Thế Giới

EU khởi động kế hoạch đối trọng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

EU khởi động kế hoạch chống lại Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ) ngày 1/12

ảnh chụp màn hình bài đăng buổi sáng phía nam Trung Quốc

South China Morning Post Tin tức Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 1 tháng 12 đã công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng mới mang tên Global Gateway. Kế hoạch sẽ huy động tới 340 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2027 cho các dự án cơ sở hạ tầng hiện đại bên ngoài EU, bao gồm các hạng mục như cáp quang, hành lang giao thông sạch và truyền tải điện sạch.

Ấn phẩm kế hoạch 14 trang của EU không đề cập đến Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, kế hoạch này hoàn toàn có thể cạnh tranh với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) Của Trung Quốc. “Chúng ta có thể làm điều đó. Các quốc gia đã trải qua các khoản đầu tư của Trung Quốc. Họ cần những lời đề nghị tốt hơn và khác biệt hơn, ”Von der Leyen nói thêm.

“Kế hoạch của chúng tôi cũng nhấn mạnh khu vực tư nhân, vốn không nằm trong sáng kiến ​​của Trung Quốc,” Von der Leyen chỉ ra, đồng thời cho biết thêm rằng kế hoạch của EU thực sự thay thế BRI.

Kế hoạch này sẽ là sự kết hợp của các khoản vay, viện trợ không hoàn lại và bảo lãnh, được thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau. tài chánh tài chính công, tư nhân và phát triển. Chỉ hơn một nửa số kinh phí được chuyển dưới hình thức tài trợ trực tiếp.

n

Kế hoạch này bao gồm các khoản tài trợ lên tới 20 tỷ USD theo các chương trình hỗ trợ bên ngoài của EU. 164 tỷ đô la khác đến từ các tổ chức tài chính và phát triển Châu Âu, chẳng hạn như Ngân hàng Đầu tư Châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu. 153 tỷ đô la sẽ đến từ Quỹ Phát triển Bền vững Châu Âu +.

Chưa có dự án nào trong số này được khởi động. Tuy nhiên, EU cho biết khối này “quan tâm đặc biệt đến châu Phi, Trung Á, Mỹ Latinh” và tập trung vào các lĩnh vực khí hậu, kỹ thuật số và giao thông.

Nhóm G7 đưa ra sáng kiến ​​phát triển để cạnh tranh với Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của EU. Đại sứ Trung Quốc tại EU, Zhang Ming, cho biết kế hoạch này sẽ được “hoan nghênh nếu nó thực sự cởi mở”. Ông Trường nói: “Ngược lại, bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến các dự án cơ sở hạ tầng thành công cụ địa chính trị sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và gây tổn hại đến lợi ích của mỗi người. thêm.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/eu-khoi-dong-ke-hoach-doi-trong-sang-kien-vanh-dai-va-con-duong-cua-trung-quoc-post1407231.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button