Công Nghệ

Én non bị ‘nướng sống’ trong sóng nhiệt

Tây ban nhaHàng trăm con chim én nhỏ rải rác trên đường phố miền nam đất nước sau khi rơi khỏi tổ do ảnh hưởng của đợt nắng nóng.

Một chú én non đã sẵn sàng bay sau khi được chăm sóc và hồi phục.  Ảnh: Ecourbe

Một chú én non đã sẵn sàng bay sau khi được chăm sóc và hồi phục. Hình ảnh: Ecourbe

Chim én thường làm tổ trong các tòa nhà sử dụng vật liệu xây dựng như bê tông hoặc kim loại. Môi trường này kết hợp với những đợt nắng nóng lên tới trên 40 độ C trong những ngày gần đây ở Tây Ban Nha có thể biến tổ của chúng thành lò nung. Elena Moreno Portillo, một nhà hoạt động vì động vật thuộc nhóm bảo tồn Ecourbe ở Seville, cho biết: “Chúng đang được nướng theo đúng nghĩa đen.

Theo Ecourbe, mọi người đang thu thập những chiếc hộp chứa đầy chim con. Ở Seville và Cordoba, nơi có đàn én đô thị lớn, số lượng chim thu được trong một ngày lên đến cả trăm con. Hàng trăm con chim được đưa đến các trung tâm phục hồi với hy vọng những người sống sót có thể bình phục.

Một tình nguyện viên tên Diego chia sẻ rằng anh ấy đến sân bay thành phố mỗi ngày để thu thập những chú chim con cần giúp đỡ vì có những chú chim đang sinh sống ở đó. Trong tuần qua, Diego đã giải cứu 80 con chim và gửi chúng đến Trung tâm phục hồi các loài chim nguy cấp (CREA) ở San Jerónimo. Tuy nhiên, Diego cho biết số lượng chim chết nhiều hơn rất nhiều so với số lượng những con sống sót.

Nguyên nhân khiến nhiều gia cầm chết trong năm nay là do các đợt nắng nóng ập đến sớm. Thông thường, nhiệt độ cao như vậy thường xảy ra vào tháng Bảy hoặc tháng Tám chứ không phải tháng Sáu. Tháng 6 lại rơi vào mùa sinh sản của chim én. Theo Moreno Portillo, nếu đợt nắng nóng đến muộn hơn những năm trước, nhiều khả năng nhiều chim non đã có thể bay được.

Cơ quan thời tiết AEMET cho biết đợt nắng nóng hiện nay xuất hiện sớm nhất kể từ năm 1981. Nhiệt độ tăng vọt cũng đang ảnh hưởng đến nước Mỹ và là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng nghìn con bò. Các nhà khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái đất liên tục tăng kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp và hoạt động của con người là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trái đất nóng lên. Theo NASA, 9 trong số 10 năm nóng nhất được ghi nhận là trong thập kỷ trước.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/en-non-bi-nuong-trong-song-nhiet-4477464.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button