Đời Sống

F0 khỏi Covid-19 chăm bệnh nhân: Dân cần, viện chưa dám

Nhiều người dân tại TP.HCM đã đăng đàn với bức xúc cầu mong tìm được F0 đã khỏi bệnh và hoàn tất việc kiểm dịch theo quy định để lo hậu sự cho người nhà bị nhiễm Covid-19.

‘Muốn kiếm thu nhập khi thất nghiệp’

Đang điều trị bệnh Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP.HCM, chị N.N.N (23 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) vẫn rất lo lắng vì không có người chăm sóc. N. cho biết, gia đình cô đã bị lây nhiễm Covid-19 và đã được điều trị ở các bệnh viện khác nhau. Trong đó, bà nội của N. bị nặng nhất.

Thông qua mạng xã hội, N. liên hệ, kết nối được với một F0 đã khỏi bệnh, hoàn thành 14 ngày cách ly tại nhà. Người này muốn tìm một công việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19 để có thu nhập khi đang thất nghiệp.

N. cho biết, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm F0 tìm việc chăm sóc người nhiễm Covid-19. Những gia đình có người mắc bệnh không chăm sóc được người thân cũng vào các hội nhóm này để đăng tin “chiêu mộ” F0 đã khỏi bệnh.

F0 hồi phục từ Covid chăm sóc bệnh nhân: Dân cần, bệnh viện không dám
Nhiều người đăng tin tìm kiếm F0 đã khỏi bệnh để chăm sóc người thân bị nhiễm Covid-19 tại nhà và tại bệnh viện.

Trong các hội nhóm tìm kiếm F0 trên mạng xã hội luôn có nhiều bài đăng tuyển F0 để chăm sóc người thân.

Trên nhóm “Tìm F0 khỏi bệnh và chăm sóc F0”, một tài khoản có tên NTN viết: “Mình cần tìm một người đã là F0, có khả năng miễn dịch để chăm sóc những người bị nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Thủ Dầu Một (Bình dương). Lương theo ngày, thương lượng. Ai biết ai cần việc thì giúp đỡ… ”.

Tài khoản PHQ cũng đăng bài tìm kiếm F0 với giọng van nài. Người này cho biết, cả gia đình hiện đang F0 với những bệnh tật nặng nhẹ khác nhau. Do đó, “chuyển y tế mỗi người một tuyến”.

Bạn HQ viết: “Bà tôi ốm nặng, được chuyển lên bệnh viện quận 1, không có người thân chăm sóc. Em cần một anh / chị đã F0, đã khỏi bệnh, đủ tiêu chuẩn bệnh viện để cho chị ấy chăm sóc, anh / chị có thể đến chăm sóc cho em ”.

“Bà tôi có khả năng được cứu sống rất cao nếu được bổ sung đủ chất. Mong các bạn inbox giúp mình nhé. Chi phí chăm sóc có thể được báo cáo cho bạn. Tôi rất biết ơn. Hiện tại tôi đang cần rất gấp, cô ấy đã vào đó một mình được 2 ngày rồi. Tôi tên Q., số điện thoại 089… ”.

F0 hồi phục từ Covid chăm sóc bệnh nhân: Dân cần, bệnh viện không dám
F0s cũng liên tục đăng tin, khẳng định đủ điều kiện chăm sóc những người bị nhiễm Covid-19 dù bệnh nhân đang điều trị tại nhà hay tại bệnh viện.

Trong các hội nhóm này, nhiều người cũng vào đăng tin, tìm và nhận các công việc chăm sóc F0. Hầu hết họ đều khẳng định mình đã khỏi bệnh Covid-19, có đủ thời gian cách ly tại nhà và có kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân.

Người tìm việc F0 và người tìm việc F0 không công khai mức thù lao chung cho một ngày chăm sóc bệnh nhân. Phí này sẽ được thỏa thuận giữa thân nhân bệnh nhân và F0 đã phục hồi.

N. cho biết, F0 sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, độ tuổi, nhu cầu chăm sóc của bệnh nhân để đưa ra mức giá cho một ngày chăm sóc.

“Nếu người bệnh lớn tuổi, phải thở máy, không tự vận động được thì mức phí sẽ cao hơn so với người bệnh tự ăn uống, vệ sinh được”, N. nói.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng dịch vụ

HLC là một F0 đang tìm kiếm một công việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà và trong bệnh viện. C. cho biết, cô sẽ nhận việc nếu biết đầy đủ thông tin về bệnh nhân như: tình trạng bệnh, nơi đang điều trị, giới tính, tuổi tác …

“Nếu bệnh nhân nặng, không tự vệ sinh được, tôi sẽ thay tã, tắm rửa, cho ăn. Bệnh nhân khó thở thì vỗ lưng… Chi phí cho một ngày chăm sóc bệnh nhân F0 thường từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng / ngày ”, C. cho biết.

F0 hồi phục từ Covid chăm sóc bệnh nhân: Dân cần, bệnh viện không dám
Các F0 được chứng nhận thường được thuê để chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Theo C., để có thể chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà hoặc tại bệnh viện, F0s bắt buộc phải chứng minh rằng họ đã được chữa khỏi bệnh. Giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly điều trị tại nhà / nơi ở của cơ quan y tế là điều kiện tiên quyết để F0 có thể tham gia chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhiều F0 cho biết, ngày càng nhiều cá nhân, gia đình có nhu cầu thuê người đã khỏi bệnh về chăm sóc người thân. Đây được coi là một loại hình dịch vụ mới, mang lại thu nhập cho những người khỏi bệnh khi thất nghiệp.

Tuy nhiên, các F0 liên quan đến dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thuộc nhiều thành phần khác nhau. Điều này dẫn đến chất lượng dịch vụ không đồng đều.

Một nữ y tá làm việc tại Bệnh viện Q.Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, trước đây, đối tượng nhận các dịch vụ này thường là y tá, tình nguyện viên từng làm việc tại bệnh viện, khu cách ly. .

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều F0 chăm sóc bệnh nhân không phải là y tá hay tình nguyện viên mà chỉ đơn giản là những người đã bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh. Họ có thể là công nhân, lái xe, nội trợ… Do đó, những chiếc F0 này hầu như không có chuyên môn về y tế để có thể chăm sóc những chiếc F0.

F0 hồi phục từ Covid chăm sóc bệnh nhân: Dân cần, bệnh viện không dám
F0 giới thiệu nơi làm việc của mình để nâng cao uy tín của mình trong việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc cho những người mắc bệnh Covid-19.

Y tá cho biết: “Khi chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, những người F0 không chuyên nghiệp có thể khiến bệnh nhân và người thân của họ gặp nguy hiểm. Chúng tôi không thể loại trừ khả năng họ có thể lây nhiễm cho người thân của bệnh nhân. “

“Ngoài ra, những chiếc F0 này sẽ không thể xử lý được những tình huống bất ngờ và diễn biến bệnh như bệnh nhân bị thiếu oxy trong máu … Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ này, mọi người cần cân nhắc và lưu ý”, người này cho biết thêm.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện dã chiến cấp 1 cho biết, hiện Sở Y tế TP.HCM mới có văn bản tuyển tình nguyện viên F0 vào bệnh viện để phục vụ tất cả. bệnh nhân hơn là chăm sóc một bệnh nhân cụ thể.

“Những tình nguyện viên này sẽ được trả tiền. Về việc các cháu F0 được người nhà thuê để chăm sóc người thân tại bệnh viện, chúng tôi chưa thấy cơ quan quản lý có ý kiến ​​chỉ đạo ”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

Nguyễn Sơn

Cả nhà F0, vợ nhập viện điều trị Covid-19 cho chồng qua điện thoại

Cả nhà F0, vợ nhập viện điều trị Covid-19 cho chồng qua điện thoại

Covid-19 đến nơi, cả 4 người trong gia đình đều cho kết quả dương tính, 2 người đã được cách ly và 2 người ở phòng trọ. Qua điện thoại, họ đã giúp nhau vượt qua sóng gió.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/f0-khoi-covid-19-cham-benh-nhan-dan-can-vien-chua-dam-774449.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button