Công Nghệ

ESA công bố sứ mệnh dọn rác vũ trụ đầu tiên

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết họ đang làm việc với công ty khởi nghiệp ClearSpace để khởi động sứ mệnh dọn dẹp rác không gian đầu tiên vào năm 2025.

Nhiệm vụ có tên ClearSpace-1, sẽ sử dụng một robot được trang bị 4 cánh tay để chụp bộ chuyển đổi trọng tải thứ cấp Vega (Vespa) do phương tiện phóng Vega của ESA bỏ lại vào năm 2013. Mảnh vỡ vũ trụ nặng 100 kg này đang bay lơ lửng trên quỹ đạo ở độ cao cách mặt đất khoảng 800 km.

Tổng giám đốc ESA Jan Wörner cho biết: “Tất cả các hoạt động chụp quỹ đạo cho đến thời điểm này đều diễn ra với các đối tượng mục tiêu hoàn toàn được kiểm soát.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu gần đây đã ký hợp đồng trị giá 104 triệu USD với công ty khởi nghiệp ClearSpace của Thụy Sĩ để thực hiện sứ mệnh này. Nhóm sẽ sử dụng robot ClearSpace-1 để bắt Vespa từ quỹ đạo thấp của Trái đất và kéo nó xuống bầu khí quyển, nơi cả hai sẽ bốc cháy. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên một mảnh vỡ vũ trụ được đưa ra khỏi quỹ đạo.

ESA công bố sứ mệnh dọn rác ngoài không gian đầu tiên

Mô phỏng robot ClearSpace-1 chụp các mảnh vỡ không gian bằng 4 cánh tay robot. Video: ClearSpace.

“Nhiệm vụ bắt và vứt bỏ một vật thể không gian trong quỹ đạo không được kiểm soát là vô cùng thách thức. Với số lượng vệ tinh mới dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong thập kỷ tới, việc dọn rác vũ trụ thường xuyên ngày càng trở nên phổ biến.” Wörner nói thêm là cần thiết để giữ mức độ mảnh vỡ trong tầm kiểm soát, để ngăn chặn một loạt vụ va chạm có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Hiện có rất nhiều mảnh vỡ trên quỹ đạo Trái đất thấp, từ vệ tinh không hoạt động đến tên lửa đẩy và các bộ phận của phương tiện phóng sau khi tách rời. Chúng đang quay quanh Trái đất với tốc độ lên tới hàng chục nghìn km / h, có khả năng va chạm với các vệ tinh và trạm vũ trụ trên quỹ đạo, cũng như đe dọa các sứ mệnh không gian trong tương lai.

CEO Luc Piguet của ClearSpace cho biết: “Với tốc độ lớn như vậy, dù chỉ một con vít đơn lẻ cũng có thể gây ra thiệt hại lớn khi va chạm. “Robot ClearSpace-1 sẽ dọn dẹp quỹ đạo, đảm bảo các mảnh vỡ không ảnh hưởng đến các sứ mệnh trong tương lai, mang lại lợi ích cho toàn ngành công nghiệp vũ trụ. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một dịch vụ dọn dẹp rác không gian giá cả phải chăng và bền vững”.

Ngoài hợp đồng với ESA, ClearSpace cũng sẽ dựa vào các nhà đầu tư thương mại để trang trải chi phí sứ mệnh. Là một phần của dự án Sáng kiến ​​không gian sạch và loại bỏ mảnh vỡ tích cực và loại bỏ mảnh vỡ tích cực (ADRIOS) của ESA, cơ quan này sẽ cung cấp các công nghệ thiết yếu, bao gồm hướng dẫn nâng cao, cánh tay robot, điều hướng, hệ thống điều khiển và trí tuệ nhân tạo dựa trên tầm nhìn, rời khỏi ClearSpace-1 để xử lý mục tiêu của nó.

Vespa được chọn làm mục tiêu đầu tiên cho ClearSpace-1 vì nó có hình dáng tương đối đơn giản, cấu tạo chắc chắn và có kích thước chỉ bằng một vệ tinh nhỏ. Nếu thành công, nhóm nghiên cứu có thể tận dụng công nghệ tương tự để đối phó với các mảnh vỡ không gian lớn hơn và thách thức hơn trong tương lai.

Doãn Đường (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/esa-cong-bo-su-menh-don-rac-vu-tru-dau-tien-4279835.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button