Tin Tức

ECDC: Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ

Chú thích ảnh
Trẻ em chơi với Hamster trên một con phố ở Kochi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Theo hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), những vật nuôi này nên được cho ăn thịt nếu cần thiết để ngăn ngừa bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Dailymail.co.uk báo cáo rằng chính phủ Vương quốc Anh được cho là đang xem xét ban hành các hướng dẫn tương tự. Hiện có khoảng 70 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh. Các nhà khoa học lo ngại một số loài động vật có thể là vật trung gian truyền bệnh. Trang web đã trích dẫn một số hướng dẫn đang được soạn thảo ở Anh cho thấy một trong những lựa chọn cuối cùng là tiêu hủy một số vật nuôi nếu việc kiểm dịch không thể thực hiện được.

Theo báo cáo của ECDC, về mặt lý thuyết, người dân ở châu Âu có thể lây lan vi-rút sang các vật nuôi trong nhà, khiến những vật nuôi này trở thành vật trung gian truyền bệnh cho người khác. Tình trạng này nếu xảy ra sẽ dẫn đến việc vi rút lây lan trong tự nhiên và có khả năng trở thành một căn bệnh đặc hữu lây lan từ động vật sang người trên lục địa này. Tuy nhiên, ECDC đánh giá nguy cơ lây nhiễm chéo từ người sang động vật là rất thấp và tuyên bố rằng không thể đánh giá cụ thể nguy cơ vật nuôi là vật chủ trung gian truyền vi rút đậu mùa khỉ ở châu Âu. Châu Âu.

ECDC lưu ý rằng các cơ quan y tế quốc gia nên làm việc với các chuyên gia thú y để đảm bảo năng lực xét nghiệm và cách ly động vật đã tiếp xúc với dịch bệnh. ECDC khuyến cáo nên nuôi nhốt vật nuôi chuột trong các cơ sở cách ly riêng biệt, trong khi vật nuôi như chó và mèo có thể được cách ly tại nhà, trong không gian thoáng và được bác sĩ thú y đến thăm. kiểm tra định kỳ. Báo cáo của ECDC cũng lưu ý rằng các nước châu Âu đang chuẩn bị cho các chiến dịch tiêm chủng để kiểm soát sự lây lan của loại vi rút nhiệt đới này.

Cố vấn hàng đầu về bệnh tật từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), Susan Hopkins, nói rằng mọi người cần đề phòng nguy cơ nhiễm vi rút đậu mùa khỉ khi mùa lễ đến gần. Mặc dù nguy cơ chung trong cộng đồng hiện là rất thấp, Tiến sĩ Hopkins vẫn cảnh báo cộng đồng và các chuyên gia y tế phải cảnh giác.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Chương trình Dịch bệnh Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tình hình bệnh đậu mùa khỉ hiện đã được kiểm soát. Ở giai đoạn hiện tại, các biện pháp y tế công cộng như phát hiện sớm và cách ly ca bệnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh lây lan từ người sang người. Theo bà, bệnh lây lan khi tiếp xúc gần gũi như tiếp xúc da thịt, hầu hết các trường hợp bệnh từ trước đến nay đều ở mức độ nhẹ.

Trong khi đó, Tiến sĩ Rosamund Lewis, phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết đây là lần đầu tiên các trường hợp bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan ở nhiều quốc gia cùng một lúc và ở những người không bị nhiễm bệnh. Lịch sử du lịch gần đây đến các quốc gia ở Châu Phi nơi lưu hành bệnh đậu mùa ở khỉ. Bà nói rằng nguy cơ virus đột biến để lây lan nhanh hơn vẫn chưa được đánh giá, nhưng nhìn chung, các virus thuộc giống Orthopoxvirus có xu hướng ổn định, không đột biến. Theo Tiến sĩ Lewis, các nhà virus học đang tiến hành phân tích trình tự gen đầu tiên của loại virus này và cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virus này đột biến.

Ngày 26/5, WHO cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ hiện đã lây lan sang hơn 20 quốc gia trên thế giới. Khoảng 200 trường hợp mắc và hơn 100 trường hợp nghi ngờ đã được phát hiện ở những quốc gia hiếm khi báo cáo về căn bệnh này. WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát căn bệnh này.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ecdc-thu-cung-co-the-la-vat-chu-trung-gian-lay-benh-dau-mua-khi-20220527132726878.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button