Kinh Doanh

El Salvador mua thêm 15,5 triệu USD Bitcoin


El Salvador đã mua nhiều tiền điện tử phổ biến nhất thế giới khi giá giảm mạnh xuống còn khoảng 30.000 USD.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tiết lộ rằng kho bạc của nước này đã mua thêm 500 Bitcoin vào ngày hôm qua (10/5) với giá trung bình là 30.744 USD mỗi đồng. Đây là lần mua lớn nhất kể từ khi quốc gia này hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 9 năm 2021.

Cho đến nay, tổng dự trữ của El Salvador là 2.301 bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu USD theo giá hiện tại. Nước này thường xuyên mua vào khi giá Bitcoin giảm xuống. Tuy nhiên, việc hợp pháp hóa tiền điện tử của ông Nayib Bukele vẫn còn nhiều nghi ngờ.

Diễn biến giá Bitcoin trong 24 giờ qua.  Nguồn: CoinMarketCap

Diễn biến giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Nguồn: CoinMarketCap

Vào tháng 1, IMF đã cảnh báo rằng quốc gia này phải đối mặt với những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định, toàn vẹn tài chính, khả năng bảo vệ người tiêu dùng, cũng như các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sử dụng Bitcoin. Sau cuộc họp song phương với quốc gia này, IMF đã thúc giục El Salvador thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin bằng cách loại bỏ tính hợp pháp của Bitcoin.

Kế hoạch huy động một tỷ đô la trái phiếu Bitcoin mà chính phủ El Salvador hợp tác với công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số Blockstream cũng làm dấy lên lo ngại. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đóng băng vào tháng 3, do điều kiện thị trường không thuận lợi, theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya.

Trước đây, để khuyến khích sử dụng Bitcoin, El Salvador đã tung ra ví điện tử quốc gia có tên Chivo, cho phép giao dịch miễn phí và thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Đối với một quốc gia mà 70% công dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo là một sự hỗ trợ hữu ích.

Phía IMF đồng ý rằng ví Chivo có thể tạo điều kiện cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, nhưng cần có sự giám sát chặt chẽ. Nhiều người El Salvador đã báo cáo rằng họ đã bị tin tặc đánh cắp số nhận dạng cá nhân (ID) để mở ví Chivo để nhận 30 USD Bitcoin miễn phí của chính phủ.

Một báo cáo được công bố vào tháng 4 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết chỉ có 20% số người đã tải xuống ví Chivo tiếp tục sử dụng sau khi sử dụng hết khoản quyên góp 30 đô la của họ. Nghiên cứu này dựa trên một cuộc khảo sát trên toàn quốc với 1.800 hộ gia đình.

Phiên An (theo CNBC)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button