Thế Giới

EU sắp phản hồi đơn xin gia nhập của Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, Ukraine sẽ sớm nhận được phản hồi về đánh giá khả năng được trao tư cách ứng viên EU.

Trong chuyến thăm Kiev hôm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 11/6 cho biết đã đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tạo điều kiện cho cơ quan điều hành cao nhất của EU sớm hoàn thành việc đánh giá và trả lời đơn xin gia nhập. đầu tháng ba.

Theo bà, Ủy ban châu Âu có khả năng sẽ hoàn thành việc xem xét Ukraine trước cuối tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cơ quan điều hành và thực thi chính sách của EU công khai ngày trả lời đơn xin gia nhập.

Một quốc gia chỉ có thể nộp đơn vào EU khi quốc gia đó đáp ứng các điều kiện nhất định, bao gồm có nền kinh tế thị trường tự do, nền dân chủ ổn định và chấp nhận tất cả luật pháp của EU cũng như đồng euro. Quốc gia này nộp hồ sơ lên ​​Hội đồng châu Âu, cơ quan này yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chí của ứng viên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) họp báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/6 tại Kiev.  Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) họp báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/6 tại Kiev. Hình ảnh: AFP.

Đánh giá từ Ủy ban châu Âu sẽ được coi là đề xuất cấp tư cách ứng viên EU cho quốc gia muốn gia nhập. Tuy nhiên, đề xuất đó chỉ là bước khởi đầu của quá trình nộp đơn kéo dài và đầy thách thức mà Ukraine sẽ phải đối mặt.

Ukraine cần tất cả 27 chính phủ thành viên EU đồng ý cấp tư cách ứng viên. Hội đồng Châu Âu sau đó đã đồng ý về một khuôn khổ chính thức cho quá trình đàm phán. Sau đó, các bên bắt đầu đối thoại chi tiết về các yêu cầu cải cách ở quốc gia ứng cử viên, trước khi đánh giá lại và cấp tư cách thành viên đầy đủ.

Tổng thống Zelensky muốn EU nhanh chóng kết nạp Ukraine và yêu cầu phản hồi về khả năng công nhận các ứng viên trước cuối tháng này.

Giới quan sát cho rằng, EU có thể trao cho Ukraine tư cách ứng viên trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra từ 23/6 đến 24/6. Quyết định này sẽ đi kèm một số điều kiện nghiêm ngặt. Một số nước EU, bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine làm ứng cử viên. Đức vẫn chưa tuyên bố lập trường.

Các quan chức EU và lãnh đạo các nước thành viên cảnh báo Kiev không nên kỳ vọng quá nhiều. Ukraine đặc biệt nhanh chóng trong quá trình xác định ứng viên, nhưng quá trình xem xét tuyển sinh có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Trao đổi với báo giới với Tổng thống Zelensky, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng không hứa hẹn cụ thể về viễn cảnh Ukraine sớm trở thành thành viên EU.

“Vẫn còn nhiều vấn đề cần cải cách, chẳng hạn như chống tham nhũng hoặc hiện đại hóa chính phủ, tăng cường thu hút các nhà đầu tư”, bà lưu ý, mặc dù lưu ý ban lãnh đạo ở Kiev đã làm việc để tăng cường pháp quyền. quyền ở Ukraine.

Mặt khác, Ursula von der Leyen tập trung nhiều hơn vào triển vọng tái thiết ở Ukraine khi các hành động thù địch kết thúc, cho rằng Ukraine cần “kiểm soát hoàn toàn” quá trình tái thiết. EU cam kết hỗ trợ Ukraine vạch ra lộ trình “đi theo con đường châu Âu”.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Chủ tịch Ủy ban châu Âu tới Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong chuyến thăm đầu tiên diễn ra vào ngày 8/4, bà đã gửi cho Tổng thống Zelensky một bảng câu hỏi về nguyện vọng và khả năng gia nhập EU của bà. Tài liệu này cung cấp cho Ủy ban châu Âu thông tin cần thiết để đánh giá Ukraine và chuyển các nhận xét của mình tới Hội đồng châu Âu, nơi tập hợp các đại diện từ 27 quốc gia thành viên EU.

Văn phòng Tổng thống Ukraine gửi một phần trả lời bảng câu hỏi tới đại diện của EU tại Ukraine 10 ngày sau đó.

Tên (Theo dõi AFP, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-sap-phan-hoi-don-xin-gia-nhap-cua-ukraine-4475029.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button