Tin Tức

Đường ống Nord Stream có thể phải ngừng hoạt động hoàn toàn

Chú thích ảnh
Nord Stream là đường ống chính dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Ảnh: AFP

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 16/6, ông Boris Chizhov cảnh báo: “Nếu tất cả các tua-bin đường ống được gửi tới Canada để sửa chữa không thể quay trở lại, Nord Stream có thể ngừng hoạt động hoàn toàn và tôi nghĩ đó sẽ là một thảm họa đối với Nước Đức.”

Người phát ngôn của tập đoàn Siemens Energy của Đức giải thích rằng các tuabin đang được sửa chữa ở Montreal không thể quay trở lại Nga do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Canada. Người này nói rằng chính phủ Canada và Đức đã hiểu rõ tình hình và đang tìm kiếm một giải pháp khả thi.

Nord Stream là đường ống xuất khẩu khí đốt đang hoạt động lớn nhất của Nga. Nhà điều hành đường ống Nord Stream cho biết, vào năm 2021, 59,2 tỷ mét khối khí đốt sẽ được vận chuyển qua tuyến đường này. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga đã xuất khẩu khoảng 140 tỷ mét khối khí đốt sang Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái. Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp qua Nord Stream chiếm khoảng 42%.

Trả lời phỏng vấn báo Vedomosti, Phó Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga Alexey Grivach cho rằng, đường ống Nord Stream có thể bị đóng băng hoàn toàn vì thiếu tuabin. Ông nói: “Các tuabin đang hoạt động ngày hôm nay sẽ sớm ngừng hoạt động, vì chúng cũng cần sửa chữa và thay thế các bộ phận. Mặc dù điều này có thể quan trọng đối với EU vào mùa hè này, nhưng đến tháng 11, nước này sẽ để trống 80% kho chứa khí đốt của mình. “

Một nguồn tin trong ngành khí đốt nói với tờ Vedomosti rằng tập đoàn năng lượng Gazprom không cố ý ngừng xuất khẩu qua Nord Stream mà do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn tin cho biết, Gazprom sẽ cố gắng kêu gọi các đối tác phương Tây đàm phán về vấn đề này một cách hợp pháp. Và vì EU sẽ không thể hủy xuất khẩu khí đốt của Nga trước năm 2026, các bên sẽ tìm kiếm một thỏa hiệp, chẳng hạn như trao đổi khí đốt của Nga lấy công nghệ hóa lỏng hoặc sản xuất khí đốt của châu Âu.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/duong-ong-nord-stream-co-the-phai-ngung-hoat-dong-hoan-toan-20220618133928768.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button