Thế Giới

Đường sắt Trung Quốc đắc lợi nhờ đại dịch | Thế giới

Đại dịch Covid-19 đang gây ra sự gián đoạn lớn cho việc vận chuyển bằng đường biển và đường hàng không. Điều này làm cho tuyến đường sắt của China Railway Express càng trở nên quan trọng hơn. Tuyến đường này đang được coi là một giải pháp thay thế rẻ hơn và nhanh hơn để vận chuyển mọi thứ từ Trung Quốc đến Châu Âu.

Tuyến đường sắt, bắt đầu hoạt động cách đây khoảng một thập kỷ, hiện là xương sống của sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Châu Âu trong vấn đề Tân Cương và các vấn đề khác ảnh hưởng đến thương mại song phương, Nikkei Châu Á nhận định.

Đổ vào đường sắt

Nhà cung cấp dịch vụ vận tải Trung Quốc SF Holding đã bắt đầu thuê máy bay chở linh kiện điện tử và thiết bị gia dụng từ Nhật Bản đến nhiều nơi khác nhau ở Trung Quốc. Sau khi hàng hóa hạ cánh, chúng sẽ được chất lên các chuyến tàu Tốc hành Đường sắt Trung Quốc đến Châu Âu.

SF Holding từng phụ thuộc vào các nhà vận chuyển bên ngoài để đưa hàng hóa qua lại giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, do nhu cầu dự kiến ​​tăng, công ty đã quyết định tự cho thuê máy bay. Hiện hãng hàng không này tổ chức 1-5 chuyến bay mỗi tuần trên 4 đường bay giữa Osaka và các thành phố của Trung Quốc.

Sự kết hợp giữa vận tải hàng không và đường sắt giúp hàng hóa di chuyển nhanh hơn và rẻ hơn. Thông thường, vận chuyển từ Nhật Bản đến Châu Âu bằng đường biển sẽ mất khoảng 40 ngày.

Tuy nhiên, nếu hàng hóa được đưa từ Nhật Bản sang Trung Quốc và sau đó đến châu Âu bằng tàu hỏa, người vận chuyển chỉ mất 20-30 ngày và chi phí chưa đến một nửa toàn bộ hành trình, theo Nikkei Châu Á. Do đó, SF Holding đang có kế hoạch tận dụng tuyến đường sắt này trong tương lai.

Công ty hậu cần Nhật Bản Nippon Express cũng đang thuê các chuyến tàu từ China Railway Express để đưa thiết bị, phụ tùng ô tô và các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc đến châu Âu.

Đến cuối tháng 3, Nippon Express có kế hoạch cung cấp 25 tuyến đường sắt vận chuyển, bao gồm từ các tỉnh Sơn Đông và Quảng Đông. Công ty cũng đặt mục tiêu vận hành 1-5 chuyến hàng mỗi tuần đến các thành phố châu Âu như Duisburg và Hamburg ở Đức.

Biến động trong đại dịch

Sự gia nhập của các công ty vận tải vào China Railway Express diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có biến động lớn.

Nhu cầu hàng hóa tăng lên ở Mỹ và Châu Âu do người tiêu dùng Mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch. Theo Trung tâm Hàng hải Nhật Bản, số lượng container đi từ châu Á đến châu Âu trong tháng Hai đã tăng 71% lên 1,16 triệu container so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đại dịch cũng khiến cảng thiếu hụt nhân công khiến việc bốc dỡ hàng hóa bị đình trệ. Việc làm kênh đào Su-ê đã được thông quan sau khi bị phong tỏa hồi tháng 3, khiến hàng hóa bất ngờ đổ vào cảng, làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn. Bên cạnh đó, sức chở trên các chuyến bay của hành khách cũng giảm. Nhiều chuyến bay đã bị hủy do thiếu hành khách trong thời kỳ đại dịch.

Trước những thách thức về giao thông này, tàu tốc hành Đường sắt Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành huyết mạch chính cho thương mại Trung Quốc – châu Âu.

Đèo Alataw, nằm ở biên giới Tân Cương và Kazakhstan, gần đây có hơn 10 chuyến tàu chạy mỗi ngày. Hải quan ở đó đã xử lý 1.918 chuyến hàng từ tháng 1 đến tháng 4 với lượng hàng hóa trị giá hơn 10 tỷ USD. Số lượng tàu và giá trị hàng hóa này tăng lần lượt 57% và 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tàu tốc hành Đường sắt Trung Quốc bắt đầu được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2011 nhờ công sức của ông Bạc Hy Lai, lúc đó là bí thư Trùng Khánh. Đến năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình định vị Tàu tốc hành Đường sắt Trung Quốc như một thành phần cốt lõi của BRI.

Tuyến đường sắt hiện đang vận chuyển hàng hóa từ hơn 50 thành phố trên khắp Trung Quốc đến khoảng 150 thành phố trên 22 quốc gia châu Âu. Đường bay mới và thủ tục hải quan được rút ngắn cũng giúp các chuyến hàng từ Trùng Khánh đến Đức chỉ mất 12-13 ngày thay vì 16 ngày như trước đây.

Những ngày đầu mới thành lập, tuyến đường sắt này chủ yếu vận chuyển máy tính, đặc biệt là từ Trùng Khánh, có thời điểm sản xuất tới 1/3 tổng số máy tính xách tay trên toàn thế giới. thế giới. Sau khi nhiều công ty nhận ra lợi thế của đường sắt, nhiều mặt hàng hơn đã được vận chuyển như ô tô điện, đồ gia dụng, sợi bông và gỗ xẻ từ Trung Quốc. Những chiếc xe Porsche và xe sang từ châu Âu cũng được đưa vào tuyến đường này.

Đường sắt cũng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Vào tháng 1, Midea Group là nhà sản xuất thiết bị đầu tiên của Trung Quốc vận hành chuyến tàu riêng để xuất khẩu ấm đun nước và máy rửa bát. Điều này được cho là giúp Midea giảm thời gian vận chuyển hàng hóa đến Moscow xuống còn 15 ngày, chỉ bằng 1/3 so với sử dụng đường biển.

Tuy nhiên, mối quan hệ đầy biến động giữa Trung Quốc và châu Âu đang ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển các tuyến đường sắt này. Liên minh châu Âu ngày càng lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương. Điều này, trong số các vấn đề khác, đã khiến việc phê chuẩn hiệp ước đầu tư với Trung Quốc bị đình trệ. Nếu kéo dài, căng thẳng có thể tác động đến thương mại giữa hai bên.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/duong-sat-trung-quoc-dac-loi-nho-dai-dich-1397764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button