Sức Khỏe

F0 giúp phục hồi nhịp thở cho F0

Thành phố Hồ Chí MinhKhi nhận được kết quả của Covid-19, bác sĩ Trương Văn Hiền, kỹ thuật viên vật lý trị liệu Bệnh viện Chợ Rẫy đang tăng cường cho Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân nặng.

Cảm giác lo lắng khi không may trở thành F0 nhanh chóng tan biến, bởi xung quanh anh còn rất nhiều bệnh nhân ốm nặng, vật lý trị liệu rất cần được hỗ trợ.

“Mình nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng gì, ham làm, ham hoạt động, nếu ở cách ly thì uổng quá”, anh Hiền nghĩ, lúc đó là đầu tháng 9, sau khoảng hai tuần anh. đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Ông Hiền bày tỏ mong muốn được tiếp tục làm việc, hướng dẫn bệnh nhân tập thở, tập thể dục và được cấp trên đồng ý. Lực lượng vật lý trị liệu từ Chợ Rẫy gửi về chỉ có ba người, cùng một số sinh viên tình nguyện do anh làm trưởng nhóm nên anh quyết định duy trì công việc để “bớt vất vả cho đồng nghiệp”.

Không cho phép mình nghỉ ngơi, anh đến tận giường bệnh dìu bệnh nhân, vỗ lưng, xoa bóp bên ngoài phổi, nhẹ nhàng giúp F0 tập cử động các khớp tay chân. Khi chưa nhiễm Covid-19, anh cận kề hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân F0 về thở máy, tập thở cho bệnh nhân phải thở ôxy lưu lượng lớn, thở ôxy bình thường… Khi bị F0, công việc của ông là vẫn vậy, thậm chí Anh còn tự tin hơn, bám sát từng người, vừa chăm sóc vừa hô hấp an ủi.

“Lúc này động viên bệnh nhân dễ hơn, người bệnh tin tưởng hơn vì cùng cảnh ngộ”, ông Hiền nói.

Hiền hướng dẫn bệnh nhân tập thở, khi F0, tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19.  Ảnh: Hà Văn Đạo.

Hiền hướng dẫn bệnh nhân tập thở, khi F0, tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19. Ảnh: Hà Văn Đạo

Anh Hiền cùng các đồng nghiệp Khoa Phục hồi chức năng tham gia hỗ trợ bác sĩ điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân, đề phòng bệnh diễn biến nặng phải thở máy. Việc tập thở, giúp F0 vượt qua những thời khắc khó khăn được ví như “đôi cánh cho sự hồi sinh của hơi thở”.

“Nếu bệnh nhân không được thở máy, khả năng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường cũng sẽ cao hơn”, ông Hiền nói.

Theo các chuyên gia, bệnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. Khi bệnh nhân kêu khó thở, nhân viên y tế phải cảm nhận ngay bệnh nhân đang ở mức độ nào để có phương pháp ngồi dậy, nằm hoặc hít thở sâu, thở mạnh…, giúp tình trạng không trở nên trầm trọng hơn. Các bài tập vật lý trị liệu phòng ngừa hiệu quả các biến chứng phổi, tránh phổi bị đông cứng, mục đích cao nhất là giúp bệnh nhân tự thở, đưa bệnh nhân từ tư thế nằm sang tự vận động.

Có những trường hợp sau khi tập vật lý trị liệu đã chống thở máy, cho thở ôxy vài ngày thì có thể xuất viện. “Việc làm này cũng giúp ích cho tinh thần của bệnh nhân, tạo cho họ sự lạc quan khi thấy mình có thể tự vận động được”, chị Hiền chia sẻ.

Hiền cũng là người hỗ trợ tập thở cho “Bệnh nhân 91” (Phi công người Anh bị bệnh Covid-19 nặng ở Việt Nam năm ngoái) ngay từ ngày đầu tiên được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kinh nghiệm làm vật lý trị liệu giúp anh nhận ra khi bệnh nhân thở máy, phổi đông cứng rất cứng, cơ liên sườn cũng căng cứng. “Nhiệm vụ của kỹ thuật viên vật lý trị liệu là làm mềm phổi, xoa bóp bên ngoài để các cơ xung quanh phổi và vai mềm ra. Sau đó sử dụng các kỹ thuật nén ép để tăng nhanh sự lưu thông của phổi, giúp ngăn chặn tình trạng phải thở máy để cứu cháu.” phổi ”, chị Hiền nói.

Hiện anh Hiền đã xét nghiệm âm tính trở lại sau khoảng 10 ngày dương tính. Nhiều bệnh nhân được chuyển viện nhẹ, ra viện đã có thể tự đi đứng, hít thở không khí trong lành, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt như một món quà tinh thần động viên anh Hiền và các đồng nghiệp khác.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 cho biết, đến nay cả hai bệnh viện đều ghi nhận hàng chục nhân viên mắc bệnh Covid-19 khi đang làm việc. có cử nhân Trương Văn Hiến. Hầu hết mọi người đã tiêm hai liều vắc-xin, không có triệu chứng hoặc nhẹ, vì vậy họ khuyên bạn nên tiếp tục làm việc, không muốn nghỉ ngơi.

Khối lượng công việc quá lớn, bình thường ai cũng phải làm gấp 2-3 lần công suất nên khi một người mắc bệnh thì những người còn lại sẽ phải gánh thêm. “Vì vậy, việc mọi người xung phong tiếp tục công việc khi trở thành F0 là điều vô cùng quý giá”, TS Thức nói.

Lê Phương