Thế Giới

EU hoãn đàm phán thương mại với Australia sau tranh cãi tàu ngầm

Vòng đàm phán thương mại tự do đã được lên kế hoạch từ lâu giữa EU và Australia đã bị hoãn lại, sau khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm với Paris.

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) giấu tên tại Canberra hôm nay xác nhận: “Vòng đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) đã bị hoãn một tháng, cho đến tháng 11”.

Trước đó, Pháp cũng công khai nói rằng họ không còn tin tưởng chính phủ Australia, cáo buộc các quan chức nước này lừa dối và đặt câu hỏi về tương lai của thỏa thuận thương mại EU-Australia, sau khi Canberra đột ngột hủy hợp đồng tàu. giá trị ngầm 40 tỷ USD với Tập đoàn Naval Group của Pháp. Thay vào đó, Australia theo đuổi một thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ và Anh, được gọi là AUKUS.

Tàu ngầm Australia đi qua Vịnh Cockburn Sound của nước này vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Australia.

Tàu ngầm Australia đi qua Vịnh Cockburn Sound của nước này vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Úc.

“Chúng tôi hiểu phản ứng của Pháp trước quyết định của Australia về hợp đồng tàu ngầm, nhưng cuối cùng thì bất kỳ quốc gia nào cũng phải hành động vì lợi ích quốc gia. Đó là những gì Australia đã làm”, Bộ trưởng Thương mại nói. Australia Dan Tehan cho biết và cho biết thêm rằng anh có kế hoạch gặp Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis vào tuần tới để thảo luận về vòng đàm phán thương mại thứ 12.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 12, hướng tới việc ký kết một FTA vì lợi ích của cả Australia và EU”, ông Tehan nói.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa EU và Australia dự kiến ​​sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ. Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2018 và các quan chức hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay.

EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Australia. Năm 2020, thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế này sẽ đạt 36 tỷ euro (khoảng 42 tỷ USD) và dịch vụ đạt 26 tỷ euro (30 tỷ USD).

Việc Australia quyết định tham gia hiệp định AUKUS đã gây ra căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng với Pháp, một trong những quốc gia thành viên EU lớn nhất. Pháp đã triệu hồi các đại sứ của mình tại Washington và Canberra để tham vấn, một động thái đặc biệt gay gắt giữa các đồng minh.

Sau cuộc điện đàm nhẹ nhàng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đại sứ Pháp đã trở lại Washington. Tuy nhiên, đại sứ Pháp tại Australia vẫn chưa về nước.

Nước bóng (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-hoan-dam-phan-thuong-mai-voi-australia-sau-tranh-cai-tau-ngam-4365820.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button