Tin Tức

EU xem xét kế hoạch chia sẻ năng lượng khẩn cấp

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí Ba Lan-Litva (GIPL) ở Jauniunai (Litva) ngày 5 tháng 5 năm 2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo hãng tin, Brussels cảnh báo rằng trong trường hợp khẩn cấp, kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Vì các nước có nguồn năng lượng thay thế, chẳng hạn như Tây Ban Nha, sẽ phải chia sẻ khí đốt với các nước sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga.

Theo báo cáo, kế hoạch sẽ quy định rằng việc phân bổ năng lượng phải được áp dụng theo cách mà các công ty ở một số nước EU có nguồn năng lượng thay thế không thể có lợi thế cạnh tranh so với các công ty ở các nước EU khác. Nước này đang trực tiếp đối mặt với việc Nga cắt giảm nguồn cung.

El Pais chỉ ra rằng Brussels có kế hoạch sử dụng quy định năm 2017 về an ninh cung cấp năng lượng để đưa ra một biện pháp đảm bảo cung cấp đầy đủ khí đốt cho các hộ gia đình và các dịch vụ xã hội thiết yếu trong toàn khối. EU.

Kế hoạch chi tiết của EU dự kiến ​​rằng mỗi thành viên bị ảnh hưởng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và áp đặt các quy tắc phân bổ của riêng mình. Ngoài ra, các quốc gia như vậy được phép viện dẫn điều khoản đoàn kết của quy định trên, điều này sẽ thúc đẩy các quốc gia không bị ảnh hưởng cung cấp khí đốt cho họ.

Tờ El Pais đưa tin, EU đã lao vào một cuộc chạy đua “điên cuồng” để tìm kiếm nguồn cung cấp năng lượng mới. Đồng thời, Brussels thừa nhận rằng trong ngắn hạn sẽ không thể thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Theo nguồn tin này, EC cho rằng trong số 155.000 triệu m3 khí đốt nhập khẩu hàng năm từ Nga, 2/3 có thể được thay thế từ nơi khác. Tuy nhiên, chúng sẽ thiếu hụt khoảng 50.000 triệu mét khối – tương đương với 12 tháng tiêu thụ khí đốt của Romania, Hungary, Áo, Czechia, Slovakia, Estonia, Latvia và Lithuania.

Đầu tuần này, Cao ủy EU về Năng lượng Kadri Simson đã hối thúc Brussels đẩy nhanh việc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo để giải quyết vấn đề thay thế khí đốt nhập khẩu của Nga. “Chúng tôi không thể đơn giản thay thế 155 triệu mét khí đốt của Nga bằng khí đốt hóa thạch từ các nhà cung cấp khác. Nó không phải là một giải pháp bền vững và cũng không phải là rẻ. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo ”, bà Kadri Simson nhấn mạnh.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch phi quân sự hóa Ukraine vào ngày 24/2, các quan chức EU đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, cùng với cam kết giảm đáng kể sự phụ thuộc của nước này vào Ukraine. của khối 27 quốc gia thành dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga. Vào đầu tháng 3, EU đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào năm 2022. Châu Âu hiện tiêu thụ khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga.

Cũng trong tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ và tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga chuyển các khoản thanh toán bằng khí đốt từ các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow thành đồng rúp. Cuối tháng 4, Gazprom thông báo tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai quốc gia này từ chối thanh toán nhiên liệu bằng đồng rúp dù đã được thông báo chính thức.

Liên quan đến vấn đề thanh toán trên, ông Gergely Gulyas – người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary – cho biết ngoài Hungary, 9 quốc gia châu Âu khác đã mở tài khoản tại các ngân hàng của Nga để chấp nhận thanh toán bằng tiền đồng. rúp, nhưng họ không muốn thông báo về động thái này.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-xem-xet-ke-hoach-chia-se-nang-luong-khan-cap-20220509064337507.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button