Thế Giới

EU tìm cách tăng cường triển khai hải quân ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

EU tìm cách tăng cường triển khai hải quân ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Khinh hạm Praiial của Hải quân Pháp tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tháng 3/2021 – Ảnh: Đại sứ quán Pháp

Vào ngày 17 tháng 9, Ủy ban châu Âu và Đại diện Ngoại giao cấp cao đã thông qua Thông cáo chung về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Thông cáo chung này bao gồm các hành động cụ thể nhằm tăng cường sự gắn kết chiến lược với khu vực, theo ủy nhiệm của Hội đồng Châu Âu vào ngày 19 tháng 4 năm 2021.

Tuyên bố này được coi là lập trường và chiến lược hợp tác chung của EU trong khu vực, nhấn mạnh cam kết của châu Âu với các đối tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong một tuyên bố chiều 17/9, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu cho biết, EU sẽ tăng cường gắn kết với các đối tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương để ứng phó với các mối đe dọa đang nổi lên. các lực lượng nổi lên ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác đa phương, bao gồm cả với ASEAN, để giải quyết các thách thức toàn cầu, từ đại dịch COVID-19 đến khí hậu, từ quản trị đại dương đến số hóa”, EEAS viết.

Phía EU cũng nhấn mạnh rằng cam kết của khối này với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ mang tính nguyên tắc và lâu dài, thúc đẩy hợp tác đa phương toàn diện và hiệu quả dựa trên trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. các giá trị và nguyên tắc chung, bao gồm cam kết tôn trọng dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

Trong thông báo, EU đã vạch ra những hành động cụ thể trong việc thực hiện chiến lược này, bao gồm hợp tác với Đông Nam Á và ASEAN.

Về thương mại, EU khẳng định sẽ thúc đẩy hoàn tất đàm phán thương mại của EU với Australia, Indonesia và New Zealand, đồng thời nối lại đàm phán thương mại và bắt đầu đàm phán đầu tư với Ấn Độ.

EU cũng sẽ đánh giá khả năng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Malaysia, Philippines và Thái Lan, đồng thời đàm phán một hiệp định thương mại khu vực với ASEAN.

Tương tự, phía châu Âu cũng đang nỗ lực ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) với Malaysia và Thái Lan, đồng thời bắt đầu đàm phán PCA với Maldives, cũng như thực hiện đầy đủ Hiệp định Đối tác mới. EU với các Quốc gia Châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương (ACP).

Về hợp tác hàng hải, EU sẽ tăng cường quản trị đại dương trong khu vực, bao gồm tăng cường hỗ trợ của EU đối với hệ thống quản lý và kiểm soát nghề cá của các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương, chống đánh bắt bất hợp pháp và thực hiện các thỏa thuận hợp tác nghề cá bền vững.

Đáng chú ý, EU cũng tuyên bố sẽ tìm cách đảm bảo các nước thành viên EU tăng cường triển khai hải quân để giúp bảo vệ các tuyến đường giao thông liên lạc và tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ocean, đồng thời nâng cao năng lực của các đối tác Ấn Độ – Thái Bình Dương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải.

Vào năm 2021, các nước thành viên EU đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của họ ở Biển Đông và khu vực nói chung.

Xây dựng tương lai Việt Nam - EUXây dựng tương lai Việt Nam – EU

TTO – Chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/eu-tim-cach-tang-cuong-trien-khai-hai-quan-o-an-do-duong-thai-binh-duong-20210917182810248.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button