Thế Giới

EU tiếp tục tranh cãi về lệnh cấm dầu Nga

Các nhà ngoại giao châu Âu đã không thể đồng ý về các điều khoản của lệnh cấm dầu trong gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga.

Theo gói trừng phạt do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vào tuần trước, hầu hết các thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay để trừng phạt Moscow về chiến dịch quân sự ở Ukraine. .

Nhưng một số thành viên EU, đáng chú ý nhất là Hungary, đã yêu cầu được miễn trừ lệnh cấm khai thác dầu hoặc hỗ trợ nhiều hơn vì quốc gia này từ lâu đã phụ thuộc vào một đường ống dẫn dầu thô duy nhất từ ​​Nga.

Công nhân kiểm tra đường ống dẫn dầu của công ty Lukoil tại giếng dầu Imilorskoye ở ngoại ô Kogalym, Nga, vào tháng 1 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Công nhân kiểm tra đường ống dẫn dầu của công ty Lukoil tại giếng dầu Imilorskoye ở ngoại ô Kogalym, Nga, vào tháng 1 năm 2016. Hình ảnh: Reuters.

Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố gói trừng phạt được đề xuất đã vượt qua “lằn ranh đỏ” đối với Hungary, nhưng các nhà ngoại giao ở Brussels khẳng định các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Các đại sứ EU hôm nay tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt mới nhất, nhưng kế hoạch thỏa thuận các điều khoản trước ngày 9/5 để gửi tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ tới Nga khi nước này kỷ niệm Ngày Chiến thắng dường như không thể thành hiện thực.

Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU Josep Borrell cho biết nếu không có thỏa thuận nào được ký kết vào cuối tuần, Anh sẽ triệu tập một cuộc họp ngoại trưởng vào tuần tới.

Bất kỳ quyết định nào về các biện pháp trừng phạt sẽ phải được chính phủ của tất cả các quốc gia thành viên EU nhất trí thông qua.

“Không có vấn đề chính trị, nhưng chúng tôi cần đảm bảo các nguồn cung cấp thay thế cho các quốc gia phụ thuộc vào dầu từ Nga. Điều này không hề dễ dàng”, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết. “Những thay đổi về cơ sở hạ tầng và công nghệ mới là cần thiết không chỉ đòi hỏi sự tài trợ của châu Âu mà còn cả những thỏa thuận giữa một số quốc gia thành viên. Chúng tôi đang đạt được tiến bộ, nhưng cần thêm thời gian”.

EU đã bật đèn xanh cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga cho đến cuối năm 2024, nhưng họ cũng muốn giúp đỡ tìm kiếm nguồn cung dầu mới và trang bị lại các nhà máy lọc dầu của mình.

Vu Hoang (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/eu-tiep-tuc-tranh-cai-ve-lenh-cam-dau-nga-4460840.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button