Sức Khỏe

ECMO cứu hai trẻ mắc Covid-19 thoát cửa tử

Thành phố Hồ Chí MinhBé trai 9 tuổi mắc bệnh Covid-19 nhanh chóng lên cơn khó thở, suy hô hấp cấp, xuất hiện “cơn bão cytokine”, cần phải lọc máu liên tục và can thiệp ECMO.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, ngày 29/11 cho biết, bé trai sốt, ho, sổ mũi 4 ngày nay, những cơn ho ngày càng nhiều hơn. Nhiều người thân cũng có triệu chứng tương tự và khỏi bệnh chỉ sau vài ngày, cha mẹ cho rằng bé cũng có thể tự lành như cảm lạnh thông thường. Thấy bé đột ngột khó thở, gia đình đưa vào viện cấp cứu ngày 6/11.

Các bác sĩ đánh giá bệnh nhi suy hô hấp nặng, lập tức hỗ trợ hô hấp, đặt đường truyền, xét nghiệm RT-PCR cho trẻ thì xác định trẻ bị nhiễm trùng Covid-19 nặng. Xquang hình ảnh tổn thương tiến triển hai bên, độ bão hòa oxy trong máu thấp.

Tại khoa Covid-19, trẻ được nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với các thông số cao, sử dụng thuốc kháng vi rút, kháng viêm, kháng sinh, chống đông máu … theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Sức khỏe. . Các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm cho thấy sức khỏe của cháu bé không được cải thiện. Đặc biệt, lượng oxy trong máu còn thấp, bé có nguy cơ bị suy đa tạng nếu tình trạng thiếu oxy mô kéo dài. Bệnh nhi có chỉ định đặt nội khí quản thở máy xâm nhập với các thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện.

Khoảnh khắc cậu bé được can thiệp bằng ECMO - kỹ thuật cao cấp thường được áp dụng cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch.  Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 2

Cậu bé được can thiệp bằng ECMO – một kỹ thuật cao cấp được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện nhi đồng 2

Suy hô hấp cấp tính tiến triển, tăng phản ứng viêm, “bão cytokine“(phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với chính cơ thể thay vì bảo vệ nó) xuất hiện khiến bệnh nhi nặng hơn. Các bác sĩ và y tá túc trực bên bệnh nhi, hội ý với lãnh đạo khoa liên tục để bệnh nhân được tiêm thuốc chẹn thụ thể IL-6 và liên tục được lọc máu bằng máy lọc hấp thụ Oxiris để ngăn chặn cơn bão cytokine, có những lúc tình trạng oxy trong máu có vẻ cải thiện nhưng tình hình chung vẫn không khả quan, các bác sĩ đã quyết định hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và được sự đồng ý. để sử dụng kỹ thuật. ECMO cho trẻ em vào ngày thứ ba nhập viện.

Cùng thời điểm, khoa tiếp nhận trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg, nhiễm khuẩn Covid-19 nặng, được chuyển đến từ Bệnh viện Gò Vấp trong tình trạng tím tái, được dùng bóng thở nội khí quản, SpO2. dao động 60-70%, trụy tim mạch cần truyền dịch tĩnh mạch, vận mạch, trợ tim. Nhờ một máy ECMO được điều động kịp thời từ bệnh viện khác, nhóm đã thiết lập ECMO cho cả hai trẻ cùng một lúc.

“Gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để cứu sống hai cháu bé”, bác sĩ Việt nói.

Giờ đây, sau gần một tháng điều trị tích cực, cậu bé mới được xuất viện, hoàn toàn không để lại di chứng gì. Bé gái đã được cai sữa ECMO, sức khỏe tốt hơn, có thể sinh hoạt bình thường trở lại và đang chờ xuất viện.

Theo Bộ Y tế, 55% trẻ mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc nhẹ với các triệu chứng đường hô hấp hoặc tiêu hóa trên, triệu chứng vừa (40%), nặng (4%), nguy kịch (0,5%). Trẻ mắc Covid-19 thường ở thể nhẹ nên tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp so với người lớn.

Bệnh nhân chụp ảnh lưu niệm với đội ngũ y bác sĩ đã điều trị gần một tháng trước khi xuất viện.  Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 2

Bệnh nhân chụp ảnh lưu niệm với đội ngũ y bác sĩ đã điều trị gần một tháng trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện nhi đồng 2

Thư tiếng Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bao-cytokine-tan-cong-be-trai-9-tuoi-4395860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button