Công Nghệ

Đường hầm có thể tạo ra gió mạnh 370 km/h

Châu mỹViện Công nghệ Massachusetts (MIT) ngày 8/10 đã công bố đường hầm gió mới hiện đại thay thế đường hầm tiền nhiệm 80 năm tuổi.

Hầm mới có nhiều cải tiến lớn so với phiên bản cũ.  Ảnh: MIT

Hầm mới có nhiều cải tiến lớn so với phiên bản cũ. Hình ảnh: MIT

Hiện tại, nó là đường hầm gió tiên tiến nhất ở Mỹ. MIT hy vọng công trình này có thể mở đường cho nghiên cứu mới. Vào năm 2017, Khoa Hàng không và Thiên văn của MIT đã công bố kế hoạch thay thế đường hầm gió với sự tài trợ của Boeing. Đường hầm gió mới có thể tạo ra sức gió 370 km / h và có diện tích thử nghiệm lớn nhất trong các học viện ở Mỹ. Đây là sự nâng cấp vô cùng cần thiết đối với viện vì đường hầm gió cũ đã lỗi thời.

Hầu hết các đường hầm gió hiện đại nhằm mục đích cung cấp luồng không khí sạch nhất có thể thông qua một mô hình. Điều đó đòi hỏi mặt cắt ngang của đường hầm gió lớn nhất có thể.

“Giống như bất kỳ dự án kỹ thuật nào, kích thước và chi phí là những cân nhắc chính. Chúng tôi không thể chỉ lấy thiết kế của một đường hầm thông thường và điều chỉnh nó để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của đường hầm gió cũ và mong đợi nó có thể hoạt động được” Giáo sư Mark Drela, giám đốc đường hầm gió Anh em nhà Wright. “Chúng tôi cần thiết kế một kiến ​​trúc hoàn toàn mới với nhiều thay đổi đối với quạt, bộ khuếch tán và cánh gió để cung cấp cho đường hầm tiếp theo những khả năng mà chúng tôi mong muốn.”

Cả đường hầm Wright Brother mới và cũ đều có thiết kế mạch kín với luồng không khí di chuyển qua khu vực thử nghiệm cho mục đích đo lường trước khi tuần hoàn xung quanh đường hầm. Vì quạt gió được vận hành trực tiếp bởi động cơ 1864,25 kW nên toàn bộ hệ thống chỉ có một bộ phận chuyển động. Đây là một cải tiến lớn so với hệ thống truyền động phức tạp của đường hầm cũ. Tốc độ động cơ được điều khiển bởi bộ biến tần, giúp tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái hơn so với phiên bản trước.

Khi đường hầm hoạt động hết tốc lực, quạt điều áp phần lớn luồng không khí trong đường hầm, giúp bức tường đối diện quạt chịu được tải trọng 80 tấn, tương đương với sức mạnh của một cơn bão 386 km / h. . Quạt và khu vực thử nghiệm là những thành phần duy nhất trong đường hầm gió Wright Brothers được cố định xuống đất để chịu lực từ các bức tường. Các cấu trúc hỗ trợ còn lại trong đường hầm có thể di chuyển khoảng 1 cm xung quanh khu vực, giúp giảm áp lực do tải trọng nén và dao động nhiệt độ tạo ra.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/duong-ham-co-the-tao-ra-gio-manh-370-km-h-4473899.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button