Kinh Doanh

Elon Musk – tỷ phú kinh doanh bằng sự ngẫu hứng và niềm tin


Người đàn ông giàu nhất thế giới hành động theo ý thích, sở thích cá nhân và tin rằng mình đúng 100%.

Khi Twitter thương lượng bán Elon Musk vào tháng trước, mạng xã hội này đã đưa ra một quy trình mua lại. Tuy nhiên, người giàu nhất thế giới lại làm ngược lại. Ông ấy không có kế hoạch tài chính hay cách quản lý Twitter, Musk nói với một nhóm bạn thân.

Để có 44 tỷ USD mua lại mạng xã hội này, ông cũng chỉ tìm đến những người quen, bao gồm Jared Birchall – giám đốc quỹ đầu tư của gia đình Musk và Alex Spiro – luật sư riêng của ông. Và khi Twitter từ chối lời đề nghị của anh ấy, Musk đã gây áp lực với anh ấy bằng một loạt các dòng tweet.

Các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Jeff Bezos hay Larry Page thường lập kế hoạch dài hạn và quản lý công việc của họ thông qua mạng lưới luật sư, chuyên gia truyền thông và cố vấn. Nhưng không phải Musk.

Khảo sát Thời báo New York Với hơn 30 nhân viên mới và cũ, các nhà đầu tư và những người đã làm việc với mình, vị tỷ phú này hành động theo ý muốn, sở thích cá nhân và tin rằng mình đúng 100%. Mặc dù Musk đã chứng tỏ thành công trong lĩnh vực xe điện, không gian và trí tuệ nhân tạo, nhưng ông thường dựa gần như hoàn toàn vào ý định của bản thân và ý kiến ​​của một nhóm nhỏ người.

Elon Musk tại một sự kiện của SpaceX năm 2018. Ảnh: NYT

Elon Musk tại một sự kiện của SpaceX năm 2018. Ảnh: NYT

Để làm được điều này, Musk đã xây dựng một đội chỉ gồm 10 người đáng tin cậy, luôn đồng ý và thực hiện kế hoạch cùng ông. Đó là em trai Kimbal Musk, Birchall, Spiro và một số nhà lãnh đạo khác. Để thực hiện ý tưởng của mình, Musk đã liên tục tạo ra các công ty mới, chủ yếu được cấu trúc theo cách mà ông có quyền kiểm soát. Các trung úy đáng tin cậy của Musk cũng thường có mặt trong nhiều công ty của ông.

Khi đã quyết định các dự án trọng điểm của từng công ty, Musk sẽ tiếp quản để đảm bảo tầm nhìn của mình được hiện thực hóa. Ông kiểm soát từ những thứ nhỏ nhất, khiến các kỹ sư tại Tesla và SpaceX vừa nể phục vừa sợ hãi.

Theo Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào Tesla và SpaceX, Musk hành động theo cách mà “chỉ những nhà lãnh đạo tự tin nhất mới dám làm”. Tại một diễn đàn năm 2018, Musk giải thích rằng anh ấy hành động theo cách ngẫu hứng. Đây là bài học mà anh đã học được hơn 25 năm trước khi thành lập công ty đầu tiên của mình, Zip2.

“Tôi thực sự không có kế hoạch kinh doanh,” anh nói. “Tôi đã có một kế hoạch khi thành lập Zip2. Nhưng mọi thứ luôn diễn ra không như ý muốn. Vì vậy, sau đó tôi không buồn lập kế hoạch nữa”.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal cũng nói với hơn 7.000 nhân viên của mạng xã hội này rằng sau khi Musk tiếp quản, “chúng tôi không biết công ty sẽ đi theo hướng nào”.

Kiểm soát

Musk sinh ra ở Pretoria, Nam Phi và quan tâm đến máy tính ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Canada, ông chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1992, lấy bằng kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania, sau đó theo học chương trình Tiến sĩ vật lý tại Đại học Stanford.

Nhưng gần như ngay lập tức, Musk rời Stanford để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Công ty đầu tiên của ông – Zip2 – được thành lập vào năm 1995 cùng với em trai ông là Kimbal. Zip2 sau đó được Compaq mua lại với giá hơn 300 triệu USD.

Năm 1999, Musk giúp thành lập X.com, tiền thân của công ty dịch vụ thanh toán PayPal. Vào thời điểm đó, ông bắt đầu công khai các quyết định kinh doanh, ngay cả khi nhân viên chưa chuẩn bị.

Ví dụ, trong một chương trình truyền hình trực tiếp năm đó, Musk cho biết công ty sẽ đảm bảo tất cả các giao dịch trong các cuộc đấu giá trên eBay. Đây cũng là lần đầu tiên các kỹ sư của anh ấy nghe nói về tính năng này. Họ đã phải “gác chân lên cổ” để nhận ra đặc điểm này.

Năm 2000, ban giám đốc của X.com và Peter Thiel đã sa thải Musk vì những bất đồng về đường lối của công ty. Đây là một sự ra đi đau đớn đối với Musk, khiến ông sớm nhận ra rằng mình nên là người duy nhất chịu trách nhiệm về các dự án trong tương lai.

Khi xây dựng các công việc kinh doanh mới, như thành lập SpaceX vào năm 2002 và đầu tư vào Tesla năm 2004, anh ấy đảm bảo rằng mình có thể đáp ứng mong muốn của mình tại mỗi công ty. Ông đã rót hơn 100 triệu USD tiền riêng của mình vào SpaceX trong những năm đầu tiên và hiện nắm quyền kiểm soát công ty. Tại Tesla, Musk hiện sở hữu 16%. Ông cũng mang đến cho Hội đồng quản trị những gương mặt thân thiện, bao gồm em trai ông và Antonio Gracias – một nhà đầu tư và bạn lâu năm của tỷ phú.

Ông nói với tạp chí Inc vào năm 2007: “Không sao để tất cả trứng của bạn vào một giỏ, miễn là bạn kiểm soát được những gì xảy ra với giỏ đó.

Hiện tại, Musk kiểm soát hoặc có liên quan đến ít nhất 12 công ty, cả niêm yết và tư nhân. Giá trị tài sản ròng của Musk là khoảng 250 tỷ USD.

Vòng kết nối kín

Vì thành lập nhiều công ty nên Musk thường thuê những người có khả năng nỗ lực. Một trong số đó là Mary Beth Brown – người được tuyển vào năm 2002 để làm trợ lý của Musk. Sau đó, cô chịu trách nhiệm về cả truyền thông và tài chính cho SpaceX và Tesla, cũng như giúp Musk quản lý cuộc sống cá nhân của mình.

Cùng năm đó, Musk đã tuyển dụng Gwynne Shotwell vào SpaceX. Shotwell là một trong những nhân viên gắn bó nhất của Musk. Tại một hội nghị năm 2018, cô ấy nói: “Khi Elon nói điều gì đó, bạn phải dừng lại và đừng nói ngay ‘Điều đó là không thể’ hoặc ‘Không thể nào làm được. Tôi không biết.’. Thay vào đó, bạn có để suy nghĩ về nó và tìm cách hoàn thành nó. “

Phong cách lãnh đạo có thể thay đổi

Đến năm 2016, đế chế kinh doanh của Musk phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, trong thời điểm gặp nhiều áp lực, các tỷ phú đôi khi cũng bộc lộ những mặt trái trong phong cách quản lý của mình.

Vào tháng 6 năm 2016, Tesla đang xử lý vụ tai nạn chết người của Joshua Brown, người đang sử dụng công nghệ Autopilot của Tesla khi anh này đâm vào một chiếc xe khác trên đường cao tốc. Trong cuộc gọi giữa Tesla và Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia, khi lãnh đạo của cơ quan này đang giải thích rằng ông sẽ mở một cuộc điều tra về Autopilot, Musk đã ngắt lời và hét vào điện thoại rằng ông sẽ khởi kiện nếu cuộc điều tra được tiến hành. Ngày hôm sau, Musk hạ giọng và cuộc điều tra vẫn diễn ra như bình thường.

Những quyết định cá nhân của Musk thường khiến nhân viên khốn đốn. Vào tháng 9 năm 2016, anh bay đến Mexico, thông báo về kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của SpaceX. Nhưng cho đến khi anh bước lên sân khấu, những người lãnh đạo dưới quyền anh không biết anh sẽ nói gì.

Các kỹ sư tại Tesla cũng không khá hơn là bao. Vào năm 2016, họ đã bị sốc bởi dòng tweet của Musk về một phiên bản mới của hệ thống lái xe tự động sắp ra mắt. Vào năm 2017, họ đã rất bất ngờ trước dòng tweet của ông chủ rằng một phiên bản cao cấp hơn có tên là Full Self Driving sẽ được phát hành sau 6 tháng nữa.

Năm biến động

Năm 2018 là một năm đáng quên đối với Musk, khi phong cách ngẫu hứng của ông đã khiến ông bị tổn hại. Sau khi phải đại tu Model 3, Musk cho biết ông cảm thấy mệt mỏi khi lái Tesla trước áp lực của dư luận. Tháng 8 năm đó, ông gửi email cho ban giám đốc công ty với nội dung: “Sẽ đề nghị mua lại Tesla với giá 420 USD”, tuy nhiên có rất ít chi tiết về cách thu xếp vốn.

Những người thân thiết với Musk rất hào hứng, đặc biệt là em trai ông, Kimbal. Vài ngày sau, ông thông báo trên Twitter: “Tôi đang cân nhắc mua Tesla với giá 420 USD / cổ phiếu. Tiền được đảm bảo”.

Tuy nhiên, số tiền này không bao giờ thành hiện thực. Các cổ đông của Tesla kiện ông về tội gian lận chứng khoán. Một tháng sau, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kết tội Musk về tội danh này. Musk sau đó đã giải quyết với SEC và bị phạt 20 triệu đô la.

Deepak Ahuja – Giám đốc tài chính của Tesla năm 2018 cho biết: “Phong cách kinh doanh của Musk là tối giản hóa tài liệu”, “Ông ấy thực sự kinh doanh dựa trên cam kết bằng lời nói và bắt tay”.

Vui vẻ hết mức

Musk có một niềm yêu thích mãnh liệt đối với Twitter. Mỗi ngày, Musk thường đăng hàng chục tweet, với đủ loại nội dung, từ chế giễu những người bán khống Tesla, chia sẻ suy nghĩ về đại dịch, chính trị cho đến Dogecoin.

Năm 2020, Musk giải tán bộ phận truyền thông của Tesla, một phần vì ông cảm thấy mình có thể giao tiếp trực tiếp với người hâm mộ và khách hàng thông qua Twitter. Đây cũng là lý do Musk muốn mua lại mạng xã hội này. Ông đã thành lập ba công ty mới có tên X Holdings I, II và III, tất cả đều tham gia vào việc thu xếp tài chính cho giao dịch với Twitter.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Twitter vào tuần trước và ăn mừng bằng một dòng tweet đầy tình cảm và tên lửa, Musk đã xuất hiện ở Boca Texas để thảo luận về một động cơ tên lửa SpaceX mới. Hai ngày sau, anh hào hứng viết: “Hãy biến Twitter thành một nơi vui vẻ hết mức”.

Hà Thu (theo NYT)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button