Kinh Doanh

Elon Musk dự đoán Mỹ suy thoái trong tương lai gần


Elon Musk cho rằng khả năng cao xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ trong thời gian tới và Tesla đã tiến hành sa thải nhân viên toàn thời gian.

“Một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi vào một thời điểm nào đó. Và cho dù điều đó có xảy ra trong tương lai gần hay không, tôi nghĩ nó có nhiều khả năng hơn là không”, CEO Tesla cho biết. Elon Musk đánh giá vào ngày 21/6.

Đầu tháng này, trong một email gửi tới các giám đốc điều hành công ty, Elon Musk nói rằng có “một cảm giác rất tồi tệ” về nền kinh tế. Trong bức thư có tiêu đề “Ngừng tuyển dụng toàn cầu”, Musk cho biết ông muốn sa thải 10% nhân viên Tesla.

Vào ngày 19/6, hai nhân viên Tesla tên là John Lynch và Daxton Hartsfield đã đệ đơn kiện công ty ở Texas về quyết định sa thải quy mô lớn mà không thông báo trước. Theo tài liệu khởi kiện, hãng xe này đã sa thải hơn 500 người tại nhà máy Nevada. Lynch và Hartsfield cũng nằm trong số đó khi họ bị sa thải lần lượt vào ngày 10 và 15 tháng 6.

Cho đến ngày nay, Musk vẫn tiếp tục khẳng định Tesla sẽ giảm 10% lực lượng lao động toàn thời gian trong ba tháng tới, đồng thời tăng số lượng nhân viên làm việc theo giờ. Điều này có nghĩa là việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% lực lượng lao động tổng thể của công ty, ông giải thích.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.  Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Ảnh: Reuters

Bloomberg Điều đó cho thấy, dự báo của Musk và nhiều chuyên gia khác sẽ làm dấy lên lo ngại về một giai đoạn khó khăn của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Vào ngày 20/6, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ và cảnh báo trong một ghi chú nghiên cứu rằng nguy cơ suy thoái đang gia tăng.

Theo họ, xác suất Mỹ bước vào suy thoái trong năm tới là 30%, tăng so với 15% trước đó. Theo đó, có 25% xác suất rơi vào suy thoái có điều kiện trong năm thứ hai, nếu Mỹ tránh được suy thoái trong năm đầu tiên. Điều đó ngụ ý xác suất suy thoái tích lũy là 48% trong hai năm tới, so với 35% dự báo trước đó.

Jan Hatzius, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Goldman Sachs cho biết: “Hiện chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái ngày càng cao. Theo ông, nguyên nhân chính là do đường cong tăng trưởng cơ bản của Mỹ hiện đã thấp hơn. Và Goldman Sachs ngày càng lo ngại rằng Fed sẽ cảm thấy buộc phải hành động mạnh mẽ đối với lạm phát nếu giá năng lượng vẫn tăng bất chấp hoạt động kinh tế đang chậm lại.

Trong khi đó, Nouriel Roubini, một chuyên gia tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, dự đoán một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ vào cuối năm nay. Các thước đo về niềm tin của người tiêu dùng, doanh số bán lẻ, hoạt động sản xuất và nhà ở đều đang chậm lại đáng kể trong khi lạm phát ở mức cao, ông nói. Ông nói: “Chúng ta đang tiến rất gần đến suy thoái kinh tế.

Tìm cách dập tắt sự gia tăng chi phí sinh hoạt, Fed đã tăng tốc thắt chặt tiền tệ vào tuần trước, với đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994. Điều đó khiến Phố Wall chìm trong sắc đỏ và gia tăng khả năng suy thoái, gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden.

Vào ngày 20 tháng 6, ông Biden nhắc lại rằng một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ không phải là không thể tránh khỏi, sau cuộc trò chuyện với cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers.

Phiên An (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button