Sức Khỏe

F0 ở TP.HCM tăng cao cũng có mặt tích cực

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, có 2 nguyên nhân chính khiến F0 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố tăng cao trong những ngày qua. Thứ nhất, do thành phố đã triển khai kiểm tra quyết liệt hơn trước, trong đó tập trung vào những nơi có nguy cơ cao, những nơi chốt chặn. Thứ hai, nhiều người tự thực hiện xét nghiệm nhanh với kết quả dương tính với SARS-CoV-2, do đó, số lượng F0 tăng lên. “Một nguyên nhân nữa đến từ việc chỗ này, chỗ kia chưa quan sát từ xa đã tạo cơ hội cho F0 lây bệnh ra cộng đồng”.Tiến sĩ Tâm cho biết tại cuộc họp báo về tình hình COVID-19 tại TP.HCM vào tối 19/8.

Chuyên gia: F0 tăng tại TP.HCM cũng có mặt tích cực - 1

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

Theo ông Tâm, phương án xét nghiệm mà TP.HCM đang triển khai sẽ không giống với phương án xét nghiệm trước đó là tăng mẫu xét nghiệm nên dự kiến ​​số ca F0 mới sẽ tăng lên. Thử nghiệm sẽ tập trung vào các khu vực rủi ro: khu vực màu xanh lá cây, vàng, cam và đỏ; Mỗi khu vực có một quy hoạch khác nhau, được phân chia theo các tổ dân phố.

Tăng F0 cũng có mặt tích cực. Mặt tích cực của việc gia tăng số F0 là thành phố có thể kiểm soát số lượng, quản lý chắc chắn, tách biệt nhiều F0 ra khỏi cộng đồng, cùng với việc thực hiện tốt việc chăm sóc F0 tại nhà. Đây là những tín hiệu lạc quan khi được phát hiện, kiểm soát chặt chẽ hơn, chắc chắn hơn, giảm sự lây lan ”., Bác sĩ Tâm nói.

Về phản ánh của người dân “test nhanh thì dương tính nhưng xử lý chậm”, ông Tâm chỉ đạo: nếu dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương (y tế phường, xã). Trong hướng dẫn xử lý F0 tại nhà của Sở Y tế TP.HCM có nêu trường hợp tự test nhanh dương tính, không phải chờ xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

“Sắp tới, khi thành phố triển khai các trạm y tế lưu động, các trạm này sẽ tiếp nhận, xử lý và chăm sóc như một trường hợp F0 bình thường”.Anh Tâm thông tin.

Ngoài ra, bác sĩ Tâm cho rằng, nếu không may bé F0 mất tại nhà, gia đình cần báo ngay cho y tế phường để phối hợp với chính quyền địa phương xử lý.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-f0-o-tp-hcm-tang-cao-cung-co-mat-tich-cuc-ar631915.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button