Sức Khỏe

F0 nhập viện tại TP HCM tăng tuỳ tầng điều trị

Lượng bệnh nhân F0 nặng phải vào điều trị tại Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175, tăng gần gấp đôi trong 5 ngày qua, nhưng tại bệnh viện Covid-19 tầng 1 và tầng 2, số ca nhập viện không tăng.

Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 là đơn vị nằm trên tầng 3 của tháp Covid-19, có chức năng điều trị nhóm F0 nặng, nguy kịch trên địa bàn TP.HCM. Trong 5 ngày qua, lượng bệnh nhân đến đây không ngừng tăng lên.

Theo Đại tá, bác sĩ Vũ Đình Ân (Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, kiêm Phó Giám đốc trung tâm), trung bình trước ngày 29/10, số ca F0 nhập viện là 20 ca. Từ ngày 29/10 đến nay, số ca nhập viện tăng rõ rệt, trung bình 30 ca mỗi ngày. Đỉnh điểm là ngày 1/11, trung tâm tiếp nhận 36 trường hợp – gần gấp đôi so với kỳ trước. Trong khi đó, số ca ra viện mỗi ngày duy trì 25-30 ca. Do đó, số lượng F0 nhập học đang có xu hướng cao hơn số lượng xuất viện.

Lượng F0 này xuất phát từ hai nguồn. Thứ nhất, bệnh nhân cũ được chuyển từ các bệnh viện dã chiến đã giải tán (số 2, 5, 9), bệnh viện chuyển đổi công năng ban đầu (không còn điều trị Covid-19 như Gò Vấp, Q.1, TP.HCM). 12, Hóc Môn, Hồng Đức); hoặc bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các bệnh viện tuyến dưới; chỉ khoảng 4-5 trường hợp mỗi ngày. Nguồn thứ hai, phần lớn là F0, mới được phát hiện trong cộng đồng, chẳng hạn như các cụm vụ án gia đình, doanh nghiệp, công ty…, TS An cho biết.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện ca ECMO (hệ tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện ca ECMO (hệ tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175

Ghi nhận tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, bác sĩ Nguyễn Văn Quá (Trạm trưởng Trạm y tế phường) cho biết, cách đây 2 tuần, số F0 có sự chênh lệch. Từ ngày 18 đến 26-10, trung bình mỗi ngày có 7-26 ca mắc mới được phát hiện. Vào ngày 27 tháng 10, số lượng F0 mới được phát hiện chỉ là 3, sau đó tăng nhẹ lần lượt lên 4, 6, 10 và 7 trong những ngày tiếp theo. Những bệnh nhân này được khám, phân loại nguy cơ, nếu có bệnh lý cơ bản, có yếu tố kịch phát hoặc không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì đưa đến khu cách ly tập trung hoặc bệnh viện Covid-19 làm việc.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống bệnh Covid-19 ngày 1/11, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, số ca F0 nhập viện giảm từng ngày, nhưng vẫn cao hơn so với xuất viện. Cụ thể, ngày 27/10, có 1.272 người F0 nhập viện trong khi 869 người xuất viện; ngày 28/10, có 1.212 người F0 nhập viện, 718 người xuất viện; ngày 29/10 có 982 F0 nhập viện, 846 người xuất viện; Ngày 31/10, có 624 F0 nhập viện, 473 người xuất viện. Bà Mai cũng chỉ ra lý do Tương tự với bác sĩ An.

Về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh (bác sĩ tư vấn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, số F0 tăng nhẹ và phải nhập viện vào thời điểm này.phản ánh thực tế Sau khi TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 quy mô lớn và mở cửa trở lại. Ông nói: “Khi sống chung với Covid-19, số F0 tăng lên hoặc nhập viện không phải là vấn đề đáng lo ngại, cái chính là tỷ lệ bệnh nặng trên máy thở.

Thời gian gần đây, lượng F0 nhập viện tăng ở một số đơn vị, nhưng có thể thấy đa số là bệnh nhẹ, chỉ cần theo dõi, không cần thở máy, thở oxy. Còn về tình trạng số ca nhập viện nhiều hơn xuất viện, theo bác sĩ Khanh là do số lượng bệnh nhẹ xuất viện nhiều nên chỉ những bệnh nặng mới điều trị kéo dài hơn, dẫn đến tỷ lệ chênh lệch.

Tính đến ngày 1/11, trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận 432.703 trường hợp mắc bệnh Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế. Hiện có 11.230 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 255 ca F0 thở máy, 11 ca can thiệp ECMO.

Sau nhiều ngày thị sát thực tế, khi thành phố trở lại bình thường, TS An cho rằng nhiều người dân chủ quan, lơ là khi tràn ra đường, chen chúc tại các tụ điểm vui chơi mà không để ý. Tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Đây là lý do tại sao số lượng trường hợp Covid-19 mới vẫn còn cao. “Chúng tôi đang sống chung với lũ, chỉ cần khoanh chân là sẽ bị lũ cuốn trôi”, ông An nói.

Ngoài ra, với những trường hợp F0 nặng có thể do vai trò của y tế cơ sở khi chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà chưa đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. đến bệnh viện sớm. Đồng thời, việc người bệnh tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc Corticosteroid (kháng viêm) khi điều trị Covid-19 tại nhà có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn, lây nhiễm song song với đợt tấn công của Covid-19. -19. Từ đó, bệnh nhân dễ nguy kịch, phải chuyển lên tuyến trên để sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như lọc máu, thở máy, ECMO …

Một bệnh nhi 8 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ nghiêm trọng sau khi nhiễm Covid-19 đã phải nhập viện điều trị. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP.

Một bệnh nhi 8 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ nghiêm trọng sau khi nhiễm Covid-19 đã phải nhập viện điều trị. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP.

Tại một số bệnh viện ở tầng dưới Mặt khác, nhìn chung số bệnh nhi F0 mới nhập viện không tăng, như Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (một trong hai bệnh viện chuyên khoa nhi thực hiện mô hình “bệnh viện chia tách” điều trị song song cho bệnh nhân Covid-19 và các bệnh nhi khác). . bệnh thông thường) và Bệnh viện dã chiến cấp 3 về thu dung và điều trị Covid-19 (TP. Thủ Đức – nơi thu dung bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ).

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) chia sẻ, đợt cao điểm dịch, khu điều trị Covid-19 có khoảng 500 ca, ngày 2/11 giảm còn 86 ca, trong đó có 7 trẻ mới nhập viện. trong ngày. Đa số là trẻ em dưới 12 tuổi. Trẻ em chưa được tiêm phòng và thường mắc bệnh từ cha mẹ, những người sống cùng nhà, một số trường hợp là từ hàng xóm và khách đến thăm. Đặc biệt, có trường hợp trẻ khỏi bệnh sau Covid-19, xuất viện nhưng sau đó lại phát triển thành hội chứng viêm đa hệ, liên quan đến Covid-19 nên tái nhập viện.

Vài tuần trở lại đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 5-10 ca bệnh từ các bệnh viện tuyến dưới, hoặc các ca bệnh cộng đồng do huyện gửi đến. Ngoài ra, có khoảng 10 trường hợp mới được phát hiện qua khám sàng lọc tại các phòng khám bệnh viện. Tuy nhiên, trẻ thường có biểu hiện nhẹ nên cách ly, điều trị tại nhà và theo dõi từ xa.

Tương tự, bác sĩ Trần Văn Khanh (Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 3) thông tin, những ngày qua, số ca nhập viện mới không tăng, duy trì 20-50 ca. Trong khi đó, lượng bệnh nhân xuất viện ngày càng nhiều, có thời điểm chỉ 20 bệnh nhân nhập viện nhưng có tới 100 bệnh nhân xuất viện. Vì vậy, từ quy mô hơn 3.000 giường bệnh, đến nay chỉ có khoảng 700 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

“Hiện nay, vắc xin bao phủ rộng khắp, số ca mắc bệnh giảm dần. Hơn nữa, những bệnh nhân có biểu hiện bệnh khá nhẹ, hoặc không có triệu chứng, nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà”, bác sĩ Khanh giải thích. Nguyên nhân là bệnh viện dần vắng bệnh nhân.

Thu Anh – Le Cam

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nặng khi điều trị tại nhà, Quỹ Hy vọng đã phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi suất hỗ trợ 380.000 đồng tương ứng với một túi thuốc. Độc giả tham khảo chi tiết ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/f0-nhap-vien-o-tp-hcm-tang-4380535.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button