Thế Giới

EU đề xuất áp vòng trừng phạt thứ tám với Nga

Ủy ban châu Âu đề xuất vòng trừng phạt thứ tám chống lại Nga, bao gồm áp đặt trần giá đối với dầu của Nga.

“Chúng tôi không chấp nhận các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo cũng như bất kỳ hình thức thôn tính nào. Chúng tôi quyết tâm khiến Điện Kremlin phải trả giá cho sự leo thang hơn nữa. Chúng tôi đang đề xuất một gói trừng phạt khắc nghiệt mới”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trên 28 tháng 9.

Gói trừng phạt sẽ bao gồm lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Nga, ước tính khiến Nga mất khoảng 7 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Các công ty châu Âu sẽ bị cấm cung cấp thêm dịch vụ cho Nga và các công dân châu Âu sẽ không được phép đảm nhận các vị trí trong hội đồng quản trị của các công ty nhà nước Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (trái) và quan chức chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell tại Brussels, Bỉ, ngày 28 tháng 9. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (trái) và quan chức chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell tại Brussels, Bỉ, vào ngày 28 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

EU vào tháng 5 đã đồng ý cấm dầu của Nga và lệnh này sẽ có hiệu lực đầy đủ vào tháng 12. Việc thúc đẩy áp trần giá dầu của Nga trong một vòng trừng phạt mới nhằm hạn chế mức tiền của các nước thứ ba, chẳng hạn như Trung Quốc và Trung Quốc. Ấn Độ, thanh toán cho dầu thô của Nga. Để làm được điều này, họ sẽ cần áp đặt các hạn chế đối với các công ty châu Âu vận chuyển hàng hóa dầu của Nga đến phần còn lại của thế giới. Đầu tháng 9, G7 đã đồng ý áp trần đối với dầu của Nga nhưng không nêu rõ chi tiết.

Gói trừng phạt mới do EC đề xuất không bao gồm các động thái quyết liệt hơn như áp đặt lệnh cấm nhập khẩu kim cương từ Trung Quốc Ngacủa Ba Lan và ba nước Baltic.

Phát biểu cùng với von der Leyen, quan chức chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết khối cũng đang mở rộng danh sách trừng phạt để bao gồm những người từ khu vực quốc phòng Nga có liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý. trưng cầu dân ý tại 4 khu vực của Ukraine và ủng hộ Nga tránh các lệnh trừng phạt.

EC dự kiến ​​sẽ trình bày chi tiết các đề xuất về vòng trừng phạt thứ tám cho các quốc gia thành viên trong một cuộc họp kín vào cùng ngày. 27 nước thành viên sẽ có phiên họp đầu tiên vào ngày 30/9 trước khi các nhà lãnh đạo gặp nhau tại Praha vào ngày 6 – 7/10.

EU đã áp đặt bảy vòng trừng phạt đối với Nga sau khi nước này tiến hành một chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Các lệnh trừng phạt đã nhằm vào các lĩnh vực thiết yếu của Nga như vàng và năng lượng. Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ngày 9/9 cho biết phương Tây đã áp 11.000 lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đại học Yale, một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ, cho rằng nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và các doanh nghiệp quốc tế rút khỏi thị trường. Trong khi đó, các quan chức Nga thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó khăn nhưng khẳng định Moscow đã chống lại các lệnh trừng phạt rất tốt.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters / AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-de-xuat-ap-vong-trung-phat-thu-tam-voi-nga-4516969.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button