Kinh Doanh

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ đón khách từ sáng 6-11, miễn phí 15 ngày đầu tiên


Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đón khách từ sáng 6/11, miễn phí 15 ngày đầu - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, 7h ngày 6/11 sẽ diễn ra lễ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông giữa Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội, sau đó Đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chính thức vận hành thương mại.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội miễn phí đi tàu trong 15 ngày đầu tiên để hành khách làm quen với tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội và Việt Nam.

Theo ông Tuấn, dự án được vận hành theo 3 giai đoạn. Giai đoạn vận hành thử đã thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối với 5.740 đoàn tàu và hơn 70.000km được an toàn dưới sự giám sát của tư vấn và các cơ quan chức năng.

Giai đoạn 2 từ ngày 6-11, kéo dài khoảng một năm, sau đó được đánh giá, đủ điều kiện sẽ chuyển sang giai đoạn 3 – vận hành bền vững.

Ông Tuấn cho biết trong những ngày đầu, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy 6 đoàn tàu với thời gian cách nhau 10 phút. Sau 6 tháng sẽ chạy 12 đoàn tàu với tần suất 6 phút / chuyến, còn lại 1 đoàn tàu dự phòng.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đón khách từ sáng 6/11, miễn phí 15 ngày đầu - Ảnh 2.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) sẽ vận hành từ ngày 6/11 – Ảnh: NAM TRẦN

Theo ông Vũ Hồng Trường – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội), đến nay Metro Hà Nội đã cập nhật đầy đủ các kiến ​​nghị về hoạt động của đơn vị tư vấn và bổ sung 82 lao động. khắc phục và phòng ngừa rủi ro khi khai thác như bảo vệ an toàn tại sân ga. Tổng số nhân viên khai thác tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông là 733 lao động.

Ông Trường cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ hoạt động với tần suất từ ​​thấp đến cao nhằm phù hợp với thông lệ chung và mức độ sử dụng dịch vụ của người dân. Tàu sẽ hoạt động từ 5h30, đóng cửa lúc 11h hàng ngày, tần suất 10 phút / chuyến.

Trong 15 ngày đầu, hành khách đi tàu miễn phí. Sau đó tính giá vé theo quyết định của UBND TP Hà Nội với giá vé lượt đi 8.000 – 15.000 đồng, lượt mở là 7.000 đồng, mỗi km cộng thêm 600 đồng. Bên cạnh đó còn có vé ngày và vé tháng.

“Do công nghệ của tàu điện ngầm nên lần đầu tiên Việt Nam áp dụng cho chặng dài trả thêm, chặng ngắn trả ít hơn; vé tháng được tính trong 30 ngày, chứ không phải theo tháng thiếu ngày thừa ”, ông Trường nói.

Với kết nối xe buýt, ông Trường cho biết, dọc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có 55 tuyến buýt có kế hoạch kết nối với tuyến đường sắt này từ năm 2020. Ga đầu Cát Linh và ga cuối Yên Nghĩa có 16 tuyến. xe buýt, nhà ga ít nhất 7 tuyến. Trong tương lai sẽ có 59 tuyến xe buýt kết nối với đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

“Hiện chưa có nơi nào bố trí chỗ để xe cho hành khách sử dụng ô tô cá nhân gửi xe để đi tàu, nhưng có 12 nhà ga bố trí chỗ đậu xe máy cho người dân đi tàu”, ông Trường cho biết thêm. tai nạn như xe buýt, xe lửa, máy bay.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online Về bài học kinh nghiệm của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: “Bài học thứ nhất là chúng ta chưa có quy chuẩn cho đường sắt đô thị, thứ hai là công tác chuẩn bị đầu tư chưa tốt, chưa lường hết được nên phải điều chỉnh và trình các cơ quan chức năng nên rất mất thời gian ”.

Bài học thứ ba, với một dự án phức hợp trong khu đô thị như thế này, ông Đông cho biết đã kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền tách giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, sau khi hoàn thành sẽ tiến hành xây lắp.

“Dự án Cát Linh – Hà Đông được xây dựng, lắp đặt trong 3 năm nhưng khởi công khi chưa có mặt bằng để khảo sát thiết kế nên mất nhiều thời gian”, ông Đông dẫn chứng.

Thứ tư, hệ thống pháp lý của dự án theo hợp đồng trọn gói (EPC) theo tiêu chuẩn FDIC của Việt Nam chưa đồng bộ.

“Hợp đồng EPC tổng thầu làm tất cả mọi việc từ thiết kế đến bàn giao. Đối với của tôi, chủ đầu tư phê duyệt dự toán, thiết kế. Cần nghiên cứu và có quy định chi tiết hơn trong quản lý hợp đồng EPC”, ông Đông nói và cho biết thêm là do thiếu kinh nghiệm. của các nhân viên lần đầu tiên làm việc trong dự án này cũng là một trong những lý do.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button