Sức Khỏe

F0 không được cách ly tại nhà nếu gia đình có người nguy cơ

Thành phố Hồ Chí MinhSở Y tế thành phố cho phép cách ly F0 tại nhà khi không có người trong gia đình nguy cơ mắc bệnh như người già, mắc bệnh tiềm ẩn, béo phì, mang thai …

Nội dung này là mới trong Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 được Sở Y tế TP.HCM cập nhật vào ngày 23/11, thay thế cho phiên bản trước đó vào cuối tháng 8.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh chỉ số F0 tăng cao, dẫn đến số bệnh nhân nặng ngày càng gia tăng; Người cao tuổi mắc nhiều bệnh tiềm ẩn cũng bị nhiễm Covid-19 nên nguy cơ tử vong rất cao. Theo dõi thống kê Theo Sở Y tế TP.HCM, thời gian qua, dù tỷ lệ bao phủ vắc xin tốt nhưng khi F0 tăng, khoảng 15-20% bệnh nặng phát triển, chủ yếu là người cao tuổi, mắc các bệnh tiềm ẩn. Trong 15-20% này, có 5% chuyển đổi thực sự nặng.

Trong hướng dẫn mới, các tiêu chí cách ly khác tại nhà không thay đổi: F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không suy hô hấp, chỉ số SpO2 trên 96%, nhịp thở dưới 20 nhịp thở / phút. Ngoài ra, F0 tuổi từ 1 đến 50 tuổi, không mắc bệnh tiềm ẩn, không mang thai, không béo phì. Nếu điều kiện này không được đáp ứng, F0 vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà nếu bệnh cơ bản ổn định, tiêm hai liều hoặc 14 ngày sau liều đầu tiên của vắc xin Covid-19.

F0 cách ly tại nhà phải tự lo được như ăn uống, tắm giặt, vệ sinh; biết cách đo nhiệt độ cơ thể, sử dụng thuốc theo đơn và có thể liên hệ với nhân viên y tế để theo dõi, giám sát trong trường hợp khẩn cấp. Nếu F0 là trẻ em hoặc người không thể tự chăm sóc bản thân thì phải có người giúp đỡ.

Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP. Thủ Đức) khám và cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà, ngày 3 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP. Thủ Đức) khám và cấp phát thuốc cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, ngày 3 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

F0 tại nhà được phát tờ rơi hướng dẫn cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc điều trị Covid-19. Cụ thể, F0 không có triệu chứng thì ngay lập tức được dùng gói thuốc A (thuốc thông thường bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc cải thiện tâm trạng), với các triệu chứng nhẹ được cho gói A và C (thuốc kháng vi rút molnupiravir theo Chương trình can thiệp). cộng đồng có kiểm soát của Bộ Y tế).

F0 cảm thấy khó thở (thở gấp, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần / phút hoặc đo SpO2 dưới 96%) cần liên hệ ngay với nhân viên y tế quản lý F0 để được tư vấn. tư vấn và hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân, nếu có chỉ định nhập viện sẽ cho bệnh nhân uống một liều thuốc nhóm B (kháng viêm và chống đông máu) trước khi chuyển viện.

Trong hướng dẫn mới này, gói thuốc B không có sẵn để phân phối đại trà. Tại buổi họp báo chiều qua, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thuốc B hiện do trạm y tế quản lý và chỉ được cấp phát sau khi bác sĩ khám và kê đơn, tùy theo mức độ bệnh. Người bệnh sẽ được tiêm một liều thuốc rồi đưa đến bệnh viện để tiếp tục điều trị. Sở Y tế TP sẽ giảm số lượng túi B và cho phép sử dụng khi bệnh nhân vào cơ sở điều trị, theo phác đồ của Bộ Y tế.

Những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn, xử lý sơ cứu và vận chuyển đến bệnh viện bởi đội phản ứng nhanh. Dấu hiệu nặng lên ở người lớn là khó thở (biểu hiện khó thở, thở nhanh trên 25 lần / phút), hôn mê, hôn mê, tím tái môi, đau tứ chi, SpO2 <94%. Ở trẻ em, điều này bao gồm thở nhanh liên quan đến tuổi (1-5 tuổi: trên 40 nhịp thở / phút, 5-12 tuổi: hơn 30 nhịp thở / phút, 12 tuổi: hơn 20 nhịp thở / phút), xệ mũi. phồng, ngực lõm, hôn mê, hôn mê, bỏ bú, bỏ ăn, tím tái môi, đầu chi, SpO2 dưới 95%.

F0 được lấy mẫu để xét nghiệm tại nhà (RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) vào ngày 14 để chuẩn bị cho giai đoạn cách ly kết thúc. Các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc của F0 có các triệu chứng nghi ngờ của Covid-19 cũng có thể lấy mẫu để xét nghiệm.

Thành phố Hồ Chí Minh Hiện tại, gần 457.000 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận, theo công bố của Bộ Y tế. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, khoảng 52.000 người F0 đang được điều trị tại nhà, hơn 5.300 người đang ở các cơ sở cách ly tập trung. Hơn 13.700 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy, 9 bệnh nhân được can thiệp ECMO (hệ tuần hoàn ngoài cơ thể). Ngày 21/11, thành phố ghi nhận 59 trường hợp tử vong.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được hơn 7,8 triệu mũi đầu và hơn 6 triệu mũi thứ hai vắc xin Covid-19.

Lê Phương