Công Nghệ

Đường tàu ‘lộn ngược’ có tuổi thọ hơn 100 năm

Đức hạnhWuppertal Schwebebahn là tuyến đường sắt lâu đời nhất trên thế giới với các toa tàu treo ngược.

Đường sắt Wuppertal Schwebebahn đã hoạt động hơn một thế kỷ.  Ảnh: CNN

Đường sắt Wuppertal Schwebebahn đã hoạt động hơn một thế kỷ. Hình ảnh: CNN

Hiện nay, các tuyến đường sắt treo còn hoạt động duy nhất trên thế giới nằm ở Nhật Bản và Đức. Ở Đức, Wuppertal Schwebebahn là tuyến đường sắt treo ban đầu, nhưng vẫn hoạt động cho đến ngày nay như thời hoàng kim. Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1880, khi ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, doanh nhân kiêm kỹ sư Eugen Langen đã thử nghiệm việc sử dụng đường sắt treo để vận chuyển hàng hóa tại một nhà máy đường ở Cologne.

Trong khi đó, thị trấn Wuppertal gần đó đang gặp sự cố. Một cuộc bùng nổ ngành dệt may địa phương đã khiến khu vực này phát triển từ một khu định cư nhỏ dọc theo sông Wupper thành một đô thị với 40.000 cư dân với khả năng di chuyển cao. Do thung lũng sông dài và quanh co, đường sắt truyền thống hoặc tàu điện ngầm trở nên bất khả thi. Các nhà chức trách đã kêu gọi các sáng kiến ​​để giải quyết vấn đề.

Năm 1893, Langen đệ trình bản thiết kế của tuyến đường sắt bị đình chỉ lên chính quyền thành phố. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1898 và tuyến đường sắt mở cửa vào năm 1901 với tổng chi phí là 680 triệu đô la. Hoàng đế Wilhelm II đã đích thân tham gia thử nghiệm đường sắt cùng với vợ mình, Auguste Viktoria.

Gần 20.000 tấn thép đã được sử dụng để tạo ra tuyến đường sắt trên cao uốn lượn xuyên thành phố với 20 nhà ga tuyệt đẹp. Các khoang tàu bằng kính và gỗ có thể chở 65 hành khách / toa. Mạng lưới dần dần được mở rộng và đạt chiều dài 13,3 km vào năm 1903. Cuộc hành trình bắt đầu và kết thúc tại điểm giao giữa ga Vohwinkel và Oberbarmen.

Tuyến đường sắt mới thu hút rất nhiều người dân địa phương. Trong vài năm sau đó, chiều dài của đoàn tàu tăng từ 2 lên 6 toa, cứ sau 5 phút. Số lượng hành khách đã giảm trong Chiến tranh thế giới thứ nhất khi nhiều công nhân Wuppertal nhập ngũ, nhưng vào năm 1925, mạng lưới đã chở 20 triệu hành khách qua sông Wupper.

Ngày nay, Schwebebahn vẫn hoạt động như một chuyến tàu đi lại với 25 triệu hành khách mỗi năm trước đại dịch Covid. Tính đến năm 1999, tuyến tàu này vẫn được coi là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất ở Đức với một vài vụ tai nạn nhỏ trong gần 100 năm hoạt động. Sau một số sự cố, đường tàu đã mở cửa trở lại vào năm 2019 và tiếp tục được người dân Wuppertaler sử dụng rộng rãi.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/duong-tau-lon-nguoc-co-tuoi-tho-hon-100-nam-4472361.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button