Tin Tức

‘Dứt khoát phải hiện đại hóa ngành đường sắt’

Chiều nay 23/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về tình hình vận tải đường sắt năm 2021, kế hoạch vận tải đường sắt năm 2022.

Cần thay đổi tư duy

Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, hoạt động vận tải bằng các phương thức khác bị đình trệ, ngành đường sắt đã tích cực đẩy mạnh vận tải hàng hóa để bù đắp doanh thu vận tải hành khách bị sụt giảm. sự giảm bớt. Trong đó tập trung vận chuyển hàng hóa bằng tàu chuyên dụng, nâng cao tỷ trọng hàng hóa vận chuyển bằng container và thúc đẩy vận tải liên phương thức quốc tế giữa Việt Nam – Trung Quốc và quá cảnh đến Châu Âu, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á. Trong năm, Tổng công ty đã đưa vào khai thác sản phẩm dịch vụ mới là tàu container quốc tế chạy thẳng đi Châu Âu.

Phó Thủ tướng: 'Nhất định phải hiện đại hóa ngành đường sắt' - ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định cần hiện đại hóa đường sắt

Năm 2021, vận tải hàng hóa vẫn đạt 5,6 triệu tấn, bằng 110,4% cùng kỳ, nhưng chỉ vận chuyển 1,4 triệu lượt khách, bằng 36,7% cùng kỳ. Doanh thu trực tiếp từ vận tải đạt 2.600 tỷ đồng, bằng 85% cùng kỳ. Doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt 6.290 tỷ đồng, bằng 94,6% so với cùng kỳ và đạt 95,3% kế hoạch năm.

Thu nhập bình quân công nhân là 7,2 triệu đồng / người / tháng, đạt khoảng 84% so với cùng kỳ, trong đó thu nhập của công nhân vận tải là 5,6 triệu đồng / người / tháng, bằng 68% so với cùng kỳ.

“Dịch bệnh Covid-19 Tuy nhiên, hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế giữa Việt Nam – Trung Quốc và quá cảnh đi Châu Âu, Nga, Mông Cổ và các nước Trung Á đã rất phát triển trong thời gian qua. Đây là cơ hội lớn cho ngành đường sắt ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nói.

Tuy nhiên, ông Đông lưu ý, nếu tổ chức vận tải vẫn tiếp cận theo hướng cũ như hiện nay thì sẽ không thể phát triển được. Vì vậy, mô hình vận tải hàng hóa cần được xem xét lại ”. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng, Tổng công ty cần có quy hoạch, xây dựng phương án vận tải hành khách trong điều kiện có dịch, nhất là khi chạy xe trở lại.

n

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lưu ý thêm, sắp tới cao tốc Đông Bắc Nam đi vào hoạt động, ô tô chạy tốc độ 100km / h, còn đường sắt vài chục km / h, sẽ cắt ngang nhiều chỗ. và các khu vực. dân số không thể cạnh tranh.

Trong khi đó, đề cập đến tình trạng ùn tắc hàng hóa, xe container tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc thời gian gần đây, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, nếu có vận tải hàng hóa bằng đường sắt thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. , vì vậy ngành đường sắt cần đổi mới tư duy trong sản xuất. việc kinh doanh.

Chắc chắn phải hiện đại hóa

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ với những khó khăn mà ngành đang gặp phải. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, nhưng ngành Đường sắt đã có nhiều nỗ lực vượt khó vươn lên. Ông Thành cho rằng, hiện nay, hạ tầng đường sắt còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do chưa được đầu tư đồng bộ. Tuy nhiên, để hiện đại hóa ngành đường sắt thì cần rất nhiều vốn vì phải đầu tư cả hệ thống, không thể đầu tư hiện đại từng phần được.

Theo Phó Thủ tướng, cán bộ, lãnh đạo ngành Đường sắt phải đổi mới tư duy, quyết liệt hơn, chủ động hơn, có những giải pháp, cách làm mới để đưa ngành Đường sắt phát triển hơn trong thời gian tới. “Ngành đường sắt không thể cứ thế này mãi mà phải hiện đại hóa”, Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm, lãnh đạo ngành đường sắt phải mạnh dạn, chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp. nói quá.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đầu tư nhiều hơn cho kết cấu hạ tầng đường sắt, trong đó quan tâm đến công tác duy tu bảo dưỡng và đầu tư mới, đầu tư đến đâu đến đó. Cho rằng phải có cơ chế huy động nguồn lực xã hội là chính, đầu tư công là chủ đạo, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ GTVT cần rà soát, ưu tiên bố trí vốn cho ngành đường sắt vì lâu nay là ngành nhỏ. đầu tư so với các lĩnh vực vận tải khác như đường hàng không và đường bộ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/pho-thu-tuong-dut-khoat-phai-hien-dai-hoa-nganh-duong-sat-post1414569.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button