Thế Giới

Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ do Elon Musk, người giàu nhất thế giới thành lập, đã trả cho một tiếp viên hàng không 250.000 USD để giải quyết khiếu nại quấy rối tình dục chống lại Musk vào năm ngoái. 2018, theo Người trong cuộc Tin tức.

Nữ nhân viên này làm việc với tư cách là thành viên phi hành đoàn theo hợp đồng cho đội máy bay phản lực của công ty SpaceX. Cô ấy cáo buộc Musk có “lộ bộ phận sinh dục” trước mặt cô ấy, “xoa bóp chân cho cô ấy mà không cần sự đồng ý” và đề nghị “mua cho cô ấy một con ngựa con để đổi lấy một buổi mát-xa khiêu dâm”, theo các cuộc phỏng vấn và các tài liệu thu được.

Vụ việc xảy ra vào năm 2016, với tờ khai có chữ ký của một người bạn của bà chủ. Các chi tiết của câu chuyện được rút ra từ bản tuyên thệ và các tài liệu khác, bao gồm thư từ qua email và các hồ sơ khác do một người bạn của bà chủ chia sẻ với báo chí.

Theo bản khai, nữ tiếp viên hàng không này đã làm việc trong khoang riêng trên chiếc máy bay Gulfstream G650ER của Elon Musk. Sau đó, cô được khuyến khích làm nhân viên mát-xa để có thể mát-xa cho Musk. Cô tâm sự với một người bạn rằng cô đã được Musk đề nghị một buổi mát xa khiêu dâm khi phục vụ sếp của mình.

Sau Người trong cuộc Đã liên hệ với Elon Musk để yêu cầu bình luận, tỷ phú đã gửi email để yêu cầu thêm thời gian trả lời và cho biết “Câu chuyện này còn nhiều điều nữa.”

“Nếu tôi có xu hướng dính vào quấy rối tình dục, đây không phải là lần đầu tiên trong 30 năm sự nghiệp của tôi bị đưa ra ánh sáng”, anh nói. ông đã viết và gọi câu chuyện trên là một “tác phẩm trúng đích có động cơ chính trị”.

Trả lời qua điện thoại di động, phó chủ tịch phụ trách pháp lý của SpaceX Christopher Cardaci cho biết: “Tôi sẽ không bình luận về bất kỳ vụ dàn xếp nào.”

Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX trả 250.000 USD để bịt miệng nạn nhân - Ảnh 1.

Một con ngựa để được mát xa khiêu dâm

Tiếp viên hàng không nói với bạn của cô rằng CEO SpaceX và người sáng lập Tesla đã yêu cầu cô đến phòng của anh ta trong một chuyến bay cuối năm 2016. “để mát-xa toàn thân”, tuyên bố bằng văn bản. Khi đến nơi, người phục vụ này phát hiện ra rằng Musk “hoàn toàn khỏa thân ngoại trừ tấm màn che nửa dưới.” Trong quá trình mát-xa, tuyên bố cho biết, Musk đã “tiết lộ bộ phận sinh dục của một người” Và sau đó “chạm vào cô ấy và đề nghị mua cho cô ấy một con ngựa nếu cô ấy muốn ‘làm nhiều hơn’, ám chỉ thực hiện một hành vi tình dục.”

Nữ tiếp viên có sở thích cưỡi ngựa từ chối và tiếp tục massage mà không có bất kỳ hành vi kích dục nào. “Cô ấy sẽ không thực hiện các hành vi ủng hộ tình dục vì tiền hoặc quà tặng,” bạn của cô ấy nói. Sự việc trên xảy ra trên một chuyến bay đến London.

Trong một cuộc phỏng vấn với Người trong cuộc, người bạn này mô tả chi tiết hơn về cáo buộc của nữ tiếp viên hàng không. Cô ấy yêu cầu được nói chuyện với điều kiện giấu tên, với lý do lo ngại cho sự an toàn cá nhân của cô ấy.

“Anh ta bắt đầu lời đề nghị, bằng cách chạm vào đùi cô ấy và nói với cô ấy rằng anh ấy sẽ mua cho cô ấy một con ngựa. Và về cơ bản anh ấy đang cố gắng hối lộ cô ấy để thực hiện một số hành vi tình dục”, người bạn mô tả.

“Bị trừng phạt vì từ chối hành nghề mại dâm”

Người bạn cho biết cô ấy đã nói về hành vi sai trái khi họ đang đi bộ đường dài cùng nhau ngay sau chuyến bay đến London. Người bạn mô tả người bạn thân nhất của mình là người quẫn trí và dường như đang run rẩy. “Cô ấy thực sự khó chịu,” người bạn nói. “Cô ấy không biết phải làm gì.”

Nữ tiếp viên hàng không nói với bạn của cô ấy rằng công việc của cô ấy bắt đầu khó khăn sau khi cô ấy từ chối lời đề nghị của Musk. “Trước khi sự việc xảy ra, cô ấy coi ông Musk là một người đáng kính trọng”. tuyên bố bằng văn bản. “Nhưng sau khi anh ta tự vạch trần, chạm vào cô ấy mà không được phép, và đề nghị trả tiền cho cô ấy để quan hệ tình dục, cô ấy đã tràn đầy lo lắng.”

“Cô ấy nghĩ rằng mọi thứ có thể trở lại bình thường và cô ấy sẽ chỉ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra”, cô nói. người bạn nói. “Tuy nhiên, cô ấy bắt đầu cảm thấy như thể bị trả đũa khi ca làm việc của cô ấy bị cắt lại, và cô ấy bắt đầu cảm thấy thực sự căng thẳng.”

Cuối cùng, tuyên bố cho biết, bà chủ cảm thấy “cô ấy bị đẩy ra ngoài và bị trừng phạt vì từ chối hành nghề mại dâm”.

Công việc massage theo yêu cầu

SpaceX đặc biệt tập trung vào mát-xa, thậm chí thuê chuyên viên mát-xa tại nhà như một đặc quyền cho các giám đốc điều hành. Theo người bạn trên, nữ tiếp viên hàng không được cấp trên khuyến khích mua khóa đào tạo massage chuyên nghiệp để có thể phục vụ ông chủ Elon Musk.

“Họ khuyến khích cô ấy lấy giấy phép hành nghề đấm bóp, nhưng hãy tự thu xếp thời gian học và tự trang trải học phí.” người bạn nói. “Họ ngụ ý rằng cô ấy sẽ đi máy bay thường xuyên hơn nếu cô ấy làm điều này, vì cô ấy sẽ có thể massage cho Elon Musk một cách thích hợp. Tôi nghĩ điều đó thật kỳ lạ vì bạn không được thuê để làm việc đó. Nhân viên mát-xa. Bạn đã được thuê với tư cách là một công việc tiếp viên hàng không và có thể đi du lịch. “

Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX trả 250.000 USD để bịt miệng nạn nhân - Ảnh 2.

Phòng khách bên trong Gulfstream G650ER, giống như phòng khách mà Elon Musk sử dụng.

Thanh toán thôi việc 250.000 USD

Vào năm 2018, sau khi tin rằng việc cô từ chối chấp nhận đề nghị của Musk đã làm giảm cơ hội của cô tại SpaceX, nữ tiếp viên đã thuê một luật sư việc làm ở California và nộp đơn khiếu nại với bộ phận nhân sự. công ty để trình bày chi tiết sự việc. Vào khoảng thời gian đó, công ty luật đã liên hệ với người bạn và yêu cầu cô chuẩn bị bản khai để hỗ trợ các yêu cầu bồi thường.

Khiếu nại của bà chủ nhanh chóng được giải quyết sau cuộc họp với người hòa giải mà đích thân Elon Musk tham dự. Vấn đề chưa bao giờ được đưa ra tòa án pháp luật hoặc trọng tài. Vào tháng 11 năm 2018, Musk, SpaceX và tiếp viên hàng không đã ký một thỏa thuận thôi việc, cấp cho tiếp viên hàng không khoản thanh toán 250.000 đô la để đổi lấy lời hứa sẽ không kiện về các yêu sách.

Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản hạn chế không tiết lộ và không phân biệt đối xử cấm nữ tiếp viên thảo luận về các khoản thanh toán thôi việc hoặc tiết lộ bất kỳ thông tin nào dưới bất kỳ hình thức nào về Elon Musk và các doanh nghiệp của ông. sự nghiệp của mình, bao gồm SpaceX và Tesla.

“Khi bạn chọn im lặng, bạn trở thành một phần của hệ thống đó”

Người bạn nói rằng cô ấy quyết định công khai mà không hỏi ý kiến ​​bạn mình vì là một người từng sống sót sau vụ tấn công tình dục, cô ấy cảm thấy có nghĩa vụ phải chia sẻ những gì cô ấy đã được kể. Elon Musk. Không giống như tiếp viên hàng không, cô ấy không bị ràng buộc bởi bất kỳ thỏa thuận không tiết lộ nào.

“Tôi hoàn toàn cảm thấy có trách nhiệm phải tiếp tục với nó, đặc biệt là bây giờ,” cô ấy nói. “Anh ấy là người giàu nhất thế giới. Ai đó với quyền lực ở mức độ đó gây ra thiệt hại như vậy và sau đó bỏ ra một số tiền để sửa chữa nó, đó không phải là cách để chịu trách nhiệm. Có những kẻ quấy rối trên toàn thế giới, nhưng khi một người nào đó đặc biệt giàu có và mạnh mẽ, họ thực sự có những hệ thống giống như những cỗ máy làm việc cho họ, để thiết lập và cho phép họ làm bất cứ điều gì họ muốn. “

Người bạn nói rằng nếu cứ im lặng, cô ấy sẽ cảm thấy mình giống như một kẻ tòng phạm. “Khi bạn chọn im lặng, vâng, bạn trở thành một phần của hệ thống đó,” cô ấy nói. “Bạn thực sự trở thành một phần của cỗ máy đó, cho phép những người như Elon Musk tiếp tục làm những điều khủng khiếp mà anh ấy đã làm.”

Các thỏa thuận không tiết lộ là một thành phần quan trọng của máy này. Người bạn cho biết trước khi tiếp xúc với báo chí, cô đã gọi điện cho luật sư đại diện cho bạn mình. Luật sư nói với cô ấy rằng, mặc dù cô ấy được tự do nói chuyện với báo chí, nhưng việc chia sẻ bất kỳ tài liệu nào từ vụ án – bao gồm cả bản khai của chính cô ấy – có thể khiến nữ tiếp viên gặp rủi ro với Hàng không.

Các luật sư nói rằng các điều khoản bảo mật là “nhảm nhí” và nếu bất kỳ phụ nữ nào khác là nạn nhân của Musk, họ nên lên tiếng. Nhưng khi nói đến thân chủ của mình, luật sư kêu gọi người bạn không chia sẻ bản khai, vì “đểĐó sẽ là một vấn đề lớn. “

California, nơi SpaceX đặt trụ sở chính, không còn cho phép các công ty yêu cầu điều khoản không tiết lộ trong các thỏa thuận như thỏa thuận mà bà chủ đã ký. Chỉ vài tháng sau khi cô ấy ký vào bản tuyên thệ vào năm 2018, các nhà chức trách đã ký luật “Hành động chống lại việc không tiết lộ”. Đạo luật này nghiêm cấm việc sử dụng chúng trong các cuộc dàn xếp liên quan đến quấy rối tình dục, phân biệt đối xử hoặc tấn công trừ khi nguyên đơn yêu cầu.

Luật sư đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Nếu có một cách để [cô ấy] Hãy lên tiếng mà không gây nguy hiểm cho bản thân, không gây nguy hiểm đến tính mạng của cô ấy dưới bất kỳ hình thức nào, tôi tin cô ấy sẽ làm được. ” bạn của bà chủ chia sẻ. “Tôi hy vọng cô ấy cảm thấy rằng tôi đã làm đúng. Tôi hy vọng cô ấy cảm thấy tôi đã nói những điều mà cô ấy cảm thấy không đủ an toàn để nói.”

“Tôi muốn sự thật được tiết lộ”

Đây là cáo buộc duy nhất được biết đến về hành vi sai trái tình dục liên quan đến cá nhân Elon Musk.

Tuy nhiên, hai công ty do ông sáng lập đã phải đối mặt với các cáo buộc quấy rối tình dục trong quá khứ. Vào tháng 12 năm 2021, bốn phụ nữ làm việc tại SpaceX đã lên tiếng về hành vi quấy rối tình dục mà họ nói rằng họ phải đối mặt tại công ty, nơi Musk là Giám đốc điều hành. Một người, Ashley Kosak, đã đăng một bài luận kể lại việc bị một nam nhân viên mò mẫm và dò dẫm một cách không phù hợp khi cô còn là thực tập sinh. Ba người khác – một trong số họ nói rằng cô ấy bị ràng buộc bởi một thỏa thuận không tiết lộ – đã kể lại cách đối xử tương tự với New York Times.

Để đáp lại các báo cáo, chủ tịch và giám đốc điều hành SpaceX Gwynne Shotwell đã gửi một email toàn công ty với nội dung: “Báo cáo hành vi quấy rối kịp thời là chìa khóa để giữ SpaceX là một nơi tuyệt vời để làm việc; chúng tôi không thể sửa chữa những gì chúng tôi không biết.“, tờ Times đưa tin. Nữ chủ tịch này nói thêm rằng SpaceX sẽ “điều tra nghiêm ngặt tất cả các khiếu nại về quấy rối hoặc phân biệt đối xử và thực hiện hành động nhanh chóng và thích hợp khi chúng tôi phát hiện ra rằng các chính sách của chúng tôi đã bị vi phạm.”

Và ít nhất 6 phụ nữ đã kiện Tesla, nơi Musk làm Giám đốc điều hành, với cáo buộc quấy rối tình dục tại một nhà máy sản xuất xe điện. Một phụ nữ cho biết những người đàn ông tại nhà máy nói những điều không tốt và bình luận về quần áo của họ, khiến một số phụ nữ sau đó mặc quần áo rộng thùng thình và sử dụng các chồng hộp để che giấu. tầm nhìn của đồng nghiệp. Một số phụ nữ nói rằng họ đã bị trả thù vì đã nói ra.

Bạn của nữ tiếp viên nói rằng nếu có ai khác bị Musk lạm dụng, cô ấy hy vọng họ sẽ công khai câu chuyện của mình. Nếu có những nạn nhân khác, cô ấy nói: “Tôi muốn họ tiến về phía trước. Tôi muốn sự thật được tiết lộ.”

Tham khảo BI

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/elon-musk-bi-to-quay-roi-tinh-duc-spacex-da-tra-250000-usd-de-nan-nhan-im-lang-72022205103014414.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button