Thế Giới

Đường ống dẫn khí khổng lồ nối từ Nga tới Trung Quốc “khủng” đến mức nào?

(Đất nước) – Power of Siberia là tên một đường ống dẫn khí đốt quy mô lớn bắt đầu bơm những mét khối khí đốt đầu tiên sang Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc và Nga đã đi đến giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt đầu tiên, nối Siberia với Thượng Hải. Power of Siberia bắt nguồn từ vùng Siberia của Nga, chính thức bơm khí vào tháng 12 năm 2019. Phần giữa của đường ống cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2020, còn phần phía Nam của dự án sẽ hoạt động vào năm 2025.

Đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia là sản phẩm của liên doanh giữa công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Tính đến nay, tuyến ống đã trải qua 8 năm thi công.

Đường ống dẫn khí đốt khổng lồ nối Nga với Trung Quốc lớn cỡ nào?  - Ảnh 1.

Sau khi đi vào hoạt động, đường ống Power of Siberia sẽ giúp Nga bớt phụ thuộc vào các khách hàng châu Âu, những người đang có kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt của họ. Matxcova ở Ukraine.

Về phần mình, Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng. Đường ống dẫn khí đốt sẽ mang lại cho Trung Quốc sự đảm bảo trong phát triển kinh tế, vốn chủ yếu dựa vào sản xuất.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc cũng đang tăng cường mua khí đốt của Nga. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chủ yếu nhập khẩu dầu thô. Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang Trung Quốc thông qua đường ống tăng 63,4% lên 7,5 tỷ mét khối trong nửa đầu năm. Thỏa thuận ban đầu của hai nước về việc tạo ra tới 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong những thập kỷ tới.

Vào tháng 2, Trung Quốc và Nga cũng đã gia hạn thỏa thuận mua khí đốt hàng năm lên 10 tỷ mét khối, tuyên bố đây là một thỏa thuận lâu dài.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/duong-ong-dan-khi-khong-lo-noi-tu-nga-toi-trung-quoc-khung-den-muc-nao-4202227717255144.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button