thích. Vào thời điểm báo cáo được công bố vào năm 2013, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phân tử tốt hơn để thay thế nó.

Các sáng chế của anh Công đều được các công ty chuyên mua lại bằng sáng chế và trả lương cho anh hàng năm. “Bạn luôn phải cập nhật thường xuyên, chỉ cần dừng lại, mọi thứ sẽ trở nên lỗi thời, nhưng nguyên tắc và giá trị thực tế là như nhau”, anh nói.

Con đường thành công của Tiến sĩ Việt đã có 16 bằng sáng chế Hoa Kỳ - 1

Trịnh Công hiện sống ở Mỹ. Ảnh: NVCC

“Tài sản” của ông Công hiện là 8 sáng chế đã được văn phòng sở hữu trí tuệ tại Mỹ bảo hộ và 8 sáng chế khác đã nộp hồ sơ, đang xem xét, trong đó liên quan đến công nghệ sản xuất. ngưng tụ nguyên tử (ALD), vật liệu hữu cơ điện tử, vật liệu nano tiên tiến và công nghệ sản xuất thiết bị bán dẫn. Những phát minh của ông đã được nhiều công ty lớn trên thế giới áp dụng để chế tạo chip lõi và gia công màn hình OLED trong smartphone và máy tính.

Tiến sĩ Công xuyên thấu, mix quần short với giày lười, đi xế hộp và thoải mái trò chuyện trong buổi phỏng vấn. Sau 8 năm làm việc tại Thung lũng Silicon, anh hiện là quản lý cấp cao của nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Công ty Cổ phần Vật liệu Ứng dụng. Đây là một trong bốn công ty lớn nhất thế giới cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn cho các nhà máy sản xuất chip trên thế giới.

Với nỗ lực đưa công nghệ về nước, anh Công cho biết đã triển khai dự án đầu tư nhập khẩu thiết bị, máy móc, đưa các giải pháp kỹ thuật tốt từ Mỹ về Việt Nam để ứng dụng trong sản xuất nông sản. . Nhóm của anh tập trung công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi, sau đó có kế hoạch mở rộng sang sản xuất vật liệu xây dựng.

Nhìn lại chặng đường đã qua, anh nhận thấy điều quan trọng khi làm khoa học là phải có tư duy cởi mở, nghiên cứu theo hướng đột phá, sáng tạo. Ngoài ra, anh nhấn mạnh kỹ năng làm việc nhóm, sử dụng kiến ​​thức và hiểu biết của mình để tạo ra tác động. “Bạn sẽ tiến xa hơn nếu xung quanh có nhiều người giỏi, họ sẽ bổ sung những điều bạn chưa biết”, anh nói.

Tiến sĩ Trịnh Công là cựu học sinh chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Anh được tuyển thẳng vào lớp Cử nhân Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), sau đó nhận học bổng du học dành cho học sinh giỏi.

Năm 2003, anh theo học ngành Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Saint Petersburg và trở thành tác giả chính của 4 bài báo khoa học và đạt giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Anh tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Nam California (Mỹ) và làm việc tại Thung lũng Silicon từ năm 2013. Ngoài ra, anh còn là phó giám đốc phụ trách nhập khẩu công nghệ sản xuất từ ​​Mỹ và Châu Âu tại công ty. Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Thương Mại Thiết Bị Cơ Điện Bình Minh tại Việt Nam.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/duong-den-16-bang-sang-che-my-cua-tien-si-nguoi-viet-4370991.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button