Thế Giới

EU kiện AstraZeneca vì không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng

Người dân được AstraZeneca ở Anh tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 – Ảnh: Reuters

Trong vụ kiện, EU cho biết AstraZeneca Công ty đã phải giao thêm 90 triệu liều vắc-xin COVID-19 vào tháng Bảy, nhưng công ty dược phẩm đã không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng, chỉ giao một phần tư tổng số liều đã cam kết trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ủy ban châu Âu muốn AstraZeneca nộp phạt 10 euro mỗi liều mỗi ngày nếu không cung cấp thêm 20 triệu liều vắc-xin vào cuối tháng Sáu.

Ban đầu, AstraZeneca dự định cung cấp 300 triệu liều vắc xin cho EU trong sáu tháng đầu năm nay, nhưng kế hoạch này đã bị cắt xuống chỉ còn 100 triệu liều do khó khăn trong sản xuất. EC muốn tòa án lệnh cho AstraZeneca tăng con số này lên 120 triệu liều.

Cùng ngày, tờ Financial Times đưa tin EU không chấp nhận việc AstraZeneca giao vắc xin muộn, cho rằng đây là hành vi vi phạm hợp đồng và công ty phải tuân thủ kế hoạch đã thỏa thuận càng sớm càng tốt. EU cũng cho rằng AstraZeneca lẽ ra phải bù đắp cho việc thiếu nguồn cung bằng cách sử dụng 50 triệu liều vắc xin từ các cơ sở sản xuất khác. Gần 40 triệu liều vắc xin của AstraZeneca hiện được sản xuất ở Anh và phần lớn số còn lại được sản xuất ở Mỹ.

Tòa án Bỉ dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc vào tháng tới. EC cũng đưa ra yêu cầu riêng đối với những thiệt hại phát sinh do AstraZeneca không tuân thủ hợp đồng, nhưng AstraZeneca không thừa nhận yêu cầu này. Hiện tại, AstraZeneca vẫn là nhà cung cấp vắc xin lớn thứ hai của EU sau BioNTech / Pfizer.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/eu-kien-astrazeneca-vi-khong-hoan-thanh-nghia-vu-hop-dong-20210527064941065.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button