Kinh Doanh

Elon Musk lừa người theo dõi


Như đã đưa tin, CEO Elon Musk của Tesla đã sử dụng 2,15 triệu quyền chọn cổ phiếu trong công ty ô tô điện và sau đó bán cổ phiếu. Theo hồ sơ, hôm thứ Hai, Musk thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu với giá 6,24 USD cho mỗi hợp đồng quyền chọn. Sau đó, ông đã bán 934.000 cổ phiếu với giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Các cổ phiếu được bán “chỉ để đáp ứng nghĩa vụ thuế của người báo cáo liên quan đến việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu,” hồ sơ cho biết.

Tuy nhiên, CNBC đã phát hiện ra điều bất thường khi xem xét kỹ lưỡng hồ sơ lên ​​SEC của Elon Musk. Theo đó, giao dịch này tuân theo một kế hoạch mà Musk đặt ra vào ngày 14 tháng 9 năm nay.

Câu hỏi đùa của Elon Musk với 62,5 triệu người theo dõi, tạo nên cuộc bình chọn cho vui: Lên kế hoạch bán cổ phiếu từ tháng 9, anh trai 'thoát ế' ngay trước đợt rớt giá - Ảnh 1.

Việc Elon Musk lên kế hoạch bán cổ phiếu không quá bất ngờ. Ông đã nhận được 22,9 triệu quyền chọn cổ phiếu trong gói tiền thưởng năm 2012. Các tùy chọn này sẽ hết hạn vào ngày 13 tháng 8 năm 2022 và sẽ trở nên vô giá trị trừ khi Musk thực hiện chúng trước thời hạn.

Theo Mark Luscombe, nhà phân tích thuế liên bang tại Wolters Kluwer Tax & Accounting, khi Musk thực hiện quyền, số cổ phiếu đó sẽ được coi là thu nhập thường xuyên và phải chịu thuế thu nhập.

Thông thường, các lựa chọn tương tự – được thưởng dựa trên các mốc quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty, không phải chịu thuế thu nhập mà có thuế suất thu nhập vốn thấp hơn. Tuy nhiên, Musk phải đóng thuế thu nhập vì một quy tắc đặc biệt: ông nắm giữ hơn 10% cổ phần tại Tesla.

Thu nhập chịu thuế được tính theo giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền trừ đi giá phải trả khi thực hiện quyền chọn.

Một thông tin đáng ngờ khác là ngay trước khi Elon Musk thực hiện cuộc khảo sát trên Twitter khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc, Kimbal Musk – em trai của ông đã “nghỉ việc”. Theo đó, Kimbal – thành viên Hội đồng quản trị Tesla – đã bán 88.500 cổ phiếu của công ty này vào thứ Sáu tuần trước (5/11) thông qua JPMorgan với giá bình quân 1.229,91 USD / cổ phiếu. Điều này giúp anh trai của tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm được khoảng 109 triệu USD. Lượng cổ phiếu bán ra chiếm 15% số cổ phiếu mà Kimbal nắm giữ, không bao gồm quyền chọn.

Chỉ một ngày sau, Elon Musk đã “yêu cầu” 62,5 triệu người theo dõi Twitter quyết định “vận mệnh” của 10% cổ phần Tesla mà ông nắm giữ. Tỷ phú 50 tuổi cho biết ông sẽ “theo dõi cuộc thăm dò này bất kể kết quả như thế nào”.

Cuối cùng, 58% trong tổng số 3,5 triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định bán số cổ phiếu trị giá 21 tỷ USD của Elon Musk.

Như vậy, CNBC bình luận rằng cuộc khảo sát trên Twitter của Elon Musk về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phần của mình tại Tesla để trả thuế hay không chỉ là “cho vui”.

Daniel Ives, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao của Wedbusk Securties, cho biết: “Với mức thuế khoảng 10 tỷ USD, không có gì ngạc nhiên khi Elon Musk sẽ bán bớt cổ phiếu trong những tháng tới. Mặc dù vậy, việc mở cửa thị trường không có gì đáng ngạc nhiên. Twitter các cuộc thăm dò là một hành động kỳ quặc, chỉ một công ty và một CEO như Elon Musk mới làm. “

Nguồn: CNBC, SEC

Vân Đàm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button