Tin Tức

EU đồng thuận về tư cách ứng viên của Ukraine

Pháp cho biết các bộ trưởng EU đều ủng hộ việc Ukraine ứng cử, mở đường cho Kiev gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Pháp Clement Beaune, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), cho biết cuộc gặp với những người đồng cấp đã đạt được “sự đồng thuận hoàn toàn” về việc đưa Ukraine trở thành ứng cử viên tham gia liên minh.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến ​​sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 23/6 để chính thức thông qua động thái này, cho phép Ukraine và nước láng giềng Moldova gia nhập danh sách ứng cử viên.

“Không một quốc gia nào phản đối đề xuất này. Chúng tôi sẽ thể hiện sự nhất trí cao”, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 8/4. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev vào ngày 8 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu sẽ áp đặt các điều kiện đối với Ukraine và Moldova về cải cách tư pháp và giải quyết tham nhũng và các vấn đề khác, trước khi có thể chuyển sang đàm phán gia nhập chính thức. Quá trình đàm phán có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine hoặc Moldova có thể trở thành thành viên EU.

Động lực mở cửa Ukraine đã gia tăng sau khi các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế hàng đầu châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Ý đến thăm Kiev vào tuần trước.

“Có vẻ như chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận suôn sẻ, hoặc ít nhất là thuận lợi hơn, về việc trở thành ứng cử viên”, đại sứ Ukraine tại EU Vsevolod Chentsov cho biết. “Chúng tôi không muốn có bất kỳ vấn đề gì vào ngày 23 tháng 6.”

Nhiều quốc gia, chẳng hạn như Hà Lan và Đan Mạch, cho biết họ sẽ ủng hộ động thái này, với điều kiện Ukraine phải rõ ràng về những cải cách cần thiết.

“Chúng tôi muốn giúp người dân Ukraine đạt được giấc mơ châu Âu và việc trao quyền thành viên là một bước đi đáng khích lệ cho điều đó”, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết. “Nhưng đúng là có rất nhiều nghĩa vụ phải hoàn thành.”

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký đơn gia nhập EU và yêu cầu khối này đưa ra câu trả lời về việc Kiev ứng cử trước cuối tháng này.

Nếu được chấp thuận là ứng cử viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen do EU đặt ra đối với các nước xin gia nhập về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị dân chủ và nhân quyền. của EU.

Thanh Tâm (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-dong-thuan-ve-tu-cach-ung-vien-cua-ukraine-4478690.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button