Thế Giới

EU nguy cơ cạn kho vũ khí vì viện trợ Ukraine

Các quan chức EU cảnh báo các nước thành viên có thể cạn kiệt vũ khí trong nỗ lực viện trợ Ukraine, đồng thời kêu gọi tăng cường khả năng quân sự trong khối.

“Chiến dịch quân sự của Nga trong Ukraine là lời cảnh tỉnh đối với an ninh và quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU). Việc không đầu tư khiến khả năng phòng thủ không phản ứng lại được với các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. Cơ quan Quốc phòng Châu Âu đã cảnh báo về điều này ”, Josep Borrell, quan chức chính sách đối ngoại của EU, cho biết trong một bài đăng trên trang chủ của Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) hôm qua.

Binh sĩ Ukraine bên chiếc xe tải chở lô tên lửa Javelin do Mỹ chuyển giao.  Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine bên chiếc xe tải chở lô tên lửa Javelin do Mỹ chuyển giao. Hình ảnh: AFP.

Ông Borrell cho rằng môi trường an ninh hiện tại cho thấy EU cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an ninh, bao gồm xây dựng lực lượng quân sự hiện đại và hiệp đồng, đồng thời tăng cường khả năng tác chiến. và vũ khí trong các lĩnh vực như phòng không, chiến tranh mạng và phòng thủ không gian.

Quan chức EU cho biết: “Kho dự trữ cạn kiệt sau nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine là ví dụ điển hình cho những thiếu sót của chúng tôi. Đây một phần là kết quả của việc cắt giảm ngân sách và thiếu đầu tư trong quá khứ”, quan chức EU cho biết, đồng thời kêu gọi các nước EU bổ sung kho vũ khí của họ và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu nội bộ của họ.

Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là các thành viên NATO và EU, đang đổ vũ khí vào Ukraine để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga.

Hà Lan, Latvia gửi tên lửa cho lực lượng phòng không Ukraine. Estonia chuyển giao tên lửa chống tăng Javelin, trong khi Cộng hòa Séc gửi súng máy, súng bắn tỉa, súng lục và đạn dược. Ba Lan hứa cung cấp hàng chục nghìn quả đạn pháo, tên lửa phòng không, súng cối hạng nhẹ, máy bay không người lái trinh sát và các loại vũ khí khác.

Bộ Quốc phòng Đức sẽ chuyển giao 15 hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard đầu tiên và 60.000 viên đạn cho Ukraine để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu vào tháng Bảy. Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht hồi đầu tháng 4 cũng thông báo Đức sẽ chuyển giao cho Ukraine 7 hệ thống pháo tự hành PzH 2000 cỡ nòng 155 mm.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau gần 3 tháng giao tranh.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau gần 3 tháng giao tranh. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Quỹ châu Âu được sử dụng để mua vũ khí hạng nặng được gọi là Quỹ Hòa bình châu Âu. Quỹ được thành lập cách đây hai năm với mục tiêu ngăn chặn xung đột và tăng cường an ninh quốc tế. Quỹ này có ngân sách khoảng 6,4 tỷ USD cho các hoạt động từ năm 2021 đến 2027. Các quan chức EU cho biết, nếu Ukraine cần hỗ trợ tài chính thì có thể sử dụng quỹ này.

Vũ Anh (Dựa theo Sputnik)

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-nguy-co-can-kho-vu-khi-vi-vien-tro-ukraine-4466791.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button