Kinh Doanh

EVN có trách nhiệm đàm phán về giá điện tái tạo


Theo đề xuất của Tổng công ty điện lực việt nam (EVN), trước mắt cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện được thanh toán theo giá thị trường điện giao ngay và không vượt quá khung giá phát điện của từng loại nguồn điện tương ứng do Bộ Công Thương phê duyệt (việc đấu thầu và công bố công suất từng chu kỳ giao dịch thực hiện theo Quy chế vận hành thị trường điện).

Cục Điều tiết Điện lực: EVN chịu trách nhiệm đàm phán giá điện tái tạo - ảnh 1

Các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp sau khi hết thời hạn giá FIT vẫn chưa có cơ chế định giá mới

SỰ ĐỘC LẬP

Đồng thời, EVN cũng đề nghị Bộ Công Thương không giao EVN đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện đối với các dự án này vì không khả thi.

Về khuyến nghị trên, Cục điều tiết điện lực cho biết, cơ sở pháp lý để các nhà máy phát điện sử dụng năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư số 45, các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo (không phải thủy điện). điện) có công suất lắp đặt trên 30 MW được lựa chọn tham gia thị trường điện.

Điều kiện cơ bản để nhà máy điện được vận hành trong hệ thống điện quốc gia là phải có Giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phát điện; có văn bản công nhận nhà máy điện vận hành thương mại; hoàn thành công tác nghiệm thu đưa vào vận hành các hệ thống phục vụ vận hành hệ thống điện.

\N

Trường hợp Đơn vị phát điện muốn tham gia thị trường điện, theo quy định tại Thông tư số 24, nhà máy điện phải đáp ứng thêm các yêu cầu như hoàn thành nghiệm thu đưa vào vận hành hệ thống hạ tầng. công nghệ thông tin thị trường điện, đồng thời hoàn thành việc ký kết hợp đồng mua bán điện để đáp ứng việc thanh toán theo quy định về vận hành thị trường điện.

Ngoài ra, trong công văn của Cục Điều tiết Điện lực nhấn mạnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam với tư cách là bên mua điện trên thị trường điện phải có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với Đơn vị phát điện. tham gia thị trường điện để thỏa thuận cả giá và sản lượng hợp đồng được quy định trong hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định tại Thông tư số 57 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trước đó, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy vẫn còn nhiều dự án / phần điện gió, điện mặt trời đã và đang triển khai trên thực tế nhưng chưa đúng thời hạn để được hưởng giá FIT. Trong đó, có 62 dự án điện gió với tổng công suất 3.479 MW đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN, nhưng do hết giá FIT nên chưa có giá bán điện. Ngoài ra, còn có 5 dự án / phần điện mặt trời với tổng công suất 452,62 MW cũng đang chờ xác định giá điện, một số dự án khác cũng dang dở.

Cuối tháng 8, Công ty Mua bán điện, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản thông báo dừng khai thác phần công suất không theo cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Thuận. Nam 450 MW từ 0 giờ ngày 1-9-2022 vì chưa có cơ chế giá điện.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button