Thế Giới

EU “tính kế” nếu cấm vận dầu thất bại

Điện Kremlin phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Biden

Đài RT (Nga) đưa tin, ngày 2/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đáp lại tuyên bố đáng chú ý của Tổng thống Mỹ Joe Biden về dầu mỏ, trong đó ông Peskov khẳng định: Moscow sẽ không bán dầu nếu không kiếm được lợi nhuận.

Cụ thể, Tổng thống Biden ngày 1/6 bình luận rằng do lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU), Nga sẽ buộc phải cung cấp dầu chiết khấu cực cao cho các khách hàng nước ngoài của mình.

Lệnh cấm vận dầu mỏ Nga được EU thông qua mới đây đã “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên toàn thế giới, và người dân Mỹ cũng không ngoại lệ. Tuyên bố trên được ông Biden đưa ra trong cuộc họp của chính quyền Mỹ về nỗ lực giúp giảm giá xăng dầu.

Ông nói: “Nga rất cần bán dầu và sẽ bán với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường hiện tại. Tổng thống Biden nói.

Đáp lại tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định: Điều đó sẽ không xảy ra vì thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phản đối.

“Chắc chắn Nga sẽ không bán bất cứ thứ gì không mang lại lợi nhuận. Khi nhu cầu giảm ở một nơi, nó sẽ tăng lên ở nơi khác. Các chuỗi cung ứng sẽ định hướng lại khi các bên nỗ lực tìm kiếm những thỏa thuận tốt nhất”Ông Peskov nói.

Được biết, các nhà sản xuất dầu của Nga đã chuyển hướng cung cấp sang các thị trường châu Á như Ấn Độ, được cho là với mức chiết khấu hào phóng so với giá thị trường hiện tại.

EU lên kế hoạch nếu lệnh cấm vận dầu không thành - Ông Biden dự đoán giá dầu giảm sâu, Nga nói gì?  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các lệnh trừng phạt của EU sẽ buộc Nga phải giảm giá dầu hơn nữa nhưng Điện Kremlin không đồng tình với quan điểm này.

EU có kế hoạch dự phòng nếu lệnh cấm vận dầu mỏ thất bại

Tờ Financial Times ngày 1/6 đưa tin, EU được cho là đang xem xét biện pháp áp thuế nhập khẩu đối với dầu thô của Nga nếu bất kỳ thành viên nào từ chối tuân thủ các điều khoản của lệnh cấm. Vận may mới trôi qua.

Đầu tuần này, các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cấm vận một phần đối với xuất khẩu dầu thô của Nga. Lệnh cấm vận sẽ ảnh hưởng đến khoảng 75% lượng dầu nhập khẩu từ Nga và lên tới 90% vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, EU đã đồng ý miễn xuất khẩu dầu qua đường ống để “xoa dịu” các quốc gia giáp biển như Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia, giúp họ có thêm thời gian để tìm các giải pháp thay thế. Việc miễn trừ được cho là không có thời hạn, làm dấy lên lo ngại rằng Budapest có thể tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga theo ý muốn.

Theo một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu, EU đang tìm cách áp thuế đối với dầu nhập khẩu của Nga nếu Thủ tướng Hungary Viktor Orban không cam kết thời hạn ngừng nhập khẩu.

Đề xuất về thuế quan chỉ cần đa số 27 quốc gia thành viên đồng ý, thay vì thỏa thuận 100% như các biện pháp trừng phạt thông thường, nên Hungary không thể phủ quyết đề xuất này.

Nếu đề xuất được thông qua, nó được cho là sẽ khiến dầu của Nga trở nên kém cạnh tranh hơn, có khả năng buộc Moscow phải hạ giá, hoặc Hungary và các nước khác phải trả giá cao hơn.

Hà Lan vẫn nhập khẩu khí đốt của Nga sau khi bị khóa

RT dẫn nguồn tin từ đài truyền hình NOS (Hà Lan) cho biết, Hà Lan tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Nga sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho công ty GasTerra của nước này. Phía Hà Lan từ chối trả bằng đồng rúp.

Theo đài phát thanh NOS, một số công ty năng lượng Hà Lan vẫn nhập khẩu khí đốt của Nga cả trực tiếp và gián tiếp, thông qua các công ty Hà Lan Essent và Eneco, cũng như Uniper và RWE của Đức.

Theo phát ngôn viên của Bộ Kinh tế và Khí hậu Hà Lan, ước tính Hà Lan nhập khẩu tổng cộng khoảng 6 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm. Tuy nhiên, người này cho biết vẫn chưa thể nói chính xác lượng khí đốt của Nga đang được mua vào thời điểm hiện tại.

Hà Lan là nước EU thứ 4 bị Nga “khóa”. Sau Hà Lan, đến lượt Đan Mạch cũng phải đối mặt với tình trạng đóng băng nguồn cung sau khi nước này từ chối thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga.

Phương Tây sẽ vẫn đoàn kết khi giá cả tăng cao?

Liệu sự thống nhất của phương Tây có tồn tại khi giá nhiên liệu tăng cao? – Đó là câu hỏi được CNN (Mỹ) đặt ra trong bối cảnh giá thực phẩm và nhiên liệu tăng chóng mặt đã khiến người tiêu dùng trên thế giới phẫn nộ và gia tăng nguy cơ suy thoái. CNN cho rằng việc duy trì sự thống nhất trong nội bộ phương Tây ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Jason Furman, giáo sư Đại học Harvard, người từng là cố vấn kinh tế hàng đầu cho cựu Tổng thống Barack Obama, nhận xét với CNN Business: “Tôi rất lo ngại về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế ở châu Âu đối với quyết tâm của họ trong việc duy trì và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.”

Hiện tại, những rạn nứt đang bắt đầu hình thành trong mặt trận thống nhất của châu Âu. Điển hình là sự phản đối mạnh mẽ của Hungary khiến lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga rơi vào bế tắc suốt một tháng.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đang chịu áp lực rất lớn khi cho thấy họ đang xem xét lạm phát một cách nghiêm túc trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, mặc dù hầu hết các yếu tố lạm phát, chẳng hạn như khó khăn chuỗi cung ứng hoặc nhu cầu tiêu dùng cao, phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của Khả năng lãnh đạo.

Trong khi đó, trang Al Jazeera (Qatar) ngày 2/6 có bài bình luận: Nga trừng phạt: “Phương Tây tự bắn vào chân mình”trong đó phân tích những lý do mà đồng rúp của Nga bị ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt nhưng đã phục hồi ngay sau đó, điều tương tự đối với nền kinh tế Nga.

Al Jazeera dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, Nga cho đến nay đã có những động thái chính xác để chống lại tác động của các lệnh trừng phạt; và câu hỏi đặt ra là liệu phương Tây có thể vượt qua các biện pháp trừng phạt của chính mình hay không.

Iskander Lutsko của ITI Capital phân tích rằng 5 tháng đầu tiên của các biện pháp trừng phạt “như thời kỳ trăng mật” đối với nền kinh tế Nga, nhưng khi châu Âu đưa ra quyết định cứng rắn về lệnh cấm vận dầu khí, “Chính phủ Nga sẽ chỉ còn lại rất ít lựa chọn cho các biện pháp trả đũa.”

Tuy nhiên, với việc Nga chiếm gần 20% tổng sản lượng dầu toàn cầu và 17,5% sản lượng khí đốt của thế giới và là nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới, lệnh cấm vận chắc chắn sẽ có tác động đáng kể. cử động.

EU lên kế hoạch nếu lệnh cấm vận dầu không thành - Ông Biden dự đoán giá dầu giảm sâu, Nga nói gì?  - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy mức độ phụ thuộc của các nước vào khí đốt của Nga. Ảnh: Al Jazeera

Ông Lutsko cho rằng, từ trước đến nay, các biện pháp trừng phạt đều có lợi cho chính phủ Nga vì nó đã tạo ra biến động lớn đối với giá cả hàng hóa.

Trong quý đầu tiên của năm, Nga đã ghi nhận mức thặng dư thương mại cao trong lịch sử là 58 tỷ USD.

“Mỹ và châu Âu, bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, đã cùng lúc tự bắn vào chân mình”. Ông Lutsko nói. “Thật đáng tiếc, đặc biệt là đối với các nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Trong khi đó, một số quốc gia như Trung Quốc được lợi khi mua dầu từ Nga với mức chiết khấu lớn”.

Ông nói: “Rõ ràng là họ đã không tính đến tác động thực sự của các lệnh trừng phạt, đặc biệt là đối với các nước nghèo nhất. chuyên gia này nói thêm.

Cho đến nay, khi nói đến thiệt hại do trừng phạt, chuyên gia thị trường năng lượng Vyacheslav Mishchenko nói “Nga được hưởng lợi từ tình hình tốt hơn nhiều so với EU.”

“Nhu cầu hàng hóa rất cao. Không ai có thể thay thế Nga trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là về mặt hàng năng lượng. Giữa Nga và các nước phương Tây càng căng thẳng, giá cả các mặt hàng khí ngày càng tăng”, Ông Mishchenko nói.

Chuyên gia này nói thêm: “Bất chấp những hạn chế, tranh chấp, lệnh cấm đối với một số tuyến đường, cảng biển, v.v., Nga xuất khẩu khối lượng ít hơn nhưng thu về nhiều hơn. Điều đó gây nhiều áp lực lên đồng USD và euro, nhưng đồng rúp của Nga vẫn hoạt động rất tốt”.

Nguồn: https://toquoc.vn/eu-tinh-ke-neu-cam-van-dau-that-bai-ong-biden-doan-gia-dau-nga-giam-sau-nga-noi-gi-8202236164854353.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button