Thế Giới

EU tung ‘cành ô liu’ thương mại với Đài Loan, Trung Quốc lập tức phản ứng

Theo SCMP, EU rất muốn thu hút đầu tư của Đài Loan vào lĩnh vực bán dẫn của khối và cho rằng việc tăng cường quan hệ chính trị sẽ giúp thúc đẩy điều đó.

Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis đã thông báo với Nghị viện châu Âu rằng một cuộc đối thoại thương mại và đầu tư “hiện đại hóa” giữa EU và Đài Loan sẽ diễn ra vào ngày 2/6.

Quá trình đối thoại EU-Đài Loan trước đây thường được tổ chức ở cấp phó tổng giám đốc và cấp phó bộ trưởng, nhưng giờ đây cầu truyền hình sẽ do Giám đốc thương mại của EU Sabine Weyand và Giám đốc kinh doanh của EU dẫn dắt. Nhà kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua đồng chủ trì.

EU tung nhánh ô liu thương mại với Đài Loan, Trung Quốc ngay lập tức phản ứng - Ảnh 1.

EU đang nhắm đến việc Đài Loan dẫn đầu trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Ảnh: DW.

Các cuộc đàm phán cấp cao đã được SCMP đưa tin vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên, đã bị hủy bỏ vào phút cuối sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lo ngại rằng động thái này sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ. liên hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ EU-Trung Quốc tiếp tục xấu đi dù có hoặc không có vấn đề Đài Loan và EU cũng nhận ra rằng họ cần sự hỗ trợ của Đài Loan nếu muốn thực thi Đạo luật Con chip châu Âu. Bà von der Leyen đã công bố Đạo luật trị giá 45 tỷ euro (47 tỷ USD) này vào tháng Hai.

Đài Loan là quốc gia đứng đầu thế giới về chất bán dẫn, sản xuất 90% chip tiên tiến nhất thế giới. Ông Dombrovskis nói: “Thực hiện theo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của EU, chúng tôi muốn phát triển quan hệ đối tác thương mại và đầu tư với Đài Loan trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Ông Dombrovskis nói thêm: “Đây là lý do tại sao cơ quan thương mại EU và Bộ Ngoại thương Đài Loan đã làm việc cùng nhau để làm mới đối thoại thường niên. Quá trình này phản ánh vị trí dẫn đầu của Đài Loan trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao”. Hai bên sẽ thảo luận về “các lĩnh vực quan trọng và các vấn đề chính sách liên quan đến chuỗi cung ứng, kiểm soát xuất khẩu và sàng lọc FDI.” [đầu tư trực tiếp nước ngoài]”.

Đặc phái viên của Đài Loan tại Bỉ và EU Ming-yen Tsai đã hoan nghênh động thái này. Ông Ming-yen Tsai cho biết: “Quyết định của EU … thể hiện tầm quan trọng của khối này đối với trao đổi kinh tế và thương mại giữa Đài Loan và EU, cũng như sự sẵn sàng tăng cường hợp tác trên chuỗi cung ứng Đài Loan-EU”.

Trung Quốc ngay lập tức phản ứng

Động thái của EU đã khiến Bắc Kinh phản ứng. Trước đây, Trung Quốc đã cảnh báo EU rằng “bất kỳ nỗ lực nào nhằm phát triển quan hệ chính thức với chính quyền Đài Loan là không thể chấp nhận được vì đó là hành vi vi phạm các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế.” kinh tế “. Lần này, người phát ngôn phụ trách phái bộ của Trung Quốc tại EU kêu gọi Brussels” không được liều lĩnh trong vấn đề này, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và tôn trọng các cam kết chính của liên minh bằng cách cụ thể. ” hành động ”.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm: “Chúng tôi kiên quyết phản đối mọi hình thức tương tác chính thức hoặc thảo luận, ký kết các thỏa thuận liên quan đến chủ quyền và mang tính chất chính thức giữa các quốc gia, các tổ chức. Cần lưu ý rằng đây không phải là vấn đề thương mại, mà là một vấn đề chính trị nghiêm trọng liên quan đối với nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-EU. “

Gần đây hơn, kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa EU và Bắc Kinh vào tháng 4 đã không làm hài lòng các nhà lãnh đạo của khối. Tại đó, các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đại lục không đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào về việc không hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Một loạt động thái sắp tới từ EU – Đài Loan

Động thái tăng cường quan hệ thương mại giữa EU và Đài Loan cũng diễn ra trong bối cảnh Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu tiếp tục thúc đẩy bộ phận hoạch định chính sách của khối tăng cường quan hệ với hòn đảo này. .

Ủy ban Thương mại EU cũng đang hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho chuyến công du đầu tiên tới Đài Loan vào tháng 12 năm nay. Đây sẽ là chuyến thăm mới nhất trong một loạt chuyến thăm của các nhà lập pháp phương Tây tới hòn đảo này. Một phái đoàn từ Ủy ban can thiệp nước ngoài của EU đã đến Đài Loan vào tháng 10 năm ngoái và gặp gỡ các quan chức cấp cao của chính phủ Đài Loan.

Saskia Bricmont, một thành viên của ủy ban này, cho biết: “Để tăng cường hợp tác trong các ngành công nghệ, bao gồm đầu tư vào [lĩnh vực] Chúng tôi tin rằng một thỏa thuận đầu tư song phương hoặc một biên bản ghi nhớ về hợp tác chuỗi cung ứng linh hoạt với Đài Loan sẽ là bước đi cụ thể tiếp theo. “

EU cũng đang nỗ lực tổ chức Diễn đàn Đầu tư EU lần thứ 3 tại Đài Loan. Sự kiện cuối cùng diễn ra vào tháng 10 năm ngoái với bài phát biểu quan trọng của ông Weyand.

Nguồn: https://toquoc.vn/eu-tung-canh-o-liu-thuong-mai-voi-dai-loan-trung-quoc-lap-tuc-phan-ung-20220519103250547.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button